Bát hương của đồ đồng thờ cúng khi đặt trên ban thờ gia tiên thì cần phải lưu ý những gì? Đặt bát hương sai vị trí có gây ảnh hưởng gì đến vận mệnh nhà bạn không?

bát hương đặt phía trước đỉnh đồng

Đặt bát hương của đồ đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên cần lưu ý gì?

Bạn đã tìm được lời giải đáp cho các câu hỏi trên chưa, nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, bởi nó cũng là thắc mắc của không ít gia chủ gửi về cho chúng tôi trong thời gian qua. Nắm được khó khăn đó của không ít gia chủ, trong bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn biết trong bài viết dưới này.

Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ cúng nhà gia chủ, bát hương còn đóng vai trò quan trọng trong tâm linh. Bởi nó là cầu nối giữa hai thế giới âm – dương, giữa người trần – người âm. Thông qua nén tâm nhang mà gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn đối với thế hệ ông cha đã khuất.

Thứ tự đặt bát hương của đồ đồng thờ cúng cần được đặt chuẩn chỉnh, có thứ bậc rõ ràng để không phạm phải đạo kỵ, gây ra các ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như vận mệnh của gia đình gia chủ.

bộ đồ đồng thờ cúng khảm ngũ sắc

Ngoài quan tâm đến thứ bậc khi đặt bát hương thì số lượng bát hương đặt trên ban thờ gia tiên cũng là một việc gia chủ cần phải quan tâm. Tùy theo tín ngưỡng văn hóa, và tôn giáo của từng vùng mà số bát hương được đặt trên ban thờ gia tiên sẽ khác nhau như 1, 3, 5, hay 7 bát hương. Bát hương ở đây luôn được đặt ở số lẻ để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nếu gia chủ kết hợp ban thờ gia tiên và ban thờ Phật tại cùng một không gian thờ cúng thì cần đặt ban thờ có chứa bức tượng đồng Thần Phật ở trên cao hơn 1 bậc so với ban thờ gia tiên, đồng thời ban thờ Phật cần có bát hương đồng riêng, và được đặt ngay phía dưới của bức tượng Phật.

Nếu không gian thờ tự rộng, gia chủ có thể tách riêng ban thờ Phật và ban thờ gia tiên, ban thờ Phật sẽ được đặt bên trái để gia chủ tiện tụng kinh cũng như thờ phụng.

lắp đặt đồ thờ tại nhà khách hàng

Ngoài ra, để thể hiện tấm lòng biết ơn, sự tưởng nhớ đến công ơn của vị cha già kính yêu – Bác Hồ, nhiều gia chủ còn thỉnh tượng đồng Bác Hồ bán thân hay tượng Bác ngồi ghế mây về để thờ cúng. Cũng giống như thờ cúng Thần Phật, ban thờ thờ Bác phải luôn được đặt cao hơn so với ban thờ gia tiên 1 bậc, và có bát hương riêng.

Giờ thì bạn đã biết đặt bát hương của đồ thờ cúng bằng đồng trên ban thờ gia tiên cần lưu ý gì rồi phải không nào, hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp bát hương.