Máy ép phân là công cụ hỗ trợ giúp tách nước ra khỏi phân và được ứng dụng rộng rãi trong các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn. Để có thể khai thác hiệu quả làm việc cũng như đảm bảo độ bền và tuổi thọ của thiết bị chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo máy ép phân và nguyên lý vận hành của thiết bị này. Bài viết dưới đây xin cung cấp chi tiết các thông tin liên quan tới cấu tạo của máy để bà con nắm rõ.

Tìm hiểu chi tiết cấu tạo máy ép phân sử dụng trong các trang trại chăn nuôi

Cấu tạo máy ép phân

cấu tạo máy ép phân (01)

Trong đó:

 1.       Ống cấp liệu: là ống hút chất thải từ bể chứa vào trong buồng máy ép.
 2.       Ống dẫn nguyên liệu thừa: là ống dẫn lượng nguyên liệu thừa trong quá trình vận hành trở về bể chứa, tránh tình trạng nạp quá tải nguyên liệu, khiến hiệu suất tách ép phân không đạt chất lượng đề ra. Đồng thời tránh làm hỏng máy do vận hành vượt công suất.
 3.       Buồng ép và tách nước: là nơi diễn ra quá trình nén ép giúp tách chất thải dạng rắn và dạng lỏng ra khỏi nhau.
 4.       Trục ép và cửa ra sản phẩm: là công cụ thực hiện quá trình nén ép. Lực đẩy từ động cơ tác dụng vào trục ép, khiến thể tích rỗng trong buồng ép bị thu hẹp dần, từ đó tạo lực tiếp xúc và lực nén đủ lớn, khiến chất thải bị nén, ép, giảm thể tích, nước sẽ tách ra khỏi phần rắn và rơi xuống cửa thoát nước. Chất thải được đẩy ra ngoài theo cửa thoát sản phẩm.
 5.       Khung máy
 6.       Bánh xe: bánh xe quay đa chiều 360 độ, cho phép dễ dàng di chuyển máy cũng như dễ dàng điều hướng thiết bị mà không cần tốn quá nhiều công sức.
 7.       Cửa thoát nước: cửa thoát nước thải ra từ quá trình tách nước, ép phân.
 8.       Tủ điện
 9.       Cụm vòi hút và động cơ máy bơm: là bộ phận chịu trách nhiệm tạo ra lực hút và hút chất thải từ dưới bể lên trên rồi đi vào trong buồng máy.
 10.   Động cơ: tạo lực đẩy mạnh để nén ép chất thải.
 11.   Ống dây dẫn: đấu nối với động cơ máy bơm, hút chất thải. Sử dụng trong trường hợp vị trí đặt máy ở quá xa so với bể chứa chất thải.

Nguyên lý hoạt động của máy ép phân

Máy ép tách nước phân 3A có nguyên lý hoạt động như sau: Động cơ hút chất thải trong bể chứa, di chuyển theo ống dẫn đi vào buồng ép. Động cơ gắn với trục ép có nhiệm vụ tạo lực đẩy lớn, dồn trục ép có hạng trục vít xoắn ép chất thải di chuyển dần về phía cửa thoát. Thể tích buồng chứa giảm dần do trục ép chiếm từ từ, khiến chất thải bị nén ép, làm tách nước ra khỏi phần rắn. Nước theo đường ống rơi xuống phía dưới và đi vào bể chứa riêng. Phân rắn có độ ẩm tối ưu được đẩy qua cửa thoát riêng và đi ra ngoài.

cấu tạo máy ép phân (02)

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bà con cấu tạo máy ép phân và nguyên lý vận hành của thiết bị này. Với những thông tin hữu ích vừa cung cấp, hy vọng bà con đã nắm bắt được các bộ phận hợp thành sản phẩm và chức năng của chúng để sử dụng đúng mục đích, vận hành hiệu quả. Từ đó khai thác tối đa công năng của thiết bị, đem lại giá trị cao nhất cho thành phẩm đầu ra, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và chi phí xử lý chất thải.