Khám răng cho trẻ theo định kỳ luôn là lời khuyên chăm sóc răng miệng của hầu hết các chuyên gia nha khoa vì:

  • Phát hiện sớm nhất các mầm móng gây bệnh răng miệng, làm sạch những mảng bám đã bị vôi hóa trong kẻ răng và quanh nướu răng của trẻ.
  • Điều trị kịp thời những dấu hiệu của các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nướu, răng không mọc hoặc mọc ngầm,…
  • Theo dõi quá trình phát triển của răng, hàm để nhận biết những yếu tố có thể khiến khuôn hàm biến dạng, răng bị xô lệch. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị, uốn nắn chỉnh răng phù hợp để răng vĩnh viễn mọc lên ổn định.
  • Phát hiện và điểu chỉnh các bất thường về thắng môi, thắng lưỡi…có thể làm cản trở đến phát âm.
  • Tư vấn, cho lời khuyên về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Khi nào cần đưa bé đi khám răng?

Từ 6 tháng đến 1 năm tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng sữa, đây cũng chính là lần khám răng đầu tiên của bé.

Có nên khám răng định kỳ cho trẻ không?Đưa trẻ đi khám răng định kỳ rất quan trọng và cần thiết

Để theo dõi sức khoẻ răng miệng và đảm bảo sự phát triển ổn định của các răng sữa, Hiệp hội Nha khoa Trẻ em Hoa Kỳ khuyến khích bố mẹ nên đưa bé đi khám răng ít nhất 3 – 6 tháng/lần. Việc thăm khám theo định kỳ giúp các Bác sĩ phát hiện sớm nhất các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh răng miệng và có phương pháp điều trị kịp thời.

Toàn bộ răng sữa của bé (20 cái ở cả hàm trên và hàm dưới) sẽ mọc hoàn thiện khi trẻ được 2 tuổi. Khi trẻ 6 tuổi, các răng sữa dần dần được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Răng sữa không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn nhưng nếu răng sữa bị các nhổ bỏ quá sớm có thể làm chậm quá trình mọc răng vĩnh viễn. Do đó, bố mẹ cần chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ sớm để giúp bé có một hàm răng vĩnh viễn chắc khỏe.