Chọc hút dịch khớp gối đang là cách điều trị y khoa được nhiều người thực hiện. Ngoài những hiệu quả thiết thực phương pháp này còn tiềm ẩn nguy cơ tai biến khó lường. Để hiểu thêm về vấn đề trên bạn nên dành thời gian theo dõi bài viết sau đây

Chọc hút dịch khớp gối là gì?

Chọc hút dịch khớp gối là phương pháp điều trị y khoa đang được nhiều người áp dụng. Theo đó, bệnh nhân sẽ được điều trị cũng như sử dụng thêm các loại thuốc để giảm đau. Đồng thời, bạn còn nhanh chóng phát hiện được tình trạng bệnh đang ở mức độ nào.

Chọc hút dịch khớp gối là một thủ thuật

Khi bệnh nhân bị tràn dịch khớp bác sĩ sẽ chỉ định chọc hút dịch khớp. Nhờ lượng dịch khớp được đưa ra ngoài các chuyên gia sẽ đánh giá và phân tích cụ thể. Điển hình như phân tích tế bào, sinh hóa hoặc vi khuẩn học.

choc-hut-dich-khop-goi

Giảm áp lực và giảm đau cho bệnh nhân

Chọc hút dịch khớp không chỉ hỗ trợ cho quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh. Hơn thế nữa, phương pháp này còn giảm áp lực tại khớp cũng như đau đớn cho bệnh nhân. Tùy theo chỉ định bác sĩ có thể tiến hành tiêm để đưa thuốc vào khớp.

Thực hiện với những người có khối khớp lớn

Phương pháp chọc hút dịch khớp chỉ có thể thực hiện đối với những người có khối khớp lớn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phải đối mặt với nhiều hạn chế như tỷ lệ thành công thấp. Đồng thời, tình trạng tai biến cao do cấu trúc giải phẫu của khớp phức tạp.

Do thế, trước khi thực hiện phương pháp này bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt, bệnh nhân cần hiểu rõ nguy cơ tai biến là gì để chủ động trong mọi vấn đề. Muốn hiểu kỹ hơn về điều này bạn hãy đọc phần tiếp theo của bài viết.

Nguy cơ tai biến khi chọc hút dịch khớp gối ai cũng nên biết

Có thể thấy, nguyên nhân tràn dịch khớp gối xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Tùy vào tình trạng tổn thương các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cách này. Tuy nhiên, phương pháp kể trên tiềm ẩn một số tai biến như sau:

Chảy máu

Bệnh nhân có thể bị chảy máu tại vị trí thực hiện chọc dò. Các bác sĩ sẽ xử trí bằng cách băng ép cầm máu, nếu không cải thiện sẽ làm thêm kiểm tra. Cụ thể như xem xét tình trạng rối loạn đông máu của người bệnh.

choc-hut-dich-khop-goi-tai-bien

Nhiễm khuẩn

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phải đối mặt với tình trạng khi chọc hút dịch khớp. Nếu người bị viêm màng hoạt dịch sẽ càng thêm trầm trọng và có nguy cơ tổn thương khớp. Nguyên nhân do thủ thuật chọc dịch không đảm bảo vô khuẩn khiến người bệnh bị sưng, đau, sốt cao. Biện pháp xử trí thích hợp là điều trị kháng sinh để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Bệnh nhân choáng váng, tức ngực

Hơn thế nữa, bệnh nhân còn có thể bị choáng váng, vã mồ hôi, tức ngực, ho khan,…Bên cạnh đó, một số người gặp phải tình trạng khó thở, rối loạn cơ tròn,…do bệnh nhân quá sợ hãi. Các bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp và mạch để can thiệp cũng như cấp cứu khi cần thiết.

Trên thực tế, bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại những ưu, nhược điểm riêng. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện và lắng nghe ý kiến từ chuyên gia.

Thay vì chọc hút dịch khớp gối bạn có thể sử dụng thuốc Dịch Khớp Vương. Đây đang được xem là giải pháp cho bệnh viêm bao hoạt dịch nhiều người sử dụng. Muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết quý vị vui lòng gọi đến số 0848165858.