Theo chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, trong năm 2019 thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ phát triển ở mức ổn định. Tuy nhiên, nhiều khả năng sự lựa chọn phân khúc sẽ thay đổi ít nhiều trong năm mới này.

Vai trò chủ đạo của chung cư và hơn thế nữa!

Theo thống kê từ chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát, trong năm 2018, phân khúc chung cư đóng vai trò chủ đạo tại TP.HCM với việc chiếm 94,2%. Trong khi đó, ở Hà Nội cũng có vai trò tương tự. Dự kiến, trong năm 2019, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển với việc hàng loạt các “đại gia” bất động sản tung “hàng”. Điểm qua vài dự án như Vin City, Safira Khang Điền, Saigon Gateway…

Chung cư đã đóng vai trò chủ đạo trong phân khúc bất động sản TP.HCM năm 2018

Trên đà phát triển trên, nếu chung cư tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong năm 2019 sẽ không có gì lạ. Song, cần phải lưu ý một điều rằng, bên cạnh phân khúc chung cư, nhiều khả năng chứng kiến sự “lên ngôi” của đất nền. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) từng nhận định: “Trong năm 2019, sẽ chứng kiến một phần nào đó sự lên ngôi của đất nền mạnh mẽ hơn so với trước.”

Thực tế, nhận định này không có gì lạ. Bởi từ lâu đất nền luôn là một sự lựa chọn đáng kể của những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản. Chỉ tính riêng tại TP.HCM, khu vực quận 9 là một ví dụ điển hình. Trong khi đó, đất nền ven biển cũng bắt đầu được sự chú ý tích cực từ những nhà đầu tư. Cốt yếu dùng để xây dựng các dự án nghỉ dưỡng.

Năm 2019 hứa hẹn sẽ phát triển khi nhiều người thay đổi tư duy chọn nhà ở.

Song, bây giờ việc đầu tư đất nền cũng không chỉ của riêng ai. Các cá nhân có “đầu óc kinh doanh đôi chút” đều đảm bảo họ có thể sinh lời từ mô hình kinh doanh mới này. Anh Mạnh Hùng, một nhân viên ngân hàng cho hay: “Sau nhiều năm vợ chồng tôi làm việc, ngoài căn nhà mua được, vợ chồng tôi còn đầu tư đất nền tại quận 9 với hai miếng đất.”

Không riêng gì, chị Phương Lý tại quận 12 cũng cho biết: “Việc đầu tư đất nền đang trở nên đáng quan tâm, vì vậy tôi đã mua được một miếng đất tại Củ Chi.”

Nhanh tay với đất nền

Trước việc định hình và phát triển trên của xu hướng bất động sản năm 2019, ông Nguyễn Lộc Hạnh – Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR) cho biết: “Xu hướng ở chung cư, đầu tư đất nền và nhà phố đang phổ biến tại TP.HCM trong vài năm gần đây – dù phần lớn người Việt với quan niệm bảo thủ, đều thích ở nhà liền thổ. Trào lưu này đang phát triển và hứa hẹn còn đẩy mạnh trong thời gian tới.”

Đi sâu vào phân tích, ông Hạnh cho rằng với phân khúc đất nền, đặc biệt là đất có vị trí ở các vùng ven Sài Gòn hoặc nhà phố được chọn để đầu tư vì mặt bằng giá còn thấp, tốc độ tăng giá cao. Qua những đợt sốt đất diễn ra năm 2016-2017 và đầu năm 2018, giá đất đã tăng ít nhất gấp 2-3 lần khắp TP.HCM và tỉnh giáp ranh.

Đất nền trở nên “sốt” trong vài năm trở lại đây.

Lấy ví dụ cụ thể, nếu như một người mua đất nền cách đây 2-3 năm với giá 1 tỷ đồng. Con số hiện tại của miếng đất này có thể tăng lên thành 2-3 tỷ đồng.

Và theo chu kỳ “sốt” đất nền 10 năm, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng. Tâm lý chung, nhiều người vẫn thích mua đất nền để xây nhà ở – mặc dù phần nào đó trong tư tưởng đã có sự thay đổi và chấp thuận hơn với chung cư.

Theo chuyên gia bất động sản Long Phát, thị trường bất động sản sẽ chia làm hai cực rõ ràng: “một bên hưởng thụ và bên còn lại là đầu tư”. Dựa trên nền tảng đã có sẵn đó, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được hoàn thiện và đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ chất lượng sống tốt của người dân đô thị. Kèm theo đó, phân khúc đất nền và nhà phố với lợi thế hiện hữu sẽ là kênh trú ẩn an toàn, không những thế còn khả năng sinh lời đột biến.

Cho nên với những ai muốn sinh lời từ bất động sản, năm 2019 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho việc đầu tư kinh doanh đất nền khu vực vùng ven TP.HCM.