Tai biến y khoa khiến nhiều người tử vong trong khi chạy thận nhân tạo (CTNT) xảy ra tại tỉnh Hòa Bình mới đây đã gây lo lắng không chỉ đối với người bệnh mà cho cả thầy thuốc đang khiến cho công việc CTNT.

Là 1 trong những trung tâm CTNT to của cả nước với số lượng bệnh nhân trên 400 người, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP HCM) cũng bị tác động nhất định bởi sự cố y khoa ở tỉnh Hòa Bình. Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Tạ Phương Dung, Trưởng Khoa Nội thận Miễn dịch Ghép BV Nhân dân 115, cho biết người bệnh đang CTNT vô cùng lo. Dù đã được điều trị ổn định, được gắn các đồ vật chạy thận vào cơ thể (mổ cầu tay, lọc màng bụng) và được phép xuất viện về lại địa phương để tiếp tục CTNT nhưng họ vẫn khẩn thiết xin nán lại BV. Với một bệnh nhân suy thận nhập viện, BV nên điều trị cả tháng, phải mổ sẵn cầu tay (3 tuần), lọc màng bụng (2 tuần) mới được chuyển tới những cơ sở CTNT khác. “BV đang có 66 máy CTNT, chạy 4 ca/ngày với công suất 24/24 giờ. Thế nhưng, với nguyện vọng của người bệnh, chúng tôi không thể không đáp ứng. Chắc cần tăng ca, các BS sẽ vất vả hơn nhưng phải ráng cho qua giai đoạn dễ gây “sốc” này” – BS Phương Dung cho biết.

Theo các chuyên gia, thận là một tạng kép, nằm sau phúc mạc, có chức năng rất quan trọng đối với cơ thể người. Thận lọc các chất độc sau công đoạn chuyển hóa của cơ thể và đào thải nước, giữ cân bằng axít, muối, nội môi, các chất ion trong cơ thể, điều hòa kiểm soát huyết áp… ThS-BS Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu – Ghép thận BV Nhân dân 115, cho biết suy thận mạn là tình trạng chức năng thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận suy giảm không hồi phục được. Có 5 mức độ suy thận và khi tới mức độ 5, người bệnh phải được chỉ định điều trị thay thế thận, như: CTNT, thẩm phân phúc mạc và ghép thận.

Điều trị bệnh suy thận tại Bệnh viện Nhân dân 115

khi suy thận cấp, chức năng thận có thể hồi phục được. Suy thận mạn là chức năng thận suy giảm dần và cuối cùng mất hoàn toàn. lúc này, nên có các biện pháp điều trị hỗ trợ cho chức năng thận thì cơ thể mới sống được. Có thể kể tới các nguyên nhân: bệnh tiểu đường (chiếm 40%-45%), huyết áp cao, những bệnh lý cầu thận, bệnh thận đa nang, sỏi niệu, nhiễm khuẩn niệu như viêm bể thận, dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu…; một số thuốc như: thuốc kháng viêm không steroid, thuốc kháng sinh nhóm aminoglycoside, thuốc kháng lao, thuốc ung thư, hóa chất, thuốc cản quang…

Không tự ý uống thuốc bắc, thuốc nam

Theo BS Phương Dung, thông thường, bệnh thận mạn ít có dấu hiệu báo hiệu sớm. Nhiều bệnh ko phải tại thận nhưng có triệu chứng hơi thở có mùi thối tương tự bệnh thận làm dễ nhầm lẫn (đau cột sống, bệnh cơ quan sinh dục…). Trong lúc đấy, bệnh thận lại có thể có nhiều dấu hiệu khiến cho người bệnh không hình dung bệnh tại thận. Người bị tiểu đường, tăng huyết áp, tiểu đạm hoặc các bệnh sỏi niệu… phải đi khám định kỳ để được theo dõi và phát hiện sớm suy thận.

Các chuyên gia chú ý những người có nguy cơ cao, to tuổi phải có chế độ ăn giảm đạm, giảm muối, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn, không uống nhiều rượu, không tự ý uống thuốc; cần khám định kỳ hằng năm để kiểm tra tiểu đường, tăng huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, máu nhằm phát hiện sớm bệnh thận mạn. giả sử đã bị sụt cân liên tục mức độ chưa cần lọc máu thì phải tuân thủ tái khám BS chuyên khoa thận học nhằm kéo dài thời gian không lọc máu.

Đặc biệtlúc đã suy thận thì không cần tự ý uống thuốc bắc, thuốc nam. BV Nhân dân 115 đã cấp cứu nhiều nếu đang điều trị bệnh thận mạn ở quá trình chưa cần lọc máu nhưng do bệnh nhân tự uống thuốc bắc nên sau đó phải vào lọc máu cấp cứu.