Đồng rất dễ bị oxy hóa và bị chuyển màu theo thời gian. Đây là điểm yếu, đồng thời cũng là điểm mạnh của chất liệu này.

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/05/28/dong-ho-g-shock-ga-700de-2a-cho-mua-he-nang-dong/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/05/28/soc-voi-dong-ho-baby-g-chong-soc/

Panerai_PAM00382_Case_CU_1000-600x400

 Panerai Luminor Submersible 1950 3 Days Automatic Bronzo – Mẫu đồng hồ vỏ đồng đầu tiên của Panerai ra mắt vào năm 2011

Thông thường, người chơi luôn muốn chiếc đồng hồ của mình mới nhất, bóng bẩy nhất có thể. Vì lẽ đó, những chất liệu ít bị ăn mòn, ít bị oxy hóa như thép, vàng luôn được ưu tiên. Tuy nhiên, thời gian gần đây chúng ta thấy được một trào lưu mới đang bùng phát: đồng hồ vỏ đồng.

Khác với các chất liệu khác, đồng rất dễ bị oxy hóa và bị chuyển màu theo thời gian. Đây là điểm yếu, đồng thời cũng là điểm mạnh của chất liệu này. Có không ít người thích sự biến đổi màu sắc đó, thích chiếc đồng hồ của mình ngả màu theo năm tháng. Và vì thế, trong cộng đồng chơi đồng hồ cũng truyền tai nhau nhiều phương pháp để nhanh chóng tạo ra lớp oxi hóa trên bề mặt đồng hồ.

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ xin giới thiệu một số phương pháp được sử dụng để chăm sóc những chiếc đồng hồ vỏ đồng. Những phương pháp này được chia thành hai loại: làm cũ và làm mới. “Làm cũ” có nghĩa là đẩy nhanh quá trình chuyển màu của chất liệu đồng, còn “làm mới” thì ngược lại: loại bỏ những vết oxi hóa trên vỏ đồng hồ.

Tudor_Heritage_Black_Bay_Bronze_1000-584x600

 Tudor Heritage Black Bay phiên bản đồng

Làm cũ đồng hồ – Giúp chiếc đồng hồ “mới mà như cũ”

Nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng như tôi đã phân tích ở trên, phương pháp này dành cho những người thích sự biến đổi màu sắc của chất liệu đồng. Chúng ta sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa của bộ vỏ, giúp tạo ra những mảng màu đậm nhạt giống như chiếc đồng hồ này đã bị ngâm dưới biển hàng thập kỷ vậy.

DSC_2491-600x399

 Để đỡ tốn công sức của người chơi, mẫu đồng hồ Zenith Pilot Cronometro Tipo CP-2 Flyback được làm chuyển màu ngay từ khi xuất xưởng

Về cơ bản, chúng ta sẽ cho chiếc đồng hồ tiếp xúc với một số loại khí gây oxi hóa. Sau khoảng 8-24 giờ tiếp xúc với những chất khí này, chiếc đồng hồ sẽ “bị” (hay “được”, tùy vào quan niệm của mỗi người) chuyển màu nhanh chóng. Chúng ta có thể sử dụng giấm – một gia vị quá quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Amoniac cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên mùi thì không hấp dẫn cho lắm…

Để bắt đầu, chúng ta phải thiết kế đặt chiếc đồng hồ trong một lọ kín, đặt trên một thứ gì đó sao cho đồng hồ không nằm ở đáy lọ hay chạm vào dung dịch sử dụng (giấm, amoniac). Tất nhiên, trước khi thực hiện điều này thì chúng ta phải tháo dây, chỉ để lại đồng hồ mà thôi. Sau đó, chúng ta đổ dung dịch vào lọ với một lượng vừa phải (không chạm vào đồng hồ) và chờ đợi.

Zodiac-Super-Sea-Wolf-68-by-Justin-Mastine-Frost-e1526051197617-585x600

Chiếc Zodiac Super Sea-Wolf phải mất khoảng 3 ngày để có được độ gỉ sét như ảnh

Sau một vài tiếng đầu, chúng ta sẽ chưa thấy hiện tượng gì cả – Điều này giống như là đợi nước được đun sôi vậy. Sau đó, bạn sẽ thấy được “phép màu” xảy ra. Tùy vào chất liệu, một số chiếc đồng hồ sẽ mất nhiều thời gian hơn để “làm cũ”. Như chiếc Zodiac Super Sea-Wolf ở trên, chúng ta phải mất 3 ngày mới cho ra được bộ vỏ gỉ sét như vậy.

Làm mới đồng hồ – Xóa đi những dấu vết của thời gian

Ngược lại với phương pháp trên, chúng ta có phương pháp làm mới chiếc đồng hồ và xóa bỏ những vết oxi hóa, gỉ sét trên vỏ đồng hồ. Phương pháp này dành cho những người muốn chiếc đồng hồ của mình luôn trong trạng thái bóng bẩy, hay những người đã lỡ tay làm chiếc đồng hồ bị oxi hóa quá mức và muốn sửa sai.

1-Aged-Bronze-Oris-Carl-Brashear-by-Stark-Shapleigh-600x450

Đôi lúc bạn có thể “lỡ tay” làm chiếc đồng hồ bị đổi màu quá mức

Ngoài thị trường, chúng ta có rất nhiều chất tẩy vết gỉ sét được bán rộng rãi, và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, Từ điển Đồng hồ sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý đơn giản hơn, nếu bạn có những dụng cụ này tại nhà thì hoàn toàn có thể tận dụng.

Chất tẩy gỉ sét đơn giản nhất, phổ biến nhất và nhà nào cũng có chính là kem đánh răng. Bạn chỉ cần bôi một lớp kem đánh răng lên bộ vỏ đồng hồ, để yên từ 5-10 phút và sau đó chải mạnh bằng bàn chải – lớp gỉ sét sẽ bong ra và bạn có một chiếc đồng hồ bóng loáng.

Bên cạnh kem đánh răng, bạn có thể dùng baking soda và nước chanh để đánh bóng đồng hồ (Nếu bạn không biết baking soda là gì, hãy hỏi vợ, người yêu là rõ ngay). Chỉ cần vắt một chút nước chanh vào baking soda, sau đó phủ hợp chất đó lên chiếc đồng hồ trong 20-30 phút. Sau thời gian đó, chúng ta lại dùng phương pháp cũ – chải mạnh bằng bàn chải để bong lớp gỉ sét. Nếu lần đầu chưa được, bạn có thể làm thêm vài lần nữa.