Giới đầu tư để không quá phụ thuộc vào sự biến động của thị trường thì không nên dựa vào những cảm quan cá nhân mà hãy nhắm vào động lực của người mua để đầu tư BĐS.

Chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát đã đưa ra nhận định về bối cảnh sự xuất hiện lo lắng về chu kỳ, sự khủng hoảng 10 năm sẽ lặp lại tại thị trường bất động sản năm nay. Thay vì việc lo lắng rằng trong tương lai gần có xảy ra tình trạng khủng hoảng hay không thì hiện nay các nhà đầu tư nên tập trung quan sátt về sự dịch chuyển trong xu hướng tiêu dùng và động lực của khách hàng để có thể đầu tư một cách hiệu quả hơn.

Khi đầu tư bất cứ một sản phẩm bất động sản nào thì nhà đầu tư đều cần phải xem xét ba động lực của người tiêu dùng bao gồm:

+ Động lực thứ nhất: Liên quan tới khía cạnh sự dịch chuyển của quy mô hộ gia đình. Theo thực tế hiện nay thì quy mô hộ gia đình của Việt Nam có xu hướng ngày càng nhỏ hơn. Chính bởi thế mà nhu cầu về các dòng sản phẩm cũng sẽ có thay đổi, khác hơn nhiều so với thời kỳ trước đây.

+ Động lực thứ hai chính là sự tăng trưởng thu nhập của nhóm đối tượng khách hàng. Đối tượng nào sẽ là người mua nhà và dòng tiền của họ ra sao, cách chi tiêu khi dùng tiền để mua nhà như thế nào? Chính các yếu tố này sẽ gây ra sự ảnh hưởng tới việc khách hàng có chấp nhận việc đánh đổi điều kiện cũ để mua nhà, mua căn hộ, BĐS hạng sang với những điều kiện mới về mặt giá trị hay không? Thậm chí là có chấp nhậ đi xa và chấp nhận những sản phẩm theo chuẩn mực mới hay không?

Theo chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát cho hay, thực tế thì người mua hiện không còn quan tâm tới khía cạnh về văn hóa, uy tín và thương hiệu của chủ đầu tư nhưng sự tương tác của người mua được đánh giá cao để xem cách nhìn của họ với CĐT là như thế nào?

+ Động lực thứ ba chính là đặc điểm của sự đô thị hóa. Người mua hiện nay vẫn còn khá nặng nề với yếu tố gần. Đánh giá cao khi nhà ở nơi gần trung tâm để tiện hơn. Và trong tương lai thì thời gian dành cho đi lại mà càng cao thì khuynh hướng như hiện tại sẽ vẫn còn tiếp tục. Và ngược lại thì người mua sẽ chấp nhận ra các dự án ở vùng ven.

Chính các động lực này sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể xác định được dòng sản phẩm nào sẽ có nhu cầu khách hàng cao và đối tượng cụ thể của từng loại sản phẩm đó sẽ ra sao, như thế nào.

Tiêu chuẩn về một sản phẩm căn hộ sẽ thay đổi từ sở hữu nhà là một tài sản sang tiêu chuẩn sở hữu nhà là giá trị cho cuộc sống. Và hiện nay, khi chúng ta đã nghe nói nhiều về giá trị xanh, tiện ích dịch vụ cao cấp hàng đầu thì trong các nghiên cứu của các chuyên gia có thể thấy được giá trị quan trọng hàng đầu là xây dựng cộng đồng văn hóa. Đã có nhiều chủ đầu tư quên mất các hoạt động này sau khi bán hàng cho khách hàng.