Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết với trẻ nhỏ

Theo thống kê của Bộ Y tế từ tháng 7 năm 2017 trên toàn nước đã ghi nhận có tới gần 60.000 mắc bệnh sốt xuất huyết và xác nhận có tới 18 ca đã tử vong. Đặc biệt là khu vực thành thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì số ca bệnh ngày càng tăng đột biến, đặc biệt là trẻ em số lượng lớn với những biến chứng nặng, nguy hiểm cho sức khỏe.

canh-bao-nguy-hiem-rinh-rap-tre-nho-trong-mua-sot-xuat-huyet

Nguy hiểm rình rập trong mùa sốt xuất huyết

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung Ương trong năm nay thì số lượng trẻ em đến khám sốt xuất huyết mới chỉ đầu mùa đã tăng đột biến cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, hiện có 40 bệnh nhi phải điều trị nội trú. Đáng chú ý nhất là có tới 5 bệnh nhân nhi có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm vì đã xuất hiện những biến chứng.

So với người trưởng thành thì trẻ nhỏ có nguy cơ bị biến chứng do sốt xuất huyết cao hơn vì trẻ thường có hệ miễn dịch kém hơn. Vì thế người lớn trong nhà cần phải theo dõi sát sao con em trong gia đình, nếu thấy các biểu hiện của tình trạng bị sốt, thân nhiệt tăng cao đột biến cần phải đưa đi kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện bệnh sớm, ở giai đoạn đầu thì việc điều trị đơn giản, người bệnh ít bị ảnh hưởng, tiết kiệm kinh phí hơn.

Nếu trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết mà không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến nhiều các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ như bị sốc, xuất huyết  dạ dày, tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim, hôn mê sâu, nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả ở trẻ nhỏ

Theo  khuyến cáo của Bộ y tế hiện nay thì cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện nay chính là diệt muỗi và lăng quăng, bọ  gậy và phòng chống không cho muỗi đốt.

Kết quả hình ảnh cho cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết

Để diệt triệt để đường sinh sản của muỗi thì bạn cần chú ý:

  • Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không còn nơi đẻ trứng
  • Để diệt bọ gậy bạn nên thả cá hoặc mê zô vào các bể chứa(chum, vại…)
  • Dọn sạch rác thải và làm sạch môi trường xung quanh trong nhà như chai lọ, mảnh chai, chum, vại, lá cây và dọn, lật úp tất cả dụng cụ để chứa nước mà không dùng đến.
  • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước sau đó kê cạnh tủ đựng chén bát. Các bình hoa cần phải thay nước thường xuyên để tránh bị muỗi đẻ trứng.

Cách phòng chống muỗi đốt

  • Mặc quần áo dài tay
  • Ngủ phải bỏ màn kín tránh muỗi
  • Dung đèn xông, bình xịt, hương muỗi, vợt điện để diệt và xua đuổi muỗi…
  • Khi ra ngoài nên bôi tinh dầu xả, thuốc muỗi để phòng chống muỗi đốt.

Với người bị bệnh sốt xuất huyết nằm trong màn, bôi thuốc muỗi thường xuyên để tránh bị muỗi đốt có thể lây bệnh sang cho người khác. Cần phải phối hợp với chính quyền phun thuốc muỗi thường xuyên để đẩy lùi tình trạng bị muỗi đốt.

Xem thêm tin tức cùng chuyên mục tại http://c3ntminhkhai-hanoi.edu.vn