Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng truyền thống và căn hộ để ở. Rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang đổ xô vào phân khúc này giống như phân khúc condotel, hometel,… vì khoản khai thác lợi nhuận của nó. Nhưng thực sự, sản phẩm Officetel có phải kênh đầu tư tốt trong tương lai hay chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời. Hãy cùng bất động sản RETI tìm hiểu trong bài viết này. 

Những đối tượng quan tâm đến căn hộ Officetel 

Mô hình căn hộ Officetel được thiết kế hỗn hợp vừa là căn hộ để ở vừa là căn hộ có chức năng văn phòng, diện tích cũng tương đối nhỏ nên đối tượng khách thuê chủ yếu là:

Đối tượng khách đi thuê 

  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp, có quy mô dưới 10 nhân viên hay các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, muốn có địa điểm để đặt văn phòng đại diện, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Không những có thể đăng ký kinh doanh làm văn phòng, Officetel còn được sử dụng như một căn hộ nhỏ, thích hợp cho những người độc thân, gia đình nhỏ,…

Đối tượng đầu tư 

  • Nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, người mua đầu tư cho thuê lại, có tài chính tầm 1-2 tỷ, muốn có khoản lợi nhuận cao hơn lãi suất gửi ngân hàng và ổn định.
  • Đối tượng tiếp theo là các chuyên gia nước ngoài, công ty nước ngoài muốn đặt văn phòng đại diện nhưng muốn tiết kiệm một khoản chi phí để ở khi làm việc tại Việt Nam
  • Đa số các Officetel được đặt tại các vị trí trung tâm, gần các trung tâm thương mại lớn, nằm ngay trục đường chính, thuận tiện đi lại để dễ dàng quảng bá công ty

Những hạn chế của căn hộ Officetel 

Diện tích của căn hộ Officetel khá nhỏ nên việc chia sẽ giữa không gian làm việc và không gian nghỉ ngơi sẽ làm không gian làm việc vị hạn chế

Khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ, không được đăng ký hộ khẩu. Hình thức đầu tư này cũng giống như đi thuê rồi cho thuê lại

Không phải dự án căn hộ nào cũng có thể đầu tư phát triển Officetel. Những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh sầm uất và thuận lợi về giao thông sẽ thuận lợi hơn cho mô hình này. Còn lại những vị trí xã trung tâm, các công ty, cá nhân sẽ thích thuê các văn phòng có diện tích lớn hơn.

Lượng cầu đối với mô hình này hiện tại chưa nhiều, khách hàng chưa biết đến dạng đầu tư này, sự cạnh tranh trực tiếp với phân khúc văn phòng, mặt bằng cho thuê,… Nên nhà đầu tư thứ cấp cần cân nhắc kĩ trước khi xuống tiền đầu tư.

Với diện tích nhỏ, được sử dụng và tiếp cận hết các diện tích của khu căn hộ nên nếu chủ đầu tư cho thuê ở, loại hình Officetel cũng cạnh tranh với các căn hộ truyền thống trong cùng 1 dự án và vùng lân cận.
officetel
Tìm hiểu thêm >>> Officetel là gì? Ưu nhược điểm của Officetel

Thách thức của mô hình Officetel tại thị trường bất động sản Việt Nam 

Thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư là vấn đề khung phap lý. Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ Officetel đối với người nước ngoài. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc và xác định rõ nguồn cầu đối với loại hình này cùng với xu hướng của thị trường thứ cấp.

Hiện tại mô hình Officetel đang giúp các chủ đầu tư thu hồi vốn tốt và nhanh hơn so với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê truyền thống hay căn hộ, còn nà đầu tư thì dễ dàng đầu tư vì mức giá không cao do diện tích nhỏ. Trong tương lai, mô hình Officetel nay sẽ gặp phải những sự cạnh tranh quyết liệt từ nguồn cung bất động sản thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê truyền thống vì bản chất na ná nhau.
officetel
Với sự phát triển quá nhanh của dạng mô hình đầu tư mới này, nhiều chủ đầu tư đang tranh thủ thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nhờ vào bố trí các căn hộ Officetel vào các dự án căn hộ, ngay ở giữa những khu vực không thuận tiện để phát triển mô hình này, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư thứ cấp sau này có ý định bán lại hoặc cho thuê.

Tuy nhiên, không phải vị trí dự án nào cũng phù hợp để đầu tư  và phát triển Officetel. Chỉ những dự án có vị trí tốt gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi để giao thông thuận tiện. Những vị trí xã chỉ phù hợp với các văn phòng có quy mô lớn, cần thiết cho các công ty tạo ra nhiều việc làm hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết giúp cho công việc đầu tư của bạn.

Xem thêm >>> Chiến dịch bong bóng bất động sản