Chân kính – Jewel được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng,… tùy theo loại  mà được gia công tương ứng nhưng thường khá nhỏ, to nhất là chân kính đầu trục bánh lắc lo xo cùng hiếm khi quá 2mm.

 

http://replica-watches2012.com/dong-ho-dang-cap/dong-ho-casio-nam-mtp-vt01l-2b-day-da-sieu-an-tuong-2019.html

http://replica-watches2012.com/dong-ho-dang-cap/dong-ho-casio-nam-mtp-e159l-2b2-mon-qua-tuyet-voi-cho-ngay-le-tinh-nhan.html

http://replica-watches2012.com/dong-ho-dang-cap/g-shock-2019-dw-5700slg-7jr-phien-ban-dac-biet-than-shichifuku-shichi-fuku-jin.html

 

Cụ thể các loại chân kính là:

1) Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewel hình tròn, dẹt, ở giữa được khoan lỗ, loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số và độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tùy theo kích thước trục.

2) Chân kính tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): (còn gọi là chân kính mũ), Jewel có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ xuyên tâm hoặc không có lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

3) Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): là loại Jewel có hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).

4) Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).

5) Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): không có hình dạng cụ thể, đây là một tổ hợp chân kính đồng hồngăn không cho làm vỡ chân kính cần bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

Kết quả hình ảnh cho chân kính đồng hô

CỤ THỂ CHÂN KÍNH ĐƯỢC ĐẶT Ở ĐÂU

VỊ TRÍ TRONG CƠ CẤU HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ MÁY

 

Hình số 1: có 7 loại 1, loại 2, loại 3, loại 4. Cả phía trên và phía dưới của bánh lắc tổng cộng là 4, ngựa có 3.

Hình số 2: có 8 loại 1 và 2 hiện diện trên các trục xoay

Hình số 3: có 2 loại 1 trên hai đầu bánh răng trung tâm

Hình số 4: từ 2-4 loại 1 và loại 2 để có tổng cộng 19-21

 

VỊ TRÍ TRONG CƠ CẤU BẢO VỆ BỘ MÁY

 

HIỂU ĐÚNG VỀ CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ

Ở trên chúng ta đã nhắc đến cuộc tranh cãi diễn ra về sự cần thiết của chân kính trong đồng hồ khi sự lạm dụng số lượng đã tăng vùn vụt lên những con số khủng trong vòng 150 năm qua đến mức thừa thải. Như vậy, số dư ra chỉ có thể là dùng để trang trí, tăng giá trị của chiếc đồng hồ là chính.

 

Nói chính xác, chân kính chỉ cần thiết ở những nơi xảy ra sự ma sát, tác động của lực, tuyệt đối không phải là càng nhiều thì càng tốt, độ chính xác và độ bền của đồng hồ chỉ có thể tăng hết mức với số chân kính tối đa:

– – – – – 4 chân kính cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim

– – – – – 6-7 cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim nhiều chức năng

– – – – – 17 cho đồng hồ cơ lên dây cót

– – – – – 21 cho đồng hồ cơ tự động

– – – – – 23 cho đồng hồ cơ có hai trống dự trữ năng lượng

– – – – – 25-27 cho đồng hồ cơ đa năng

– – – – – Có thể hơn 40 chân kính cho những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp