Trên đồng hồ, đặc biệt là các mẫu đồng hồ thể thao máy cơ đắt tiền thì tính năng Chronograph không hề đơn giản chỉ có thế. Chronograph được mở rộng ra theo nhiều loại yêu cầu của chính người dùng, vận hành nhanh, hai Chronograph riêng biệt, …đã trở thành một trong những đỉnh cao vô thượng của thế giới đồng hồ.

Tính đến thời điểm hiện tại, kể cả Chronograph truyền thống thì chúng ta có 5 biến thể Chronograph thông dụng nhất. Chúng phục vụ cho những mục đích, nhu cầu khác nhau, điểm chung duy nhất chính là phục vụ cho việc đếm thời gian trôi qua mà không ảnh hưởng đến thời gian chính của đồng hồ.

5 Biến Thể Chronograph đó là: Chronograph, Rattrapante Chronograph, Flyback Chronograph, Mono-Pusher Chronograph, Modular Chronograph.

So với máy quartz (pin) thì chức năng Chronograph của máy cơ được đánh giá cao hơn, chúng là sự hội tụ của những bộ phận cực tinh vi nhỏ bé, tổ hợp với nhau thành một cỗ máy vô cùng phức tạp và cũng vì thế mà đắt tiền hơn, nghệ thuật hơn, đẳng cấp hơn.

 

Chức năng Chronograph là gì?

Chronograph là một chức năng mở rộng của đồng hồ được phát minh vào năm 1816 bởi Louis Moinet. Chức năng Chronograph cho biết thời gian trôi qua song song & không ảnh hưởng đến thời gian mà đồng hồ kiểm soát. Chronograph chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thể thao, trong tiếng việt nó chính là chức năng Bấm Giờ thể thao.

Chronograph cần được kích hoạt bởi nút bấm và có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn: xem con ngựa/cỗ xe/vận động viên chạy được bao lâu về đích, … Một đồng hồ Chronograph tiêu chuẩn thường cho biết ít nhất 2 phương diện: số phút trôi qua, số giây trôi qua bằng hai kim độc lập với các kim của thời gian của đồng hồ.

5 BIẾN THỂ CHRONOGRAPH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

⁞⁞⁞ Chronograph: tức Chronograph truyền thống, chức năng bấm giờ được thể hiện bằng các kim và mặt số phụ, tối thiểu phải có Bấm Giờ Giây và Bấm Giờ Phút.

Sử dụng: Kích Hoạt/Dừng Lại bằng nút bấm ở 2 giờ, để tiếp tục dùng phải Reset các kim chronograph về 0 bằng nút bấm ở 4 giờ. (vị trị các nút có thể thay đổi tùy mẫu mã).

Công dụng: đo thời gian trôi qua. Tùy bộ máy mà bạn có thể thực hiện được các phép tính giữa các lần đo, thời gian đo, độ chính xác (đơn vị đo), cũng như Kích Hoạt/Dừng Lại/ Tiếp Tục được hay không.

 

⁞⁞⁞ Rattrapante Chronograph: hay còn gọi là Double Chronograph, Chronograph Đôi. Định nghĩa của chức năng này là Bấm Giờ Chia Giây vì có hai kim Bấm Giờ Giây và hai kim này được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí.

Sử dụng: cả hai kim Bấm Giờ Giây đều được Kích Hoạt bằng cùng một nút. Nút thứ hai Dừng Lại kim Bấm Giờ Giây 1 trong khi Kim Bấm Giờ 2 vẫn chạy. Các thao tác chạy Kim Bấm Giờ 1 bắt kịp Kim Bấm Giờ 2, Dừng Lại/Tiếp Tục Kim Bấm Giờ Giây 2 và Reset cả hai Kim Bấm Giờ tùy thuộc vào bộ máy.

Công dụng: cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc, cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra trong các khoảng thời gian khác nhau.

 

⁞⁞⁞ Flyback Chronograph: là loại Chronograph vận hành nhanh trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước Dừng Lại, ra đời năm 1923. Kim Giây Bấm Giờ đang chạy sẽ lập tức được Reset và thực hiện việc đo chỉ với 1 nút bấm mà không cần bấm dừng lại.

Sử dụng: Kích Hoạt/Dừng Lại bằng nút bấm ở 2 giờ, Reset và Khởi Động Lại cùng lúc bằng nút ở 4 giờ.

Công dụng: cho phép lần đo thứ hai được kích hoạt nhanh nhất có thể để đạt độ chính xác cao. Bạn có thể đo cả hai sự kiện diễn ra liên tiếp chỉ với 2 lần bấm thay vì 3 lần bấm như Chronograph truyền thống.

 

⁞⁞⁞ Mono-Pusher Chronograph: còn gọi là Chronograph một nút bấm, ra đời năm 1915. Chỉ với 1 nút duy nhất là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ

Sử dụng: Kích Hoạt/Dừng Lại/Reset chỉ qua 1 nút bấm với 3 lần bấm.

Công dụng: tối giản thao tác, hạn chế vướng víu, thể hiện nghệ thuật cơ khí phức tạp có thể chinh phục mọi thứ.

⁞⁞⁞ Modular Chronograph: là bộ máy Chronograph có cơ chế kiểm soát thời gian độc lập với cơ chế Bấm Giờ. Bấm Giờ được một bộ phận rời có thể tháo/lắp của đồng hồ vận hành. Đây không phải là một chức năng Chronograph mà chỉ là cấu tạo, Chronograph Modular hoàn toàn có thể là 1 trong 3 loại Chronograph đã kể trên.

Sử dụng: nếu một trong hai phần xảy ra vấn đề sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến phần còn lại. Nghĩa là, đồng hồ bạn không hiển thị giờ được vẫn có thể dùng Chronograph và ngược lại.

Khác với những biến thể Chronograph khác, Modular Chronograph không ảnh hưởng đến chức năng Bấm Giờ mà chỉ liên quan đến cấu tạo bộ máy. 4 biến thể Chronograph trên, biến thể nào cũng có thể là Modular Chronograph hoặc không.

Trái ngược với Modular Chronograph là Integrated Chronograph tức là nếu một trong hai chức năng Chronograph và thời gian chính xảy ra vấn đề thì chức năng còn lại cũng gặp vấn đề.

Công dụng: có thể đạt được những biến thể Chronograph phức tạp nhưng nhà sản xuất không cần nghiên cứu nhiều, giá thành rẻ, dễ sửa chữa bảo dưỡng. Khuyết điểm là tiêu hao nhiều năng lượng hơn, kém chính xác hơn loại tích hợp hẳn vào máy.

Các Biến Thể Chronograph Trên Đồng Hồ Và Công Dụng Nghệ Thuật

Các biến thể Chronograph phức tạp được đánh giá rất cao về nghệ thuật thời gian

 

TƯ VẤN CHỌN ĐỒNG HỒ CÓ CÁC BIẾN THỂ CHRONOGRAPH

Các loại Chronograph nói chung đều liên quan nhiều đến giá cả đặc biệt là máy quartz vì trên cơ bản thì các biến thể đồng hồ Chronograph phức tạp máy cơ đều có giá khá tương đương.

Đồng hồ Chronograph máy quartz:

Giá bắt đầu từ 2.5 triệu cho biến thể Chronograph truyền thống
Ít có các loại Chronograph phức tạp (giá thường từ 10 triệu trở lên và đa số là Rattrapante Chrongraph)
Chronograph truyền thống có độ chính xác cao, thời gian đo lâu (5 triệu trở lên)

 

Đồng hồ Chronograph máy cơ:

Biến thể Chronograph truyền thống giá khoảng từ $1000 trở lên
Biến thể Chronograph phức tạp: giá khoảng $7000 trở lên

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/09/19/cung-chiem-nguo%CC%83ng-dong-ho-casio-moi-thuo%CC%A3c-dong-pro-trek/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/09/19/dong-ho-cover-195-08-mat-kinh-sapphire-sang-trong-quy-phai-danh-cho-nu/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/09/19/ban-co-biet-su-that-ve-dong-ho-fake/