Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý về xương khớp khá nhiều người mắc phải. Bệnh gây những cơn đau nhức nhiều khớp ảnh hưởng đến hoạt động, công việc và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, rất nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết bệnh có nguy hiểm không, có chữa khỏi được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính, thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh do di truyền, cơ thể suy yếu, sang chấn, sinh đẻ, cảm lạnh kéo dài,…

Những biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

– Nguy cơ tàn phế: Có khoảng 89% người bệnh viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp à tàn phế.

– Mất khả năng lao động: do hiện tượng cứng khớp làm hạn chế vận động, sức đề kháng cơ thể giảm, đau nhiều…

viêm đa khớp dạng thấp

– Gây khó thụ thai: nữ giới có nguy cơ mắc viêm đa khớp dạng thấp cao gấp 2-3 lần nam giới, và theo 1 số nghiên cứ 25% phụ nữ bị viêm đa khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai.

– “Khớp đớp tim” có thể gây tử vong: Viêm đa khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần, các nghiên cứu cho thấy có tới 30% bệnh nhân có biến chứng tim mạch và 50% có thể dẫn tớ tử vong. Biến chứng chưa có kết luận về cơ chế, có thể do tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến cơ quan chủ của xương khớp như gan, thận, trong khi đó gan thận lại có liên quan mật thiết đến quá trình bơm máu của tim…