Thèm ăn và ăn liên tục không đơn giản chỉ là “mình thích thì ăn thôi” như 1 số bạn vẫn nghĩ đâu nhé. Bởi rất có thể nó ẩn chứa những bí mật gì đó liên quan đến sức khỏe mà chúng ta không ngờ đấy. Và đây – là 1 số “bệnh lý” trả lời cho câu hỏi ăn nhanh đói là bệnh gì mà rất nhiều người gặp phải.

Căng thẳng và stress kéo dài

Nếu cơ thể căng thẳng kéo dài, tuyến thượng thận sẽ giải phóng hormone cortisol và adrenaline khiến nồng độ những hormone này tăng cao đột ngột. Lúc này, sự đánh lừa cảm giác về thiếu hụt năng lượng sẽ diễn ra mạnh mẽ, tạo nhu cầu bổ sung dưỡng chất. Ngoài ra, áp lực công việc quá nhiều cũng sẽ khiến não bộ giảm hormone serotonin – gây ra cảm giác đói.

Để cải thiện tình hình, bạn nên luyện yoga, nghe nhạc nhẹ hoặc để đầu óc thật sự thư giãn trước khi đi ngủ nhé!

an nhanh doi la benh gi cau tra loi se khien ban bat ngua 2

Thiếu ngủ quá nhiều

Ngủ không đủ khiến nồng độ ghrelin – hormone kích thích sự thèm ăn tăng cao còn nồng độ leptin – hormone thông báo cơ thể đã ăn no giảm xuống. Và hậu quả là gì? Nó sẽ khiến bạn muốn ăn cả thể giới hoặc ít nhất là thứ gì đó lởn vởn trước mặt bạn.

Nếu kéo dài lâu ngày, việc không đơn giản chỉ là bạn “tăng cân do ăn nhiều” mà còn có thể dẫn đến suy kiệt do mất năng lượng gây cảm giác thèm đường carbonhydrate ngay cả khi bạn thực sự không đói đấy. Nhớ nhé, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ 1 ngày để không còn lo ăn nhanh đói là bệnh gì.

an nhanh doi la benh gi cau tra loi se khien ban bat ngua 3

Tốc độ trao đổi chất trong cơ thể quá nhanh

Tốc độ trao đổi chất của cơ thể do tuyến giáp kiểm soát và quyết định. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mạnh nó dẫn đến tốc độ trao đổi chất diễn ra nhanh và vô tình khiến cho thức ăn bị tiêu hóa với 1 tốc độ “chóng mặt”. Thế nên, việc bạn đói là không thể tránh khỏi.

Muốn khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm đến bác sĩ để có đối sách tốt nhất.

an nhanh doi la benh gi cau tra loi se khien ban bat ngua 4

Cơ thể thiếu cân bằng dinh dưỡng

Cân bằng dinh dưỡng là khi bạn cung cấp đầy đủ cho cơ thể 3 thành phần: protein, chất xơ và một ít chất béo lành mạnh. Sự có mặt đầy đủ của 3 yếu tố này giúp cơ thể tiêu hóa ổn định, duy trì lượng đường trong máu từ đó giúp bạn no lâu – ăn đúng bữa. Việc bỏ qua bất cứ thành phần nào trong 3 loại chất kể trên đều là nguyên nhân khiến bạn ăn nhanh đói.

Ngoài ra, nếu bạn ăn các thực phẩm chứa quá nhiều đường, 1 “ma trận” hàm lượng glucose sẽ xuất hiện trong cơ thể khiến nồng đồ tăng giảm liên tục, thúc đẩy bạn ăn nhiều hơn, ăn mãi không no rồi băn khoăn không biết rút cuộc ăn nhanh đói là bệnh gì.

an nhanh doi la benh gi cau tra loi se khien ban bat ngua 5

Cơ thể bị mất nước

Khi cơ thể mất nước lâu và kéo dài, vùng dưới đồi – một vùng có chức năng điều khiển sự thèm ăn cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn khiến bạn thèm ăn mọi lúc mọi nơi.

Vậy nên, nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn chợt nhận ra mình đã ăn rất nhiều mà vẫn đói, hãy thử uống một cốc nước rồi đợi khoảng 15 – 20 phút để cơ thể thẩm thấu, chắc chắn mọi thứ sẽ thoải mái hơn nhiều đấy.

an nhanh doi la benh gi cau tra loi se khien ban bat ngua 6

Trên đây là 5 “bệnh lý” có thể xảy ra nhằm giải đáp thắc mắc không biết ăn nhanh đói là bệnh gì. Ngoài ra, sự tác động của các yếu tố khách quan như: Bạn có quá nhiều thời gian rảnh, bạn đang không hài lòng điều gì đó, bạn bị vây quanh bởi thức ăn hoặc bạn đã quên ăn sáng…cũng là những lý do khiến bạn bụng đói liên tục đấy.