Bệnh cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp, hay tăng xông ,…. là một tình trạng sức khỏe phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải .Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người có tính cách nóng nảy, căng thẳng, lo lắng hay bồn chồn là thì mới bị cao huyết áp. Sự thật là, cao huyết áp không không phụ thuộc vào đặc điểm tính cách, dù là bạn có thể là một người bình tĩnh và luôn cảm thấy thoải mái, thì vẫn có thể bị cao huyết áp. Vậy cụ thể tình trạng cao huyết áp là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé!Cao huyết áp là hiện tượng lượng máu tăng cao gây áp lực đến động mạnh gây ra vỡ động mặc hoặc một số vấn đề về sức khỏe khác. Cao huyết áp ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch và thận.

Huyết áp là gì ? Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao. Theo như lời giải thích của bác sĩ , chúng ta có thể hiểu như sau :

Cụ thể là, các cơ quan trong cơ thể cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo ra áp lực đẩy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống (còn được gọi là các mạch máu và mao mạch). Áp lực máu (huyết áp) là kết quả của hai lực. Lực thứ nhất xảy ra khi máu bơm ra khỏi tim và vào các động mạch (đây là một phần của hệ thống tuần hoàn). Lực thứ hai được tạo ra khi tim nghỉ giữa các nhịp đập nó. Hai lực lượng này được đại diện bởi các con số trong đo huyết áp.

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ 120/80 mmHg (mmHg là milimet thủy ngân, đây là đơn vị dùng để đo huyết áp).

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg.

Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg

Người có tiền sử về bệnh cao huyết áp rất cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến Nhồi máu cơ tim và Tai biến mạch máu não. Ngoài ra cần chú ý đến thời tiết , tránh hiện tượng nóng quá hoặc lạnh quá đột nhột sẽ gây sốc nhiệt dẫn đến đột quỵ. Bệnh nhân cao huyết áp cần thường xuyên tập thể dục , ăn uống điều độ, và có một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cơ thể mình nhé.