Bạn có thể thực hiện những cách giảm đau lưng tại nhà đơn giản như thoa rượu gừng, chườm lạnh, đắp xương rồng, châm cứu, … có thể cho kết quả cải thiện bệnh tích cực nếu như bạn có thể áp dụng một cách đúng cách.

Đau lưng là bệnh lý có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em cho đến người già, người cao tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh này phổ biến thường do hoạt động làm việc không đúng tư thế, ngồi  lỳ tại chỗ quá nhiều, do căng thẳng kéo dài, bị bệnh béo phì hay do đang mang thai… Đôi khi căn bệnh đau lưng này có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý xương khớp phổ biến như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay viêm cột sống…

Tình trạng đau lưng kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và khả năng lao động của người bệnh. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có nhiều cách khác nhau. Trong đó, những cách giảm đau lưng tại nhà theo kinh nghiệm dân gian là một trong những phương án được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số mẹo đang được áp dụng phổ biến.

1. Bài thuốc giảm đau lưng hiệu quả từ lá lốt
Lá lốt tính ấm và chứa thành phần tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, khu phong, trừ hàn. Chính vì vậy, loại rau gia vị này thường được dân gian sử dụng để chữa đau lưng và các bệnh lý về xương khớp.

Cách 1: Dùng 200g lá lốt tươi đem giã nhỏ, xào nóng cùng với 400g muối hột. Đem hỗn hợp gói trong một miếng vải sạch và chườm vào vị trí đau. Mẹo này có thể giúp giảm đau lưng tức thì nhưng hiệu quả không kéo dài được lâu. Bạn nên thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần để không còn bị cơn đau lưng quấy rầy.

Cách 2: Đem 200g rễ lá lốt khô ngâm cùng 1,5 lít rượu trắng ngon. Sau khoảng 30 ngày có thể bắt đầu lấy ra một ít rượu thoa vào khu vực lưng bị đau. Kết hợp massage xoa bóp để rượu lá lốt thấm sâu vào bên trong cho hiệu quả giảm đau nhanh hơn.

2. Giảm đau lưng nhanh chóng bằng cách day ấn huyệt dũng tuyền
Theo quan niệm của Y học cổ truyền, thận là cơ quan có chức năng quan trọng trong việc điều tiết tân dịch. Khi cơ quan này bị suy yếu, tân dịch kém lưu thông dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như đau mỏi cột sống thắt lưng, tay chân tê lạnh… Lúc này, việc day ấn tác động vào huyệt Dũng tuyền (vị trí đầu tiên và cũng là nơi xuất phát của thận kinh) không chỉ giúp cải thiện chức năng thận mà còn góp phần giảm đau thắt lưng.

Huyệt Dũng tuyền ( tên gọi khác là huyệt Quế tâm, Địa cù) nằm ngay chỗ hõm dưới lòng bàn chân. Để giảm đau lưng, bạn dùng tay day ấn một lực mạnh cho đến khi huyệt này nóng lên. Thực hiện hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau một thời gian chứng đau lưng sẽ thuyên giảm, sức khỏe tổng thể cũng được cải thiện.