Các loại rác hữu cơ nhà bếp sau khi sơ chế – chế biến thay vì vứt bỏ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để ủ thành phân bón hữu cơ cho cây trồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma ủ rác nhà bếp đơn giản, tiết kiệm thời gian, không gây mùi hôi để bạn tự làm tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma ủ rác nhà bếp không hôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ rác nhà bếp

Tùy thuộc vào quá trình chế biến thức ăn của mỗi gia đình. Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu như: cơm canh thừa, vỏ trứng gà, vỏ tôm, xương gà, xương lợn, đầu cá, vỏ chuối chín, vỏ táo, vỏ hoa quả, rau thối hỏng các loại… Nhìn chung, rác nhà bếp dùng để ủ làm phân hữu cơ vô cùng đa và chắc chắn sẽ có trong quá trình nấu ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Ngoài rác thải hữu cơ, bạn cần chuẩn bị thêm nấm đối kháng trichoderma. Chế phẩm sinh học này được này bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nhãn mác bao bì và chất lượng bên trong cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất hữu cơ. Nếu bạn mua phải trichoderma đã bị pha tạp thì chắc chắn hiệu quả sẽ giảm sút.

hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma (01)

Vì thế, nên mua trichoderma tại những cửa hàng hoặc địa chỉ phân phối chính hãng. Ngoài ra, cũng có thể đặt mua online tại website may3a.com. Loại nấm đối kháng mà đơn vị này đang phân phối do đội ngũ các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất. Chế phẩm trichoderma đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt.

Bên cạnh hai nguyên liệu chính ở trên, bạn chuẩn bị thêm một lớp đất mùn hoặc đất tơi xốp để lót, trộn. Nếu không có đất mùn, bạn có thể thay bằng rơm rạ khô, cỏ khô, mùn cưa… Khi ủ ra nước thì nước sẽ thấm qua lớp mùn. Từ đó, giảm mùi hôi phát ra.

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma ủ rác

  • Dùng đất mùn lót dưới đáy thùng, lớp đất này dày khoảng 10cm.
  • Cho tiếp rác thải nhà bếp lên phía trên lớp mùn, cũng dày khoảng 10cm.
  • Dùng tiếp đất mùn để rải lên trên mặt, độ dày khoảng 3cm.
  • Lớp tiếp theo, sử dụng nấm trichoderma rải lên trên. Nấm đối kháng của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng ở dạng bột nên khá tiện lợi khi sử dụng.

Bạn tiến hành lần lượt các lớp như vậy đến khi hết nguyên liệu thì đậy kín thùng lại. Để thùng chứa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với mưa, nắng.

Các chủng nấm đối kháng trong trichoderma sẽ phân giải nhanh chóng các chất hữu cơ, vi sinh vật có trong đó. Sau khoảng 24 ngày ủ, rác thải nhà bếp chuyển sang màu nâu giống với bùn khô, không có mùi hôi thối, khó chịu. Như vậy, bạn có thể dùng phân bón hữu cơ này để bón lót cho cây trồng, rau củ quả sạch trong sân vườn nhà mình.

hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma (02)

Thay vì bỏ đi, rác thải hữu cơ nhà bếp hoàn toàn có thể tận dụng để sản xuất phân bón sạch ngay tại nhà, dùng để chăm bón cho vườn rau nhỏ của gia đình. Hướng dẫn sử dụng chế phẩm trichoderma ủ rác nhà bếp không hôi ngay với bạn bè, người thân để nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường nhé.

>> Xem thêm: Cấu tạo máy ép viên phân hữu cơ