Hội chứng thận hư tưởng chừng như là một chứng bệnh khá đơn giản. Thế nhưng không phải ai cũng biết những biến chứng của hội chứng thận hư lại nguy hiểm khó lường. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các biến chứng của hội chứng thận hư nguy hiểm như thế nào nhé.

1/ Nhiễm trùng – biến chứng của hội chứng thận hư phổ biến nhất

Khi bị hội chứng thận hư, các protein tham gia vào hệ miễn dịch trong máu sẽ bị rò rỉ vào nước tiểu. Vậy nên người mắc hội chứng thận hư rất dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng do suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt là khi cơ thể bị tích nước, phù nề, tràn dịch cổ trướng thì các vi sinh vật sẽ càng dễ dàng xâm nhiễm hơn.

2/ Tắc nghẽn tĩnh mạch

Không chỉ các protein tham gia vào hệ miễn dịch mà các protein tham gia vào quá trình chống đông máu cũng bị rò rỉ vào nước tiểu. Vậy nên người bệnh hội chứng thận hư sẽ xuất hiện những cục máu đông trong mạch máu. Đây là nguyên nhân của khối huyết mạch, gây ra việc tắc nghẽn tĩnh mạch.

Tắc nghẽn tĩnh mạch có thể xảy ra do sỏi thận

Tắc nghẽn tĩnh mạch có thể xảy ra do sỏi thận

3/ Suy dinh dưỡng

Khi bị mất protein qua nước tiểu, cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng. Nhưng người bệnh lại có thể sẽ tăng cân do tích nước, phù nề. Vậy nên rất khó để phát hiện ra biến chứng của hội chứng thận hư này.

4/ Máu nhiễm mỡ

Thành phần protein bị lẫn vào nước tiểu chủ yếu là albumin. Khi nồng độ albumin máu giảm, gan sẽ tích cực sản sinh albumin, đồng thời cũng tiết nhiều cholesterol và các loại chất béo trung tính vào máu. Vậy nên bệnh nhân hội chứng thận hư có thể dễ dàng bị mắc máu nhiễm mỡ.

5/ Cao huyết áp

Việc gia tăng nồng độ cholesterol trong máu chính là tác nhân gây nên việc huyết áp tăng cao. Vậy nên cao huyết áp cũng là biến chứng của hội chứng thận hư. Nếu tình trạng này kéo dài, không được chú ý điều trị còn có thể dẫn tới những chứng bệnh nguy hiểm khác về tim mạch như xơ vữa động mạch,…

Bệnh sỏi thận có thể dẫn đến cao huyết áp

Bệnh sỏi thận có thể dẫn đến cao huyết áp

6/ Loãng xương

Nồng độ protein máu giảm còn kéo theo việc hấp thu canxi cuả cơ thể cũng giảm. Vậy nên người mắc hội chứng thận hư cũng có nguy cơ bị loãng xương rất cao.

7/ Suy thận – biến chứng của hội chứng thận hư nguy hiểm nhất

Các tổn thương cầu thận, tình trạng ứ nước và nhiễm trùng khi kéo dài có thể làm hoại tử các tế bào thận, gây suy giảm chức năng thận. Bệnh nhân có thể bị suy thận cấp hoặc suy thận mạn. Đây là biến chứng của hội chứng thận hư nguy hiểm nhất mà bệnh nhân phải chú ý đề phòng bởi nó đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Nếu chức năng thận suy giảm tới 75% trở lên, người bệnh buộc phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo, điều trị thay thế thận để duy trì sự sống.

Trên đây là một số biến chứng của hội chứng thận hư nguy hiểm mà người bệnh cần phải chú ý đề phòng.