1. Chân kính đồng hồ cơ là gì?

Chân kính là một bộ phận vô cùng độc đáo trên các mẫu đồng hồ cơ nói chung và đồng hồ Longines cơ nói riêng có màu sắc sặc sỡ thường là màu hồng đỏ, bóng bẩy.

 

https://daydadonghohandmade.wordpress.com/2018/11/22/cach-ve-sinh-day-da-dong-ho-deo-tay/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/11/22/dong-ho-casio-lrw-250h-1a1vdf-chong-nuoc-100-met-cho-bet-thoa-suc-boi-loi/

https://casiosheenwomenswatch.wordpress.com/2018/11/22/dong-ho-casio-sheen-she-4051pgl-7a-day-da-that-mau-trang-sang-trong-cho-co-nang-quyen-ru/

 

Bí Ẩn Về Chân Kính Trên Đồng Hồ Longines Automatic
Bí Ẩn Về Chân Kính Trên Đồng Hồ Longines Automatic

Trong tiếng Anh chân kính là Jewels – một bộ phận quan trọng của đồng hồ. Chân kính được chế tạo bởi các vật liệu có độ cứng cao, ít bị mài mòn và có tác dụng chủ yếu là giảm ma sát, tăng độ bền cho cỗ máy thời gian bằng cơ khí mạnh mẽ và xinh đẹp.

Ra đời vào thế kỷ 18 khoảng những năm 1702 – 1704 bởi nhà sáng chế Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre khi nghiên cứu về những nhược điểm của những chiếc đồng hồ cơ.

Theo đó, các chi tiết kim loại trong bộ máy cơ khí thường dễ bị mài mòn do các bộ phận ma sát mạnh với nhau lâu dần gây ra hiện tượng sai số và hư hỏng trên đồng hồ. Việc ra đời của các chân kính là đá quý đã khắc phục hoàn toàn những yếu điểm của cỗ máy đồng hồ Automatic. Mặt khác, phát minh này còn khiến cho những cỗ máy đồng hồ hoạt động một cách linh hoạt, mượt mà, dễ điều chỉnh và có tuổi thọ cao hơn.

Những loại đá quý được sử dụng làm chân kính trong chế tác đồng hồ phải có độ cứng cao như kim cương, Ruby, Sapphire… Trong đó, chân kính bằng đá Ruby được yêu thích hơn cả vì Ruby dễ tổng hợp, màu sắc sinh động có độ cứng tương đương với kim cương mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Vì lẽ đó trong quá trình chế tác đồng hồ cơ nói chung và đồng hồ Longines Automatic nói riêng, chân kính được sử dụng ở các điểm trục trong bánh răng hay còn gọi là điểm gờ hay điểm giao thoa giữa 2 chi tiết và bộ phận chống sốc.

2. Vai trò của chân kính trong cỗ máy đồng hồ cơ Longines

  • Giảm ma sát giữa các bánh răng để tăng độ chính xác cho đồng hồ Longines hoạt động thêm chính xác.
  • Khả năng chống shock tuyệt vời, giúp các chi tiết của đồng hồ ma sát với nhau một cách nhẹ nhàng và êm ái hơn. Giúp tăng độ bền cho các chân kính khác đồng thời giảm thiểu tình trạng hỏng hóc, hư hại cho đồng hồ.
  • Tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp cho những chiếc đồng hồ Longines chính hãng cơ trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn.
  • Sử dụng chất liệu đá quý cao cấp cùng những màu sắc sinh động, bóng bẩy, trong suốt được chế tác một cách tỉ mỉ và hoàn hảo. Vì lẽ đó, dù chỉ có kích thước khoảng 2mm tiêu chuẩn cũng đủ để tăng sức hấp dẫn và giá trị cho đồng hồ Longines chính hãng lên gấp nhiều lần.
  • Những chiếc đồng hồ Longines sở hữu càng nhiều chân kính với chất liệu càng cao cấp lại càng đắt đỏ. Bên cạnh giá trị của những viên đá thì thiết kế phức tạp của cỗ máy đồng hồ cũng là một yếu tố làm tăng giá trị cho đồng hồ của bạn.