Triệu chứng bệnh đau dạ dày cực kỳ dễ phát hiện, tuy nhiên có tới 90% người bệnh loét dạ dày vẫn tỏ ra chủ quan và thờ ơ. Nhiều người bệnh cho rằng đây là căn bệnh bình thường và phổ biến ở nhiều người, có thể tự khỏi nhưng đây lại là lầm tưởng “lớn”. Dưới góc độ khoa học, triệu chứng bệnh đau dạ dày như thế nào và bệnh lý này có thực sự nguy hiểm hay không?
c00 ru61t kim jong-un xu59t hi63n trên nKém ăn, ít ngủ: Tuy đây không phải là triệu chứng đặc biệt nhưng nó cũng có liên quan đến người bị đau dạ dày. Người bị đau dạ dày lâu năm, không chữa trị kịp thời hay bị suy nhược cơ thể, người gầy còm, ốm yếu, da xanh xao. Ợ hơi, ợ chua: Đây là biểu hiện của rối loạn vận động dạ dày, nguyên nhân do lỗ tâm vị không đóng kín. Thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu chưa được tiêu hóa sẽ sinh nên hơi. Người bị đau dạ dày, hẹp môn vị, rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị sẽ dễ gặp biểu hiện này.

Nôn và buồn nôn: Người bệnh lúc nào cũng có cảm giác chướng bụng và buồn nôn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Một khi nôn ra sẽ có cảm giác nhẹ nhõm hơn. Trong cơn đau, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể để xác định bệnh: Nếu ấn điểm thượng vị thấy đau, xác định bị loét dạ dày, viêm dạ dày. Nếu điểm môn vị-hành tá tràng ấn đau thì dễ mắc phải viêm loét hành tá tràng.

Kết quả hình ảnh cho đau dạ dày

Bụng óc ách khi đói,có dấu hiệu Bouveret xác định hẹp môn vị. Nội soi dạ dày: là xét nghiệm cần thiết có thể nhìn chính xác và trực tiếp các tổn thương bên trong dạ dày, kể cả những tổn thương nhỏ nhất. Nội soi cho ta biết có trào ngược dịch mật, trào ngược dạ dày hay không, xác định vị trí những vết loét, sâu hay nông, to hay nhỏ. Sinh thiết và xét nghiệm tế bào: Xét nghiệm này cho phép tìm ra tế bào trong dịch vị, khoanh vùng nơi có tổn thương để làm mô bệnh học. Thăm dò chức năng dạ dày: bác sĩ tiến hành lấy dịch vị để xác định bệnh.

Định lượng bài tiết acid ngay trong dạ dày: là phương pháp cho phép đánh giá nội tiết tố và thời gian lưu thức ăn trong dạ dày, qua đó xác định tình trạng bệnh. Bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không và cách chữa bệnh dạ dày như thế nào? Rất nhiều người tỏ ra thờ ơ khi mắc bệnh đau dạ dày vì họ cho rằng đây là bệnh nhẹ, chỉ cần cố chịu đựng để cơn đau qua đi thì “mọi chuyện sẽ ổn”.