Năm 2009, Orient cho ra đời một mẫu đồng hồ mới dựa trên Mako đó là Orient Dolphin (cá heo) có thiết kế thanh mảnh, nhẹ nhàng hơn, bề mặt bezel to hơn, dây kim loại tăng thêm vài chi tiết. Mẫu thiết kế này chính là tiền đề để Orient tạo ra Ray sau này.

 

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/31/review-cac-chuc-nang-dang-ne-cua-g-shock-gmw-b5000s/

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/29/g-shock-limited-dw-5600yu-thiet-ke-phong-cach-nghe-si/

https://dongho.casiovietnam.net/2018/10/30/kham-pha-dong-ho-g-shock-gwb5600bc-1b-nang-luong-mat-troi-ket-noi-dien-thoai/

 

Đến năm 2010, phiên bản Ray (RAY có nghĩa là cá đuối) ra đời. Vẫn là thiết kế kinh điển của các mẫu đồng hồ lặn nhưng các chi tiết bề ngoài được làm cầu kỳ hơn, bóng bẩy hơn. Bộ máy bên trong, các chức năng, núm chỉnh và nắp lưng dạng vặn, chất liệu cùng khả năng chống nước 200m vẫn được giữ nguyên.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =
Có thể nói, Orient Mako và Orient Ray thực chất là Bình Mới Rượu Cũ nhưng vẫn khiến cho bao nhiêu là tín đồ đồng hồ tranh cãi xem sản phẩm nào tốt hơn, đẹp hơn, đáng mua hơn. Kể từ đây, Mako và Ray luôn đứng đầu trong những mẫu đồng hồ bán chạy nhất của Orient tại Mỹ và trên toàn thế giới.

 

NHỮNG PHIÊN BẢN SAU NÀY CỦA ORIENT MAKO VÀ ORIENT RAY

Dựa trên thiết kế của Orient Mako và Orient Ray, nhà sản xuất đồng hồ cơ hàng đầu Nhật Bản Orient cùng công ty con của họ là Orient Watch USA đã cho ra đời những phiên bản kế tiếp, cải tiến, nâng cấp, bổ sung để đưa cả hai dòng sản phẩm này trở thành huyền thoại.

Đi theo dòng thời gian, các phiên bản đồng hồ lặn Orient Mako và Orient Ray thế hệ sau đã ra đời.

 

2014 – ORIENT MAKO USA: PHIÊN BẢN DÀNH RIÊNG CHO THỊ TRƯỜNG MỸ

Vào năm 2014, trước sự mến mộ đặc biệt của người Mỹ dành cho phiên bản đồng hồ đẹp giá rẻMako đầu tiên, công ty con của Orient tại Mỹ là Orient Watch USA quyết định nâng cấp mẫu đồng hồ này dựa trên một cuộc khảo sát đã được mở ra tại diễn đàn Reddit/r/Watches.

Hàng ngàn ý kiến đã được chọn lọc để tìm ra những gì mà người tiêu dùng mong muốn nhất, thiết thực nhất và phù hợp nhất để đưa vào phiên bản Mako tiếp theo dành riêng cho thị trường Mỹ. Không lâu sau đó, Orient Mako USA đã ra mắt và ngay lập tức tạo nên cơn sốt.

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray Mako USABa phiên bản đồng hồ Orient Mako USA

 

Những ý kiến của người dùng yêu cầu đã được Orient đáp ứng có thể kể ra: mặt kính sapphire chống trầy, dạ quang sáng hơn, vòng bezel 120 nấc xoay một chiều, dây đeo cứng cáp hơn với thiết kế mắt dây nguyên khối. Ngoài hai màu đen và xanh truyền thống thì còn có thêm phiên bản màu trắng với tên gọi riêng là Mako Shark White.

 

2014 – ORIENT MAKO XL: PHIÊN BẢN MAKO CỠ LỚN

Orient Mako có đường kính mặt 41.5 mm, kích thước trung bình phù hợp với cổ tay của tất cả mọi người nhưng với ai có cổ tay quá lớn thì chỉ đeo được chứ không phù hợp. Orient Mako XL chính là phiên bản ra đời năm 2014 giải quyết dứt điểm điều này với đường kính mặt lên đến 44.5 mm.

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray Mako Và Mako XLSo sánh Orient Mako (trái) và Orient Mako XL (phải)

 

Không dừng lại ở kích thước, rất nhiều chi tiết bề ngoài của Mako đều được thay đổi trên Mako XL để phù hợp với kích thước lớn. So với Mako và Ray thì Mako XL được trang bị mặt số rất dễ đọc, thể thao hơn, bộ máy vẫn là máy cơ tự động 46943.

 

2016 – ORIENT MAKO II VÀ ORIENT RAY II: SỰ CẢI TIẾN VƯỢT BẬC

Nếu như các phiên bản đồng hồ lặn Orient Mako và Orient Ray trước năm 2016 đều được trang bị bộ máy cơ tự động 46943 đáng tin cậy có tuổi thọ hơn 40 năm của hãng Orient thì với Orient Mako II và Orient Ray II mọi thứ đều đã được thay đổi, hàng loạt các chức năng được bổ sung để mang đến sự thoải mái hơn nữa cho người dùng.

Vào năm 2016, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Orient đã cho ra một bộ máy hoàn toàn mới là F6922 dựa trên máy 46943 đã có phần lỗi thời, vẫn là máy cơ tự động nhưng bổ sung thêm:

⁞⁞⁞   Cót Tay: Khả năng lên cót tay giúp người dùng không cần phải đeo hơn 8 tiếng mỗi ngày hay tốn thêm tiền mua hộp lên cót (Watch Winder).
⁞⁞⁞   Hacking Seconds: tính năng dừng kim giây khi rút núm chỉnh để chỉnh thời gian. Tính năng này đảm bảo đồng hồ Orient Mako II và Orient Ray II có thể chỉnh thời gian chính xác đến từng giây mà không phải canh thời gian chuẩn.

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray Mako II Và Ray IITừ trái qua phải là Mako, Mako USA, Mako II, Mako USA II

 

Sau khi xây dựng bộ máy F6922 thành công, đến tháng 4/2016 thì hai phiên bản Orient Mako II và Orient Ray II chính thức ra mắt và sử dụng bộ máy mới này. Ngoài bộ máy, nhiều tính năng khác cũng được bổ sung và cải tiến này để giúp đồng hồ nhìn đẹp hơn, tăng cường khả năng chống nước của đồng hồ.

⁞⁞⁞   Vòng bezel một chiều 120 nấc xoay với bề mặt được làm nhám tăng độ bám
⁞⁞⁞   Núm chỉnh Lịch Thứ ở vị trí 2 giờ đã được bỏ đi nhờ cải tiến bộ máy

 

2016 – MAKO USA II: MAKO USA HOÀN MỸ HƠN NỮA

Trước sự thành công của Mako USA – phiên bản đồng hồ lặn bán chạy nhất của Orient kể từ năm 2014 và sự ra đời của bộ máy F6922 năm 2016, Orient đã tiếp tục cho ra đời phiên bản đồng Mako USA II vào tháng 6/2016, tức 2 tháng sau khi Mako II và Ray II được ra mắt.

Dây thép không gỉ nguyên khối, mặt kính Sapphire, máy tự động có thể lên cót tay, núm chỉnh và nắp lưng vặn chống nước, loại bỏ núm chỉnh Lịch Thứ ở vị trí 2 giờ, bezel 120 nấc xoay một chiều và dạ quang Nemoto Luminova sáng rực rỡ và bền bỉ trên kim dấu giờ và chấm tròn trên bezel.

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray Mako USA IIBa phiên bản đồng hồ lặn Orient Mako USA II đã được loại bỏ núm chỉnh Lịch Thứ ở vị trí 2 giờ

 

Mọi thứ bên ngoài vẫn như cũ so với Mako USA, chỉ có bộ máy đã được nâng cấp lên. Có thể nói đây là mẫu đồng hồ lặn hoàn thiện nhất của Orient cho đến nay và cũng là mẫu đồng hồ đa năng nhất, có thể dùng được bất kỳ trường hợp nào, điều đáng tiếc duy nhất là chúng chỉ phân phối hợp pháp ở thị trường Mỹ.