Cây lá vằng có đặc điểm hay cũng như có những tác dụng gì trong đời sống hàng ngày của chúng ta? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về đặc điểm và công dụng của cây chè lá vằng.

Đặc điểm của cây chè lá vằng bạn nên biết

Cây chè lá vằng hay còn được gọi một số tên như chè vằng, chè cước man, cẩm văn, dây vắng… ở nhiều các địa phương khác nhau thì sẽ có những cách gọi khác nhau. Cây lá vằng thường được mọc ở các nơi có nhiều đồi núi, nó là loại cây nhỏ với kích thước đường kính thân từ 3mm-6mm. Cây chè lá vằng này sẽ có thân cứng, mọc thành cụm và dải dài, phân thành nhiều nhánh và có màu xanh lục. Đối với hoa chè vằng thì có màu trắng, mọc trên ngọn lá,lá đối xứng nhau .

Hình ảnh cây chè lá vằng

Hình ảnh cây chè lá vằng

Chè vằng thường được sử dụng phần thân và lá, sau khi hái về phơi khô cắt nhỏ ra là có thể sử dụng và bảo quản trong túi bóng lâu dài. Hiện tại có rất nhiều các công ty đã sản xuất các loại chè vằng khô, chè vằng đóng túi và cao chè vằng. Chè vằng có vị ban đầu hơi ngăm ngăm đắng, nhưng sau khi uống sẽ hơi ngọt và có mùi thơm, trong các lần sử dụng đầu tiên người dung sẽ không thích, tuy nhiên sau một thời gian, chè vằng sẽ là nước uống ưa thích hàng ngày của bạn.

Tổng hợp 5 tác dụng của cây chè lá vằng

  • Có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh đẻ

Chè lá vằng có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh đẻ và đây là điều đã được rất nhiều các cơ quan, tổ chức kiểm nghiệm và chứng minh về công dụng lợi sữa của chè lá vằng. Cây chè lá vằng có tác dụng làm cho sữa của người mẹ nhiều hơn bình thường, sữa đặc và mát giúp trẻ hay ăn chóng lớn. Đối với các bà mẹ thì tiêu mỡ bụng, giản cân hiệu quả hơn. Những thành phần chính của chè lá vằng đó là: alcloid, nhựa favonoid, có tác dụng chống khuẩn, kháng viêm và làm lành các vết thương trên cơ thể mẹ một các nhanh hơn. Chất Glycosit trong chè vằng sẽ giúp tiết sữa cho các mẹ sau sinh.

  •  Tác dụng rất tốt cho việc giảm mất ngủ, ăn không ngon

Thông thường những người có tiền sử hoặc bị mắc các bệnh đầy bụng, cương cứng bụng dưới thì khi dùng chè lá vằng sẽ giảm đáng kể tình trạng đầy bụng này nhé. Ngoài ra chè lá vằng cũng giúp các người cao tuổi có giấc ngủ sâu và tốt hơn. Chúng ta nên sử dụng thường xuyên chè lá vằng là điều tốt nhất.

Chè lá vằng có tác dụng lợi sữa

Chè lá vằng có tác dụng lợi sữa 

  • Trị các chứng bệnh như: cao huyết áp, giảm mỡ máu, mỡ gan hiệu quản

Từ thực tế đã cho chúng ta thấy những người thường xuyên sử dụng chè lá vằng có sức khỏe rất tốt đặc biệt rất hiếm khi mắc các bệnh như: huyết áp cao, máu nhiễm mỡ. Theo bên đông y thì chè lá vằng có tính mát giúp chúng ta thanh nhiệt mát gan tiêu viêm hoạt huyết rất tốt.

  • Tác dụng giảm cân khi uống chè lá vằng

Thực hiện việc uống chè lá vằng thay cho nước uống hàng ngày sẽ giúp cho việc giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất cách giảm mỡ bụng nhanh.

  • Chữa bệnh kinh nguyệt không đều của phụ nữ

Một trong những công dụng được kể đến nhất chính của chè lá vằng đó là: Công dụng chữa bệnh kinh nguyệt không đều. Bài thuốc như sau: 20g chè vằng, 16g ích mẫu, 16 gam hy thiêm, 8 gam ngải cứu. Thái nhỏ phơi khô các thành phần này, sắc thuốc với 400ml nước cạn đến 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Vừa rồi chúng tôi đã trình bày rõ ràng một số đặc điểm và 5 công dụng chính của cây chè lá vằng cho các bạn biết. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho người đọc. Chúc các bạn sức khỏe!