Vào năm 1904, phi công Alberto Santos Dumont đã cộng tác với người bạn Louis Cartier, nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng người Pháp, để thiết kế và tạo ra một chiếc đồng hồ cho cổ tay có thể dễ dàng đọc khi đang bay. Kể từ đó, đồng hồ đeo tay ngày càng phổ biến để thay thế hẳn đồng hồ bỏ túi.

 

 

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/19/an-tuong-g-shock-gmw-b5000gd-1-day-deo-bang-thep-khong-ghi/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/18/dong-ho-nam-casio-mtp-1370d-9avdf-the-thao-lich-lam/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/17/ngam-dong-ho-nam-casio-edifice-efv-580-the-thao-ca-tinh/

 

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Size Mặt Đồng Hồ
So sánh các kích thước đồng hồ đeo tay

 

✦    Và cũng từ đây, kích thước đồng hồ đeo tay đã không ngừng thay đổi khi được thu gọn dần so với đồng hồ bỏ túi rồi lại tăng dần kể từ thập niên 70 trở lại đây. Nếu như trước năm 60, kích thước trung bình đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28-32 mm thì ngày nay con số đó là 38-42 mm.

✦    Thậm chí, ở các nước Âu Mỹ, con số tiêu chuẩn đối với kích thước đồng hồ đeo tay nam đó là 42-46 mm. Cũng ở các nước này, kích thước đồng hồ đeo tay nữ được ưa thích là 34-38 mm. Tất cả đều to lớn hơn kích thước đồng hồ đeo tay ngày xưa rất nhiều, đồng hồ nam ngày xưa chỉ bằng đồng hồ nữ ngày nay mà thôi.

 

LẦN THEO DẤU VẾT LỊCH SỬ KÍCH THƯỚC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

▬      Những chiếc đồng hồ bỏ túi đã cai trị thế giới thời trang nam giới cho đến đầu những năm 1900 của thế kỷ 21. Chúng được gắn kết vào túi hoặc áo ghi lê bằng một chuỗi dây và đảm nhận nhiệm vụ thể hiện vẻ lịch lãm của một người đàn ông.

▬      Còn đồng hồ đeo tay? Nó được coi là “ẻo lả” đối với nam giới (đồng hồ đeo tay lúc này là trang sức của nữ giới). Tuy nhiên, năm 1904, thời thế đã thay đổi khi phi công người Brazil Alberto Santos Dumont cộng tác với người bạn Louis Cartier, nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng người Pháp, để thiết kế và tạo ra một chiếc đồng hồ cho cổ tay có thể dễ dàng đọc khi đang bay.

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Cartier SantosCartier Santos 1904, đồng hồ đeo tay nam đầu tiên trên thế giới

 

▬      Chiếc đồng hồ này không gây vướng víu và nặng nề như đồng hồ bỏ túi mà Dumont ghét phải liên tục nó ra từ túi khi đang điều khiển máy bay. Vì vậy, Cartier “Santos” được sinh ra, và đây cũng là sự ra đời chính thức của một kỷ nguyên mới trong thiết kế đồng hồ: đồng hồ đeo tay.

▬      Đồng hồ đeo tay bắt đầu phát triển nhanh trong Thế Chiến I (khoảng năm 1917), nơi những người lính có nhu cầu tương tự như Dumont: một công cụ cho biết thời gian thuận tiện mà không cần phải rút ra khỏi túi trong thời gian họ đang chiến đấu căng thẳng.