Tình trạng đau đớn hậu môn khi đi đại tiện là một hiện tượng khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Thế nhưng, nhiều người thường ái ngại và cảm thấy xấu hổ vì bệnh xuất hiện ở vùng nhạy cảm nên không chủ động đi khám từ sớm. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, hiện tượng đau đớn hậu môn khi đi đại tiện có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề sức khỏe mà bạn tuyệt đối không nên xem thường.

Đau hậu môn khi đi đại tiện: Dấu hiệu về vấn đề sức khỏe không thể coi thường

Đau hậu môn khi đi đại tiện: Dấu hiệu về vấn đề sức khỏe không thể coi thường

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những vấn đề sức khỏe được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng đau hậu môn khi đi đại tiện.

Táo bón

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng đau đớn hậu môn khi đi đại tiện. Đặc biệt là khi cơ thể bạn tiếp thụ quá ít chất xơ và uống ít nước.

Khi cơ thể mất nước, ruột sẽ tự động lấy đi lượng nước có trong phân, khiến ruột gặp khó khăn khi làm việc và gây nên tình trạng đau đớn hậu môn khi đi đại tiện. Cách tốt nhất mà bạn cần làm là chủ động bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ và uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để làm mềm phân khi đi đại tiện.

Nứt hậu môn

Những vết nứt có thể xuất hiện trên bề mặt hậu môn sau khi người bệnh gặp chấn thương cục bộ, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, táo bón… hoặc thậm chí là dùng thuốc xổ không phù hợp. Lúc này, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng khó chịu, đau hậu môn khi đi đại tiện. Thậm chí, người bệnh còn có thể nhận thấy máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh hoặc đi kèm với phân và những vết nứt rách xuất hiện ở vùng da xung quanh hậu môn. Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là thường xuyên tiêu thụ nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tăng cường vận động.

Nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ có rất nhiều loại, trong đó có hai loại cơ bản là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ là tình trạng một bên tĩnh mạch trong trực tràng bị giãn ra và gây tổn thương. Bệnh trĩ nội thường không gây đau đớn nhưng nó có thể tạo ra hiện tượng chảy máu bên trong, trái lại bệnh trĩ ngoại sẽ cảm thấy đau rát và ngứa ngáy hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ

Hình ảnh bệnh trĩ

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh trĩ, người bệnh nên duy trì cân nặng ổn định, tiêu thụ nhiều chất xơ. Bởi hầu hết các bệnh trĩ sẽ không gây nguy hiểm nhưng bạn cần rèn luyện cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh.

Lạc nội mạc tử cung

Nếu cảm thấy đau hậu môn khi đi đại tiện trong chu kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng đây có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh hãy đi khám phụ khoa ngay, bởi nếu để lâu trình trạng bệnh sẽ diễn biến xấu và có nhiều khả năng chuyển hóa thành ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư hậu môn hoặc ung thư trực tràng

Hiện tượng đau hậu môn khi đi đại tiện cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung trực tràng, ung thư hậu môn… Đặc biệt, nếu người bệnh thấy có hiện tượng sút cân đột ngột đi kèm thì không nên chủ quan xem thường mà hãy trực tiếp đi khám để được chữa trị kịp thời.

Phòng khám hậu môn trực tràng

Phòng khám hậu môn trực tràng

Vừa rồi, bài viết đã giúp bạn đọc biết được các dấu hiệu của một vài vấn đề sức khỏe mà bạn tuyệt đối không nên xem thường khi bị đau hậu môn khi đi đại tiện. Do vậy, đừng vì xấu hổ mà bỏ qua chuyện thăm khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng đau hậu môn khi đi đại tiện. Mọi thông tin cần giải đáp về bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng bạn đọc vui lòng gọi ngay số điện thoại phòng khám hậu môn trực tràng để được tư vấn.