Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, viêm đại tràng không quá đáng ngại với người bệnh, nhưng nếu không được chữa trị hợp lý và kịp thời thì bệnh có thể biến chứng và gây cho người bệnh những nguy hiểm khôn lường. Bởi vậy dấu hiệu nhận biết và cách điều trị viêm đại tràng dưới đây thực sự rất hữu ích cho những ai mắc hội chứng này.

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng

  • Đau bụng đi ngoài là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh thường gặp. Khi bị viêm đại tràng hệ thống vi sinh trong đường ruột cũng bị ảnh hưởng đến số lượng, làm mất cân bằng vi khuẩn có lợi và không có lợi dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài phân lỏng. Ban đâu cơn đau quặn một cái nhưng về sau cơn đau kéo dài và nhiều hơn khiến cho người bệnh khó chịu hơn. Triệu chứng này thường gây nhầm lẫn với ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ nên nhiều người thường bỏ qua mà không có cách điều trị viêm đại tràng dứt điểm ngay từ ban đầu.
  • Xuất hiện cơn đau lâm râm vùng hố xương chậu: đây là hai điểm dễ viêm nhiễm nhất của đại tràng. Cơn đau không quá dữ dội nhưng cũng đủ để cho chủ nhân của nó nhăn nhó mặt mày khó chịu và dễ nổi cáu. Khi cơn đau tăng lên có thể gây toát mồ hôi. Dấu hiệu này thường gặp ở những người viêm đại tràng mạn tính.
  • Chán ăn, người mệt mỏi: viêm đại tràng khiến cho vị giác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Người bệnh không muốn ăn, ăn không ngon miệng, thường xuyên có cảm giác đắng miệng. Cơ thể lúc nào cũng uể oải, mệt mỏi.
  • Người gầy rộc: căn nguyên của điều này là do người bệnh kém ăn dẫn đến có thể suy nhược nhanh chóng.

Cách điều trị viêm đại tràng

Cách điều trị viêm đại tràng

Có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm đại tràng và một trong cách điều trị viêm đại tràng được nhiều người dùng phải kể đến như sau:

  • Lá diếp cá: lấy 50g diếp cá giã nhuyễn với một mẩu nghệ tươi. Sau đó vắt lấy nước cốt uống. Một ngày uống 3 lần: sáng trưa và tối. Uống liền trong vòng 1 tháng, nếu bị nặng nên uống kéo dài từ 1-3 tháng.
  • Sử dụng tinh bột nghệ và mật ong: tinh bột nghệ 3 thìa cà phê, trộn với 2 thìa mật ong, nếu khó ăn nên cho thêm 300ml nước ấm pha loãng cho dễ uống. Thực hiện cách điều trị viêm đại tràng này liên tiếp trong vòng 1-3 tháng.
  • Ăn kiêng: ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh nên ăn kiêng các loại chất kích thích niêm mạc ruột như: đỗ đen, chất tanh, đồ biển…

Còn rất, rất nhiều bài thuốc và cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả khác nữa.