Bạn có biết rằng các máy bay chở khách thương mại đều bay cao hơn 10km so với mặt đất không? Đây chính là độ cao lý tưởng của hầu hết máy bay chở khách đấy. Tuy nhiên vì sao đây lại là độ cao lý tưởng của các máy bay chở khách thì hãy tìm hiểu qua bài viết này cùng chúng tôi!

Máy bay chở khách thương mại thường bay ở độ cao hơn 10,000 mét

Máy bay chở khách thương mại thường bay ở độ cao hơn 10,000 mét

Lý do đầu tiên cho việc máy bay thương mại phải bay cao hơn 10km chính là: Càng lên cao không khí càng loãng do đó máy bay sẽ di chuyển nhanh hơn và tốn ít nhiên liệu hơn so với việc bay ở độ cao thấp hơn 10km.

Theo các chuyên gia trong ngành hàng không thì độ cao lý tưởng cho máy bay thương mại thường sẽ trong khoảng 10,000 mét – 12,800 mét. Thông thường nếu bay quá thấp thì sẽ gặp lực cản lớn từ không khí nhưng nếu bay lên cao quá thì lượng oxi sẽ ít đi khiến cho việc nhiên liệu trong động cơ sẽ khó đốt cháy.

Lý do thứ hai chính là vấn đề thời tiết: Ở độ cao từ 10km trở lên thì đồng nghĩa với việc máy bay đã tránh được đa số các hiện tượng thời tiết của trái đất. Chắc hẳn nếu đã đi máy bay hay nhìn các ảnh chụp từ cửa sổ máy bay mà mọi người chia sẻ bạn sẽ thấy bên trên là bầu trời xanh không một bóng mây còn phía dưới thường sẽ có mây mù chứ?

Đó chính là một lý do máy bay cần vượt qua tầng Đối Lưu – Đây là lớp khí quyển gần mặt đất và cũng là nơi diễn ra hầu hết các hiện tượng thời tiết mà chúng ta vẫn gặp trong cuộc sống như mưa bão, mây mù… Tầng đối lưu thường có độ cao từ 11km trở xuống nên khi máy bay vượt qua tầng này tức là đến tầng Bình Lưu thì không khí sẽ có ít nhiễu loạn hơn, ở độ cao 10km thì nhiệt độ bên ngoài sẽ rơi vòa khoảng -54 độ (trường hợp mặt đất nơi đó khoảng 20 độ).

Trừ lúc hạ và cất cánh thì tối thiểu máy bay phải bay cao hơn công trình ca nhất trong khu vực ít nhất là 300 mét

Trừ lúc hạ và cất cánh thì tối thiểu máy bay phải bay cao hơn công trình ca nhất trong khu vực ít nhất là 300 mét

Lý do thứ ba Tránh việc cùng đường với nhiều vật thể bay khác: Thông thường các máy bay hạng nhẹ, máy bay trực thăng cũng như nhiều loại côn trùng, chim chóc thường có độ cao đến 3000 mét. Vì thế bay lên cao sẽ giúp máy bay thương mại tránh được gần như tất cả các phương tiện cũng như các lài chim.

Lý do thứ tư là để đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp: Nếu bay lên độ cao 10km và chẳng may máy bay xảy ra vấn đề như động cơ ngừng hoạt động thì phi hành đoàn sẽ có nhiều thời gian để xử lý tình huống hơn việc máy bay bay ở độ cao thấp.