1.TẠI SAO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU SAU KHI SẢY THAI

Thông thường sau khi sảy thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng từ 20 – 30 ngày. Song khi có kinh, một số người chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường như trước kia, một số người lại bị rối loạn kinh nguyệt.
Tình trạng rối loạn này có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:
– Do tâm trạng đau khổ, căng thẳng, buồn phiền, stress, tinh thần bất ổn do không giữ được thai nhi ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và niêm mạc tử cung gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, dịch vụ đẻ ko đau
– Do chế độ ăn uống sau sảy thai không hợp lý: sau sảy thai người phụ nữ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn uống nhiều hơn cả về chất và lượng. Tuy nhiên do tâm lý chán nản nên nhiều chị em thường không muốn ăn, chán ăn, bỏ bữa nhiều, ăn uống thiếu chất, rối loạn tiêu hóa.
– Do chế độ nghỉ ngơi không hợp lý: các chị em sau sảy thai cần nghỉ ngơi nhiều hơn để ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu thường xuyên mất ngủ hoặc làm việc quá sức có thể khiến kinh nguyệt không đều.
– Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ sau sảy thai gây ra những viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
– Quan hệ tình dục quá sớm.
>>>xem thêm: siêu âm thai 9 tuần tuổi02

2.CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU SAU KHI SẢY THAI

Để phòng tránh cũng như khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi sảy thai, chị em cần biết cách chăm sóc cơ thể mình, cụ thể:
– Sau phá thai nên kiêng quan hệ tình dục từ 1 đến 1,5 tháng cho đến khi cơ thể hoàn toàn hồi phục.
– Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày, sử dụng những dung dịch vệ sinh chuyên dụng có tính chất dịu nhẹ, không thụt rửa âm đạo, thay quần lót thường xuyên.
– Tâm sự, trò chuyện với người thân để giảm cảm giác đau buồn, tránh stress, căng thẳng hay tự trách bản thân.
– Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc nặng, tránh các động tác với cao, ngồi xổm, vận động mạnh.
– Thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, khoa học, bổ sung vitamin và acid folic, sắt, uống nhiều nước, tránh xa các đồ ăn vặt và thức ăn nhanh.
Thông thường phụ nữ sau sảy thai có thể bị rối loạn kinh nguyệt trong vòng 1 đến 2 chu kỳ kinh nên chị em không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.
>>> tham khảo: siêu âm thai 11 tuần tuổ