Có đôi khi chiếc đồng hồ của bạn bị hưu hỏng và việc sửa chữa bộ máy đồng hồ thất bại. Thì việc thay thế bộ máy đồng hồ là giải pháp duy nhất dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách xác định bộ máy đồng hồ thạch anh và cách lựa chọn bộ máy để thay thế.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-2avdf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564d-1avdf-day-kim-loai-vien-mat-diem-do

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-564bl-5avdf-day-da-mau-nau-mat-mau-den

 

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu Longines, Seiko, Citizen, Pulsar, Bulova thì việc thay bộ máy đồng hồ sẽ có chi phí thấp hơn khi mua một chiếc đồng hồ mới như ban đầu.

 

❋ Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây:

–  Chất kết dính mặt số đồng hồ

–  Thước đo điện tử 100mm/4

–  Dụng cụ kính lúp phóng đại để đeo

–  Bộ tuốc nơ vít

–  Máy đo Pin

–  Nhíp gắp Pin

–  Kiềm

–  Dao nảy mặt sau

–  Máy giữ mặt kính

–  Dụng cụ gắn kim đồng hồ

–  Mở mặt sau đồng hồ

–  Sử dụng dao nảy mặt sau để bật nắp mặt sau ra.

–  Dùng áp lực phù hợp để mở ra.

–  Tháo gỡ trục điều chỉnh

 

❁ Tháo trục điều chỉnh

thao truc dieu chinhĐặt đồng hồ lên miếng gỗ kê

 

Xác định vị trí trục điều chỉnh các ốc vít để mở, để cố định mặt đồng hồxuống miếng gỗ kê mặt đồng hồ cố định. Vặn vít theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 3-4 lượt. Bạn sẽ lấy ra được trục điều chỉnh.

 

thao dai chong soc❁ Tháo bộ đai chống số, kim và mặt số

Đây là bước đầu tiên để gỡ bỏ bộ máy cũ ra khỏi đồng hồ. Đơn giản là chỉ cần dùng nhíp nhấc đai chống sốc lên, đặt một miếng bìa giấy lên mặt số để gắp các kim đồng hồ ra để không làm trầy xước mặt số.

 

 

❁ Xác định bộ máy bạn cần thay thế

bo may dong ho thach anh❖ Bộ máy thạch anh

Bạn cần phải nhìn rõ vào bộ máy của bạn và xem thử đó là của nhà sản xuất nào (Hattori, Miyota, ETA) và sau đó tìm bộ máy phù hợp. Các thương hiệu Nhật Bản thường rất dễ biết khi chúng được đánh dấu rất rõ ràng về bộ máy (ví dụ: VX42E, 6L12). Còn những bộ máy ETA thường ký hiệu như (EX: 955, 1112, 210,011),…

Để tìm một bộ máy thạch anh phù hợp với chiếc đồng hồ của mình, chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian. Đầu tiên bạn nhìn ở dưới bánh xe cân bằng xem các biểu tượng và số ký hiệu của bộ máy đó (ví dụ: AS, số 1977-2). Tiếp theo bạn xác định bộ máy hình chữ nhật, hình tròn hay hình bầu dục,… Đo đường kính của một vòng, chiều rộng và chiều dài. Tiếp đến là đô dày của bộ máy.

 

❖ Bộ máy cơ khí

bo may dong ho co khiMô hình đồng hồ cơ khí

 

Để tìm được bộ máy cơ khí phù hợp, điều quan trọng làm bạn cần tìm kiếm một kích thước bộ máy gần giống nhất với bộ máy cũ của mình, để đảm bảo chuyển động phù hợp với các chi tiết trong đồng hồ.

 

❁ Gắn bộ máy vào mặt số

gan mat so dong hoSau khi xác định được bộ máy đồng hồ và bạn đã lựa chọn được bộ máy mới cho đồng hồ, bạn bắt đầu công việc gắn bộ máy vào mặt số.

Phải đảm bảo rằng bộ máy thay thế phải phù hợp với chân mặt quay số (khớp với trục gắn kim)

Sử dụng keo dán mặt quay số và bộ máy đồng hồ thật khớp và tinh tế.

 

❁ Gắn kim đồng hồ

Sau khi gắn mặt quay số đồng hồ xong. Bạn sử dụng nhíp nhón, cẩn thật đặt kim đồng hồ (giờ, phút, giây) thật sự phù hợp.

 

 

❁ Thay thế trục và núm điều chỉnh đồng hồ

Khi bạn thay thế một bộ máy mới, thông thường sẽ kèm theo trục và núm điều chỉnh riêng của nó. Bạn nên sử dụng những chi tiết mới nay.

 

 

❁ Đóng mặt sau đồng hồ lại

dong mat sau dong hoĐóng mặt sau đồng hồ lại là bạn đã hoàn tất

 

Sau khi hoàn thành bộ máy mới và các chi tiết mới, bạn đóng mặt sau đồng hồ lại. Hãy thật sự cẩn thận tránh trường hợp chạm vào bộ máy đồng hồ. Kiểm tra thật kỹ các miếng đệm cao su đã bỏ vào chưa, điều này sẽ giúp cho đồng hồ tránh được độ ẩm và bụi bẩn.