Bạn có đang thắc mắc sỏi thận 4mm có nguy hiểm không và cần lưu ý gì trong việc điều trị? Nếu có thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

1/ Sỏi thận 4mm có nguy hiểm không?

Cấu hỏi được gửi từ anh Hoàn, 40 tuổi, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội: “Chào bác sĩ, tháng trước tôi bị đau bụng dự dội và cảm thấy 2 cổ chân phù to lên. Đi khám thì phát hiện ra bị sỏi thận 4mm. Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi rằng, bị sỏi thận 4mm có nguy hiểm không?  Tôi nên điều trị như thế nào? Tôi có thể điều trị tại nhà không? Cảm ơn bác sĩ.”

Chào anh Hoàn, cảm ơn anh đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho phòng khám. Các bác sĩ của chúng tôi xin giải đáp thắc mắc sỏi thận 4mm có nguy hiểm không của anh như sau:

Sỏi 4mm là sỏi có kích thước chưa lớn. Vậy nên thông thường, sỏi 4mm sẽ không nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần chú ý điều trị bệnh nhanh chóng, trước khi bệnh tiến triển phức tạp hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Sỏi thận 4mm có nguy hiểm không

Sỏi thận 4mm có nguy hiểm không

Hơn nữa, việc sỏi thận 4mm có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào các triệu chứng và biến chứng của từng bệnh nhân. Với trường hợp của anh Hòa, nếu anh bị phù nghiêm trọng và có những cơn đau quặn thận thì anh nên đi thăm khám cẩn thận và tuân thủ theo các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Bởi nếu sỏi thận rơi vào niệu đạo, làm tắc đường đi của nước tiểu, gây nên biến chứng nhiễm trùng hay thận ứ nước thì sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vị trí, thành phần, hình dạng và kích thước sỏi cũng ảnh hưởng tới vấn đề sỏi thận 4mm có nguy hiểm không. Những loại sỏi cứng, có mật độ dày, sỏi san hô, sỏi nhiễm trùng hay sỏi nằm ở các vị trí khó tán,… cũng sẽ nguy hiểm hơn.

Nhưng thông thường, sỏi 4mm rất dễ để điều trị. Bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc Đông y làm tan sỏi lành tính, an toàn để điều trị bệnh tại nhà mà không cần phải phẫu thuật. Thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống sao cho điều độ, hợp ý để ngăn ngừa bệnh tái phát.

2/ Các cách điều trị sỏi thận 4mm hiệu quả bằng quả dứa

Trong dân gian lưu truyền rộng rãi một số bài thuốc điều trị sỏi thận 4mm tại nhà cực kì đơn giản và an toàn bằng quả dứa như sau:

Dùng quả dứa để điều trị sỏi thận

Dùng quả dứa để điều trị sỏi thận

Cách 1:

  • B1: Gọt sạch vỏ dứa, khoét 1 lỗ nhỏ trên đầu quả rồi cho 0,3g phèn chua vào.
  • B2: Cho dứa vào lò nướng chín
  • B3: Ép lấy nước dứa, chia thành 2 lần uống. Uống 1 lần vào buổi tối, trước khi đi ngủ và 1 lần sau khi ngủ dậy vào sáng ngày hôm sau

Cách 2:

  • B1: Gọt sạch vỏ dứa
  • B2: Cho dứa vào nồi nấu nhừ cùng 1 chút phèn chua
  • B3: Khi dứa đã chín nhừ lấy ra ăn cả nước cả cái

Kiến trì thực hiện các bài thuốc trên trong vòng 1 tuần, sỏi sẽ tan hết.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp anh Hòa và các bệnh nhân sỏi thận hiểu được sỏi thận 4mm có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào.

Bạn xem thêm: Sỏi thận 3mm điều trị ra sao?