Methionine là một trong những chất rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả của nó chúng ta cần phải biết rõ Methionine có tác dụng gì và Methionine là gì. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Methionine là một loại axit amin thiết yếu có chứa lưu huỳnh

Methionine là một loại axit amin thiết yếu có chứa lưu huỳnh

1 – Khái niệm Methionine là gì?

Theo y học thì Methionine là một loại axit amin thiết yếu có chứa lưu huỳnh trong đó, chúng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể trao đổi chất. Tuy nhiên Methionine chỉ là một loại axit amin nên nó không tự tổng hợp được trong cơ thể mà phải lấy từ thực phẩm gồm hạt vừng, cá, thịt và hạt dẻ.

Tình trạng cơ thể thiếu Methionine hiếm nhưng nếu thừa thì khá nguy hiểm gây tổn thương cho gan, mất cơ, tổn thương da, có thể phù nề và gây hôn mê. Đặc biệt Methionine có rất nhiều trong tỏi đen Lý Sơn với nhiều tác dụng thần kỳ mang lại cho sức khỏe con người. 

2 – Methionine có tác dụng gì với cơ thể?

2.1. Chống oxy hóa

Methionine được coi là chất chống oxy hóa rất tốt bởi chất lưu huỳnh dồi dào trung hòa các gốc tự do được hình thành từ quá trình trao đổi chất khác nhau. Gốc tự do nếu không được Methionine vô hiệu quá sẽ khiến DNA và protein khỏe mạnh hơn từ đó là lỏng mô và cơ quan như da, móng tay, gan, phổi …

2.2. Cải thiện hệ miễn dịch

Methionine có tác dụng gì ? Tiếp theo là góp vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia sử dụng Methionine trong trường hợp này cần phải được tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

2.3. Methionine hóa lipid

Tình trạng thiếu Methionine sẽ ảnh hưởng tới mức cholesterol trong huyết thanh. Axit amin chứa lưu huỳnh trong Methionine sẽ làm tăng sự nhạy cảm của lipid với chất peroxidation, chúng sẽ góp phần ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và bệnh tim. 

2.4. Methionine giải độc hiệu quả

Methionine có tác dụng gì trong việc giải độc? Tiền thân của chất là amino acid được biến thành glutathione một chất cai nghiện chính trong cơ thể. Thì Methionine có thể ngăn ngừa độc tính gây ra bởi một số thuốc giảm đau như acetaminophen. 

Nên sử dụng Methionine theo chỉ định của bác sỹ

Nên sử dụng Methionine theo chỉ định của bác sỹ

Ngoài ra, còn một vài trường hợp rất hữu ích khi sử dụng Methionine như sau:

  • Ngăn ngừa tổn thương gan khi bị ngộ độc
  • Tăng thêm độ axit của nước tiểu
  • Điều trị tình trạng rối loạn gan
  • Chữa bệnh trầm cảm, bệnh nhân hen suyễn, cai nghiện thuốc và bệnh Parkinson.
  • Một vài mục đích sử dụng khác nên tham khảo chỉ định bác sỹ.

Hiện tại Methionine được bào chế theo dạng bột và viên nang rất dễ sử dụng. Liều dùng tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người. Khuyến cáo không tự ý dùng Methionine khi chưa có tư vấn bác sĩ. Hi vọng thông tin Methionine có tác dụng gì sẽ hữu ích với bạn. Tham khảo nhiều thông tin hữu ích hơn tại website của chúng tôi.