Bạn không có thời gian để chăm sóc da chuyên sâu? Bạn vẫn có thể nuông chiều bản thân bằng cách viết những điều cơ bản. Chăm sóc da tốt và lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp trì hoãn sự lão hóa tự nhiên và ngăn ngừa các vấn đề về da khác nhau. Hãy bắt đầu với năm mẹo không vô nghĩa này.

1. Bảo vệ bạn khỏi ánh mặt trời

Một trong những cách quan trọng nhất để chăm sóc làn da của bạn là bảo vệ da khỏi ánh mặt trời. Thời gian phơi nắng có thể gây ra các nếp nhăn, đốm đồi mồi và các vấn đề về da khác – cũng như làm tăng nguy cơ ung thư da.

Để bảo vệ mặt trời hoàn hảo nhất:

  • Sử dụng kem chống nắng. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 15. Sử dụng kem chống nắng một cách hào phóng, và bôi lại sau mỗi hai giờ – hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.
  • Tìm bóng râm. Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.
  • Mặc quần áo bảo hộ. Che da của bạn với những chiếc áo sơ mi dài tay dệt, quần dài và mũ rộng vành. Ngoài ra, hãy xem xét các chất phụ gia giặt ủi, cho quần áo một lớp bảo vệ tia cực tím bổ sung cho một số lần giặt hoặc quần áo chống nắng đặc biệt – được thiết kế đặc biệt để chặn tia cực tím.

2. Không hút thuốc

Hút thuốc làm cho làn da của bạn trông già hơn và góp phần làm nếp nhăn. Hút thuốc thu hẹp các mạch máu nhỏ ở các lớp ngoài cùng của da, làm giảm lưu lượng máu và làm cho da trở nên nhạt hơn. Điều này cũng làm suy yếu làn da oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của da.

Hút thuốc lá cũng làm tổn thương collagen và elastin – những sợi mang lại độ đàn hồi và độ đàn hồi cho làn da của bạn. Ngoài ra, các biểu hiện khuôn mặt lặp đi lặp lại bạn thực hiện khi hút thuốc – chẳng hạn như mím môi khi hít vào và nheo mắt để tránh khói – có thể góp phần làm nếp nhăn.

Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư da tế bào vảy. Nếu bạn hút thuốc lá, cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn là bỏ thuốc lá. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết các mẹo hoặc phương pháp điều trị để giúp bạn ngừng hút thuốc.

3. Điều trị làn da của bạn nhẹ nhàng

Làm sạch và cạo râu hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến làn da của bạn. Để giữ cho nó nhẹ nhàng:

  • Hạn chế thời gian tắm. Nước nóng và vòi sen hoặc bồn tắm dài loại bỏ dầu khỏi da. Hạn chế thời gian tắm hoặc tắm của bạn và sử dụng nước ấm – thay vì nước nóng.
  • Tránh xà phòng mạnh. Xà phòng và chất tẩy mạnh có thể loại bỏ dầu từ da của bạn. Thay vào đó, chọn chất tẩy rửa nhẹ.
  • Cạo thật cẩn thận. Để bảo vệ và bôi trơn da, hãy thoa kem cạo râu, kem dưỡng da hoặc gel trước khi cạo râu. Để cạo gần nhất, hãy sử dụng dao cạo sạch, sắc nét. Cạo theo hướng tóc mọc, không chống lại nó.
  • Lau khô. Sau khi rửa hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ hoặc lau khô da bằng khăn để giữ ẩm cho da.
  • Dưỡng ẩm cho da khô. Nếu da của bạn khô, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn. Để sử dụng hàng ngày, hãy xem xét một loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF.

4. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn nhìn và cảm thấy tốt nhất của bạn. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá không rõ ràng – nhưng một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dầu cá hoặc dầu cá bổ sung và ít chất béo không lành mạnh và carbohydrate chế biến hoặc tinh chế có thể thúc đẩy làn da trẻ trung hơn. Uống nhiều nước giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước.

5. Quản lý căng thẳng

Căng thẳng không kiểm soát có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn và gây mụn trứng cá và các vấn đề về da khác. Để khuyến khích làn da khỏe mạnh – và một trạng thái khỏe mạnh của tâm trí – hãy thực hiện các bước để quản lý căng thẳng của bạn. Ngủ đủ giấc, thiết lập giới hạn hợp lý, mở rộng danh sách việc cần làm của bạn và dành thời gian để làm những điều bạn thích. Kết quả có thể ấn tượng hơn bạn mong đợi.