Mẹo hay khi sử dụng máy làm kem gia đình

Nhiều chị em quan niệm cứ mua một chiếc máy làm kem đắt tiền thì tỷ lệ thành công và chất lượng kem sẽ đat chuẩn. Nhưng có rất nhiều mẹo nhỏ giúp bạn làm ra món kem “homemade” chuẩn hơn ngoài hàng kể cả khi bạn sử dụng một chiếc máy làm kem đời cũ, rẻ tiền.

Hãy để máy vận hành trước khi sử dụng

Hãy để máy làm kem khởi động trước khi cho nguyên liệu vào máy. Ảnh: Internet

Các chị em đều làm kem theo quy trình là đổ hỗn hợp nguyên liệu vào bowl (tô đựng hỗn hợp), đóng nắp và bấm nút khởi động máy. Nhưng lời khuyên dành cho các bà nội trợ là nên để máy vận hành trước khi cho nguyên liệu, tránh tình trạng hỗn hợp nguyên liệu có thể bị đông ngay lập tức trong âu lạnh dẫn đến trục quay khó vận hành và hỗn hợp không đồng đều.

Ngoài ra, lợi ích của việc vận hành máy trước là rút ngắn thời gian bowl và nguyên liệu ở ngoài nhiệt độ phòng vì không phải mất thời gian chờ đợi thực hiện xong các thao tác khác. Đây chính là lý do tại sao đa số các máy làm kem thường được thiết kế với một khe hở nhỏ ở trên nắp.

Người dùng nên mở nắp của khe hở, đổ hỗn hợp nguyên liệu kem vào bowl làm lạnh. Cần ghi nhớ, chỉ nên đổ hỗn hợp nguyên liệu đến 2/3 thể tích hoặc đến vị trí cách miệng bowl chứa ít nhất 5 cm vì hỗn hợp sẽ tăng khối lượng trong quá trình đóng băng. Có thể để máy khuấy hỗn hợp cho đến khi đông lạnh hoàn toàn hoặc đến khi đạt độ hòa trộn mong muốn. Công đoạn này có thể mất 15 – 30 phút.

tìm hiểu thêm : giá máy làm kem tươi

Làm lạnh bowl quá thời gian hướng dẫn

Trong hướng dẫn sử dụng, các nhà sản xuất thường yêu cầu bạn để bowl trong ngăn đông của tủ lạnh ít nhất 4 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ thấp nhất -18 độ C. Tuy nhiên, ngăn đông của các tủ lạnh thông dụng trên thị trường hiện nay không đạt được mức nhiệt nói trên mà tối đa chỉ có thể đạt -10 độ C. Nếu nhiệt độ không đủ, dù máy có chạy lâu đến đâu dung dịch ở bowl cũng chưa đủ độ đông cứng cần thiết. Do đó, kem không đủ độ lạnh để bông xốp.

Mẹo nhỏ là hãy để bowl lạnh trong ngăn đông dài hơn so với hướng dẫn từ nhà sản xuất (nên để từ 24 – 48 tiếng). Với thời gian này, bowl được đảm bảo độ lạnh sâu nhất và có thể giữ lạnh tốt nhất trong suốt quá trình quay dung dịch kem.

Ngoài ra, khi làm lạnh bowl, hãy chỉnh mức độ làm lạnh của ngăn đông ở mức cao nhất (Max) và bỏ bớt đồ chứa trong ngăn đông để đảm bảo bowl có thể hấp thu đủ nhiệt lạnh cần thiết.

Đảm bảo máy chạy suốt trong quá trình làm đông

Đảm bảo quá trình làm kem không bị gián đoạn. Ảnh: Internet

Quy trình làm kem ở các máy làm kem bowl lạnh diễn ra khá nhanh, thường 15 – 30 phút là máy chạy xong một mẻ kem. Bowl kem rất dễ tỏa nhiệt lạnh trong môi trường nhiệt độ phòng. Vì vậy, cần đảm bảo máy làm kem phải được chạy liên tục trong suốt quá trình làm đông.

Người dùng không nên dừng máy để đảo hay cho thêm nguyên liệu. Nếu mất điện hay có trục trặc xảy ra khi làm kem, hãy tắt máy rồi đưa cả bowl có chứa nguyên liệu vào ngăn đông để giữ mát sau đó mới vận hành tiếp tục.

Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại

Bowl lạnh của máy làm kem là bộ phận quan trọng nhất nhưng cũng rất dễ bị hư tổn và hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Khi sử dụng, nên tránh dùng các dụng cụ kim loại để khuấy, đảo hỗn hợp kem làm bong lớp chống dính hay ảnh hưởng đến dung dịch làm lạnh được chứa dưới đáy bowl.

Quan trọng hơn, tuyệt đối không nên đung nóng hỗn hợp nguyên liệu bằng bowl đựng và nên giữ bowl hoàn toàn khô ráo trước khi đặt ở ngăn đông hoặc cho vào máy.

xem thêm : cách sử dụng máy làm kem

Giữ lạnh các nguyên liệu trước khi cho vào máy

Thời gian hoạt động của máy làm kem phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường cũng như nhiệt độ của nguyên liệu, thông thường khi nhiệt độ phòng càng nóng thì thời gian cần thiết để hỗn hợp đông đặc sẽ kéo dài hơn.

Dù không được các nhà sản xuất khuyến cáo, nhưng một mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ có thể đảm bảo cho mẻ kem của mình thành công là ngoài việc giữ bowl lạnh lâu hơn ở ngăn đông, hãy nên giữ lạnh các nguyên liệu trước khi bắt đầu làm kem.

Nếu sử dụng các công thức có trứng, hãy giữ nguyên liệu này lạnh sâu sau khi nấu hỗn hợp trứng và sữa. Còn với các công thức sử dụng kem tươi, chỉ cần đảm bảo các nguyên liệu của hỗn hợp được giữa lạnh hoàn toàn trước khi trộn.

Đặt máy làm kem xa các thiết bị tỏa nhiệt

Trong thời gian cho máy quay hỗn hợp kem, tuyệt đối không được để các máy làm kem gần các thiết bị gia nhiệt (tủ lạnh, bếp nấu, lò vi sóng). Cần chú ý, không để quạt điện thổi trực tiếp vào máy khi đang chạy vì bowl lạnh sẽ tỏa nhiệt nhanh, làm giảm hiệu quả giữ lạnh của máy.

Chọn công thức an toàn

Làm kem “home made” không khó như nhiều người tưởng tượng. Nhưng để làm được những mẻ kem thành công và đạt chuẩn như ngoài hàng thì không đơn giản. Kể cả khi bạn đang sở hữu một chiếc máy làm kem hàng hiệu thì điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công là bạn phải chọn lựa cho mình được một công thức kem ngon và an toàn.

Hiện nay, các máy làm kem bán trên thị trường đều có kèm theo một sách công thức đi kèm. Song bạn có thể chọn bất kỳ công thức làm kem tại nhà được chia sẻ trên Internet. Người dùng cần hiểu được chiếc máy làm kem của mình để có thể chọn ra công thức dễ thành công nhất. Nếu bạn đang có một chiếc máy làm kem tự động thì không cần băn khoăn, có thể sử dụng bất cứ công thức nào, thậm chí với các công thức sử dụng bột kem sẵn bạn cũng dễ thành công.

tham khảo : bột làm kem benuscream

Nhưng nếu bạn có trong tay một chiếc máy làm kem kiểu cũ hoặc máy làm kem sử dụng bowl đông lạnh rẻ tiền. Lúc này, hãy sử dụng các công thức kem có ít chất lỏng nhất. Tốt nhất, nên chọn các công thức có sử dụng nhiều kem tươi (whipping cream) để đảm bảo thành công.