Tuần hoàn máu vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến mọi bộ phận cơ thể. Bất kỳ vấn đề nào với hệ thống tuần hoàn sẽ dẫn đến nhiều nguy hại sức khỏe.
Sưng hoặc phù nề trong thời gian dài: Các trường hợp sưng nhẹ ở bàn chân có thể do ngồi hoặc đứng ở một vị trí quá lâu, lượng muối cao, suy dinh dưỡng, béo phì, lão hóa, lối sống ít vận động, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn bị phù nề hoặc sưng ở bàn chân trong một thời gian, nó có thể là do lưu thông máu kém. Trong trường hợp nặng, lưu thông kém cũng có thể gây loét chân.
Tê tay và chân: Cảm thấy tê ở một số bộ phận cơ thể nhất định, đặc biệt là ở chi dưới (bàn tay và bàn chân) cũng có thể là dấu hiệu của lưu thông máu kém. Bạn cũng có thể bị tê do áp lực lên bàn tay hoặc bàn chân hay do một lối sống ít vận động và thiếu hụt dinh dưỡng của vitamin B12 và magiê.
Bàn tay và bàn chân lạnh: Lưu lượng máu thích hợp giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Khi lưu lượng máu bị gián đoạn, cơ thể không thể duy trì nhiệt độ bình thường dẫn đến bàn tay và bàn chân lạnh. Do lưu thông kém, máu không thể di chuyển dễ dàng đến các phần xa nhất của cơ thể, chẳng hạn như ngón tay và ngón chân. Mức oxy giảm trong các tế bào của cơ thể có thể dẫn đến các chi cực lạnh.
Mệt mỏi kéo dài: Mệt mỏi là hệ quả phổ biến khi làm việc quá sức và dùng nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, cảm giác mệt mỏi liên tục cũng có thể cho thấy nguồn cung cấp máu không đầy đủ cho các bộ phận cơ thể khác nhau. Điều này khiến cho các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thực hiện các chức năng bình thường. Nó thậm chí ảnh hưởng đến các cơ bắp, vì chúng không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng.
Hệ thống miễn dịch yếu: Một hệ thống tuần hoàn yếu sẽ có tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch của bạn. Do lưu thông kém, các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chống lại nhiễm trùng không được phân phối kịp thời và với số lượng thích hợp. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phát hiện và chống lại mầm bệnh của cơ thể bạn.
Giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch xuất hiện ở chân có thể là một triệu chứng cũng như nguyên nhân của tuần hoàn kém. Do lưu lượng máu không thích hợp, áp suất sẽ tăng lên và làm cho các tĩnh mạch nằm ngay dưới bề mặt da trở nên sưng, xoắn và rất dễ thấy. Giãn tĩnh mạch có xu hướng xuất hiện ở chân dưới và gây đau, ngứa, bồn chồn, cảm giác rát và nặng ở chân.
Rụng tóc: Rụng tóc mà không có lý do có thể là một dấu hiệu máu không được phân phối đủ đến các cơ quan của cơ thể của bạn. Khi da đầu không nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu, tóc trở nên mỏng, khô và bắt đầu rụng với tốc độ nhanh. Các chuyên gia tóc khuyên bạn nên xoa bóp da đầu bằng dầu tóc thích hợp để điều trị rụng tóc. Massage đầu giúp tăng lưu lượng máu đến các nang lông. Ngoài ra, tình trạng lưu thông kém cũng gây ra da khô và móng bị giòn do thiếu chất dinh dưỡng.
Rối loạn chức năng cương dương (ED): Ở nam giới, lưu thông máu kém dẫn đến giảm lưu lượng máu trong các cơ quan sinh sản cũng có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương. Ngoài ra, ED thường liên quan đến xơ vữa động mạch. Do đó, người ta cho rằng nam giới bị vấn đề này nên đi khám bác sĩ để được đánh giá bệnh tim mạch.
Da xanh xao, nhợt nhạt: Nếu da hoặc môi của bạn chuyển sang màu xanh da trời chứng tỏ lượng oxy trong máu thấp hoặc lưu thông kém. Mức oxy thấp trong máu khiến cho màu sắc thay đổi từ màu đỏ sáng đến tối hơn. Điều này làm cho da xung quanh mắt, nướu răng và đôi môi trông xanh. Ngay cả ngón tay và ngón chân của bạn nhìn hơi bầm tím.