Nghề kỹ sư xây dựng là người quản lý các dự án xây dựng, đảm bảo lịch trình làm việc và xây dựng theo đúng kế hoạch. Kỹ sư xây dựng chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như giàn giáo. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế của những kỹ sư xây dựng, những công trình với sự kết hợp hài hòa của những phép tính toán chính xác và vẻ đẹp thẩm mĩ ra đời.

Nếu kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ thì kỹ sư xây dưng là người hiện thực hóa các bản vẽ đó.Bạn đã bao giờ tự hỏi quá trình biến những bãi đất trống, đồi trọc, những vùng đất hoang sơ trước đây thành những tòa nhà hiện đại, những khu đô thị sầm uất như ngày nay diễn ra như thế nào? Đó là một quá trình lao động cực khổ của các công nhân xây dựng nhưng cũng không thể thiếu bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của kỹ sư xây dựng – người biến những ý tưởng trên giấy vẽ thành hiện thực!

Nghề kỹ sư xây dựng 02

Kỹ sư xây dựng – một công việc quan trọng ngày nay

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Công việc của một người làm nghề kỹ sư xây dựng chủ yếu bao gồm:

–    Phân tích báo cáo điều tra, bản đồ và những dữ liệu khác để lên kế hoạch dự án.

–    Xem xét giá trị xây dựng, quy định chính phủ và các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường và những yếu tố khác trong giai đoạn lập kế hoạch và phân tích rủi ro.

–    Thực hiện và theo dõi kiểm tra đất để xác định sự phù hợp và độ vững chắc của nền móng.

–    Kiểm tra các chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt thép sử dụng trong những dự án cụ thể.

–    Thực hiện và giám sát, khảo sát hoạt động để thiết lập các điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn xây dựng.

–    Trình bày những phát hiện tới công chúng về các chủ đề như các đề xuất đặt thầu, báo cáo tác động của môi trường, mô tả tài sản…

–    Quản lý những công việc như sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng.

Kỹ sư xây dựng bao gồm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ sư xây dựng công trình quân sự, kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng sân bay, kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi (kỹ sư cảng – đường thủy, kỹ sư công trình thủy lợi – thủy điện), kỹ sư xây dựng công trình biển (kỹ sư công trình biển & dầu khí), kỹ sư xây dựng đô thị, kỹ sư tin học xây dựng, kỹ sư cơ khí xây dựng (máy xây dựng, kỹ sư vật liệu xây dựng,…)

Ngoài ra, người làm nghề kỹ sư xây dựng là người phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các Trường Đại học Xây dựng hay các trường đại học có chuyên ngành xây dựng. Thời gian học ít nhất là 4 hoặc 5 năm. Ở nhiều quốc gia, sau khi tốt nghiệp thì kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc xây dựng nhất định thuộc lĩnh vực xây dựng.