Đau tức thượng vị kèm buồn nôn là một hiện tượng phổ biến, tác động nhiều tới sức khỏe cũng như cuộc sống, khiến cho người bệnh luôn lo lắng. Cho nên cần sớm chuẩn đoán và điều trị triệu chứng này để tìm lại cuộc sống yên bình vốn có trước đây của bệnh nhân.

Đau tức thượng vị là đau tại ổ bụng, trên rốn và dưới mũi xương ức. Đây được tính là cơn đau cấp tính, âm ỉ trong nhiều giờ, nhưng có những cơn đau có thể kéo dài đến cả ngày, tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra cơn đau.

1, Một số nguyên nhân gây ra cơn đau

Hình ảnh có liên quan

+ Bệnh viêm dạ dày, viêm tá tràng, hẹp môn vị sẽ tạo ra những cơn đau âm ỉ và kéo dài trong nhiều giờ, làm cho bệnh nhân mệt mỏi, thây đổi tâm tính, hay cáu gắt.

+ Thủng dạ dày cũng xuất hiện cơn đau ở đây, nhưng với mức độ quằn quại hơn, bụng sẽ cứng như đá, khiến cho người bệnh không thể đi thẳng bởi nó càng làm cho đau hơn. Cơn đau gây choáng, vã mồ hôi hột.

+ Các bệnh liên quan đến gan, mật cũng gây nên những cơn đau này. Với căn bệnh xe gan, viêm gan, gan sưng tấy còn gây ra hiện tượng khó thở.

+ Viêm tụy cấp, viêm tụy mãn tính cũng là các bệnh khiến cho vùng thượng vị bị đau.

+ Các cơn đau thương vị kèm đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần gây ra bởi căn bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.

>>> Xem thêm: điều trị trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Xử lý tình trạng này như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho Đau tức thượng vị

+ Đi khám để được chuẩn đoán chính xác bệnh.

Bởi vì hiện tượng đau tức thượng vị do nhiều nguyên nhân gây nên, cho nên cần nhiều xét nghiệm mới có thể biết chính xác căn bệnh gây nên các cơn đau này. Bởi vậy hãy đi khám ngay khi bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ.

+ Thay đổi chế độ ăn uống

Khi đã bị tình trạng này, thì chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng nên thay đổi, nhằm hỗ trợ cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Hãy ăn những món ăn dễ tiêu, lỏng, đủ chất. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, và bổ sung trong thực đơn hàng ngày các món gừng, bắp cải, bí đao, táo. Hạn chế hoặc không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, rượu bia, nước ngọt có gas. Cũng không nên ăn quá no

>>> Xem thêm: điều trị trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Nghỉ ngơi hợp lý

Có sức khỏe mới có thể làm việc tốt, cho nên khi bị tình trạng này bạn nên sắp xếp hợp lý công với chế độ nghỉ ngơi. Chỉ khi nào tâm lý bạn thoải mái, ổn định, không căng thẳng thì mới giúp nhanh chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

+ Thể dục thể thao

Luôn tốt cho sức khỏe, nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn chống chọi lại bệnh tật, và từ đó những cơn đau tức thượng vị sẽ không tìm đến với bạn nữa.

>>> Xem thêm: hoi chung trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn