Sau rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do phụ nữ đi giày cao gót gây xôn xao dư luận, có nên cấm sử dụng giày cao gót khi lái xe?

Giày cao gót là “thủ phạm” dẫn đến tai nạn

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2018, tại khu vực bùng binh Hàng Xanh (quận Bình Thành, Thành phố Hồ Chí Minh), cũng xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Một chiếc ô tô BMW bất ngờ đâm vào hàng loạt xe máy và taxi đang chờ đèn tín hiệu giao thông phía trước khiến một người chết và nhiều người bị thương. Người điều khiển chiếc BMW gây ra vụ tai nạn là cô Nguyễn Thị Nga (SN 1972, cư trú tại quận 12, TP HCM). Theo lời khai của bà Nga tại văn phòng cảnh sát, trước đó bà Nga đã say rượu nhưng vẫn tỉnh táo và nguyên nhân của vụ tai nạn nghiêm trọng là … giày cao gót. Theo đó, khi thấy tín hiệu đèn đỏ phía trước, bà Nga đã phanh lại. Tuy nhiên, khi cô chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh, dây đai của đôi giày cao gót cô bị vướng vào bàn đạp ga. Bà Nga cố gắng rút chân ra, nhưng hai chân phải bị đạp xuống bàn đạp ga, khiến xe lao về phía trước, không kiểm soát được. Do đó, chiếc xe của cô đã đâm vào một loạt các phương tiện khác.

Xem thêm:

Vào lúc 17:30 ngày 21 tháng 8 năm 2019, gần ngã tư đường Nguyễn Trãi – Lang, một chiếc BMW khác khi đang đi trên đường thì bất ngờ đâm vào nhiều phương tiện phía trước. Tại trụ sở của công an phường Thượng Định (Thanh Xuân), nữ tài xế cho biết, chiếc giày cao gót bất ngờ bị vướng vào chân ga, khiến chiếc xe lao về phía trước đâm vào xe máy và xe đạp điện đang lưu thông. ở đằng trước. Hậu quả của vụ tai nạn khiến nạn nhân bị thương nặng.

Giày cao gót là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng “đạp nhầm chân ga”. Mới đây nhất, vụ tai nạn xảy ra lúc 8h30 sáng 9/4 tại cầu vượt Mai Đich, phường Đích Vạn (Cầu Chợ, Hà Nội) của nữ tài xế Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1980, tại Thành phố Cộng, quận Ba Đình, Hà Nội ) Điều khiển lái xe Mercedes-Benz BKS 30A – 800.15 gây ra. Hậu quả của vụ tai nạn khiến 4 người đi xe máy trên đường bị thương và ô tô BKS 30A – 800.15 bị biến dạng hoàn toàn và 2 xe máy của người tham gia giao thông bị hư hỏng nặng. Tại cơ quan công an, nữ tài xế Nguyễn Thị Thanh Hà khai trong khi lái xe, đạp nhầm chân, dẫn đến tai nạn.

Giày cao gót là một phụ kiện thời trang dành cho phụ nữ, nhưng khi sử dụng để lái xe, chúng đột nhiên trở thành “thần treo”. Điều này khiến công chúng đặt câu hỏi có nên sử dụng giày cao gót khi lái xe hay không. Trao đổi với PV, ông Lương Duyên Thông, Cục trưởng Cục Quản lý và điều khiển phương tiện (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, tại các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay, hướng dẫn học sinh trước khi tài xế phải ăn mặc gọn gàng, đi giày bệt là luôn luôn phổ biến với các giảng viên lái xe cho các sinh viên đầu tiên, trước mỗi khóa học. Tuy nhiên, hiện tại không có quy định cấm xe ô tô cao gót vì nó cũng liên quan đến quyền con người. Ngoài ra, không có quốc gia nào trên thế giới cấm phụ nữ sử dụng giày cao gót khi lái xe.

Tại Việt Nam cũng như các quốc gia chỉ có khuyến nghị để đảm bảo an toàn khi lái xe phải mang giày đế bằng. Trên thực tế, tôi đã thấy rất nhiều phụ nữ đi giày cao gót nhưng khi họ lái xe, họ đã tháo giày cao gót và thay thế bằng giày đế bằng. Khi xuống xe, họ thay giày cao gót. Đây cũng là một cách lái xe an toàn nhưng vẫn đảm bảo thời trang, ông Thong chia sẻ.