Suyễn là chứng bệnh phổi xảy ra khi đường hô hấp của một người bị viêm mãn tính. Viêm làm co thắt đường dẫn khí và hạn chế lượng không khí mà một người có thể hít vào phổi. Hen suyễn cũng có tính di truyền, nếu cha mẹ mắc bệnh hen thì khả năng bạn bộc phát cơn hen rất cao.

Có hai loại bệnh hen suyễn chính. Loại thứ nhất là hen phế quản không dị ứng. Như tên gọi, loại hen phế quản này không gây bộc phát bất kì phản ứng dị ứng nào.

Loại hen thứ hai là hen phế quản. Hen phế quản phát triển được xem như một phần của phản ứng dị ứng do hít phải các chất dị ứng như phấn hoa, nấm mốc hoặc lông, phân vật nuôi. Các nhân tố này cũng làm phát sinh thêm những chứng viêm nhiễm cản trở việc hô hấp.

Những triệu chứng phổ biến của cả hai loại hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng nếu chịu sự ảnh hưởng của các tác nhân cụ thể. Chúng bao gồm:

Kết quả hình ảnh cho suyễn

  • Chất dị ứng
  • Chất kích ứng có trong không khí
  • Nhiễm trùng đường hô hấp
  • Tập thể dục
  • Thời tiết
  • Cảm xúc mạnh
  • Một vài loại dược phẩm nhất định.

Cơn hen suyễn

Khi tiếp xúc với tác nhân gây hen suyễn, đường dẫn khí đã quá mẫn của bệnh nhân hen suyễn sẽ trở nên viêm nhiều hơn nữa. Phản ứng viêm nhiễm có thể khiến cho các lớp niêm mạc bên trong đường dẫn khí sưng lên. Các tế bào cơ trơn là đường dẫn khí co thắt, đồng thời tiết ra nhiều chất nhầy.

Khi đường thở bị co thắt, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để hít không khí vào trong phổi. Khi không có không khí, cơ thể không thể có đủ oxy cần thiết để vận hành.

Trong trường hợp bộc phát cơn hen nghiêm trọng, bạn có thể tử vong và bất tỉnh nếu không được chữa trị hoặc kê thuốc thư giãn đường dẫn khí.

Làm thế nào để tránh các cơn hen?

Để tránh các cơn suyễn trầm trọng, bạn cần xác định và tránh các yếu tố kích hoạt, đồng thời sử dụng những loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay số người biết cách phòng tránh hen suyễn vẫn chưa nhiều. Nếu bạn hoặc người thân yêu trong gia đình mắc bệnh hen suyễn, hãy cố gắng giúp mọi người hiểu về bệnh. Hiểu biết chính là chìa khóa quan trọng mà bạn cần có để tránh bộc phát các cơn hen.

Nếu mắc bệnh hen suyễn, bạn có thể dùng máy xông mũi họng nén khí để kiểm soát các triệu chứng cũng như cơn hen của mình hiệu quả. Máy xông mũi họng nén khí Omron NE-C28 thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh, không dùng van silicon độc hại, độ bền cao. Sản phẩm nhỏ, gọn, tiện lợi cho du lịch và công tác.