Làm mẹ là điều thật thiêng liêng và hạnh phúc, đặc biệt là những cô gái lần đầu tiên mang bầu, chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ cũng thiếu kinh nghiệm trong chuyện chăm sóc bản thân. Do đó, cần hết sức chú ý để có một sức khỏe tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Thức ăn là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu, mời các bạn cùng tìm hiểu.

thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu (01)

Tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu

Trong ba tháng đầu, thai nhi đã bắt đầu phát triển tương đối đầy đủ các hệ thống của cơ thể như: hệ thống thần kinh, hệ hô hấp, giới tính cũng dần rõ ràng hơn. Ở giai đoạn này, cơ thể người mẹ cần bổ sung các chất cần thiết như: Đạm, protein, sắt, … Nên sử dụng các loại thực phẩm sau đây:

Các loại thịt đỏ:

Các loại thịt heo, bò, gia cầm đều chứa nhiều đạm và protein cần thiết cho cơ thể, quan trọng nhất là chúng chứa các tế bào đỏ để góp phần tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể.

Ở thời kỳ đầu mang thai, cơ thể cần lượng máu tăng 10% so với bình thường, do đó, cung cấp các thực phẩm bổ sung máu cho cơ thể là hết sức cần thiết.

Các loại ngũ cốc

Bà bầu nên sử dụng các loại ngũ cốc như: lúa mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt,… các loại hạt này chứa nhiều chất xơ, các vitamin nhóm B, và một lượng sắt nhất định. Mỗi chất sẽ có những tính năng khác nhau. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế tối đa táo bón. Nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên chất, để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất.

thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu (02)

Các loại rau củ quả

Rau củ quả là một trong các loại thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu, giúp bổ sung hàm lượng chất xơ cho bà bầu. Ngoài ra, sử dụng rau củ quả nhiều sẽ giúp phát triển hệ thống da, thính, thị giác, hệ thống thần kinh,hệ xương và men răng cho thai nhi. Một số loại rau củ quả nên dùng như: cải xanh, bí đỏ, bí đao, khoai lang, cà rốt, khoai tây,..

Sữa dành cho bà bầu

Đương nhiên, sữa là thực phẩm không thể thiếu cho các bà bầu và trẻ em, một số loại sữa chuyên dùng để cung cấp dưỡng chất cho bà bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt được bán ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức để sử dụng sao cho hợp lý, ngoài ra cần chọn thương hiệu uy tín để yên tâm.

Ngoài thực đơn bao gồm các thực phẩm tốt cho bà bầu tháng đầu, các bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như môi trường sống, tinh thần cho người mẹ, không nên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, không làm việc nặng nhọc, và giữ một tinh thần thoải mái để tốt cho thai nhi. Cần khám thai định kỳ để theo dõi thai nhi. Sau cùng, chúc mẹ và bé đều khỏe mạnh, chờ ngày đón chào thành viên mới!

>> Xem thêm: Những thực phẩm cần thiết cho sức khỏe