Bị sỏi thận khi mang thai là trường hợp hiếm gặp thường là do bị mắc bệnh trước đó. Thế nhưng không thể vì thế mà chủ quan bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nguy hiểm nếu bị sỏi thận khi mang thai

Thông thường nếu bị sỏi thận khi mang thai, sức khỏe của thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trừ trường hợp gây chuyển dạ sớm, sinh non.

Tuy nhiên sức khỏe của thai phụ sẽ bị ảnh hưởng không ít. Đầu tiên khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt vùng bụng, thắt lưng kèm theo chứng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt. Khi những viên sỏi di chuyển xuống đường niệu gây tắc nghẽn có thể dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu.

Bị sỏi khi mang thai phải làm sao?

Bị sỏi thận khi mang thai phải làm sao?

Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, thai phụ có thể sẽ gặp phải những biến chứng như nhiễm trùng niệu, thận ứ nước thậm chí là suy thận. Lúc này bào thai cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, con sinh ra sẽ yếu ớt thậm chí có thể bị sảy thai.

Do đó người bệnh cần hết sức cẩn trọng, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như: Đau bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đậm màu lẫn máu… cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Bị sỏi thận khi mang thai, chữa trị như thế nào?

Với người bình thường khi mắc sỏi thận có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Dùng thuốc bào mòn sỏi (sỏi nhỏ) hoặc phẫu thuật, tán sỏi, mổ mở để loại bỏ sỏi trong trường hợp sỏi kích thước lớn, sỏi cứng… Thế nhưng nếu bị sỏi thận khi mang thai, tất cả những liệu pháp này đều không thể sử dụng vì sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Vậy người bệnh cần làm gì trong trường hợp này?

  • Uống nhiều nước, đủ 8 ly mỗi ngày
  • Hạn chế ăn thức ăn mặn, thực phẩm giàu chất béo, protein, oxalat hay purin vì chúng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi
  • Tăng cường rau củ quả, đặc biệt nên bổ sung nước chanh, nước việt quất, nước ép dưa hấu, dứa vì chúng có khả năng giảm đau và bào mòn sỏi hiệu quả.
Làm sao để chữa sỏi thận cho bà bầu

Làm sao để chữa sỏi thận cho bà bầu

Ngoài ra người bệnh có thể áp dụng một vài mẹo chữa bệnh sỏi thận trong dân gian như sau:

  • Cách thứ nhất: Uống nước râu ngô luộc hàng ngày để loại bỏ sỏi. Dùng 30g râu ngô, rửa sạch đun với 1.5l nước dùng thay nước lọc.
  • Cách thứ hai: Dùng 1 nắm lá mùi tàu, rửa sạch, hơ qua lửa sau đó đem sắc với nước uống sau bữa ăn hàng ngày. Chỉ khoảng  7 – 10 ngày bệnh sẽ giảm đi rõ rệt.

Trong trường hợp bệnh nặng, thường xuyên bị đau quặn thận, các bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và xử lý kịp thời nhé!

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!