Đến Hà Nội, người ta thường xuýt xoa bởi những món ăn nổi danh như Bún chả Hà Nội, phở gà Hà Nội,… thế nhưng không phải ai cũng biết đến món đậu phụ dân dã nhưng lại thơm ngon nức tiếng nơi đây. Đó chính là đậu phụ Mơ – qua bao nhiêu thời kỳ lịch sử, cho đến nay, cái nghề làm đậu phụ Mơ vẫn được lưu truyền, đem lại một phần ẩm thực tinh túy tại đại Hà Thành, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

nghề làm đậu phụ (01)

Đậu phụ làng Mơ

Câu chuyện sự tích về đậu phụ Mơ

“Đậu Mơ chấm với mắm tôm

Ăn xong buổi sáng, đến hôm… lại thèm

Tại sao anh lấy được em

Vì mê Mai Động, vì thèm đậu Mơ”

Đây là một bài thơ được lưu truyền từ xa xưa để nói về độ thơm ngon của đậu phụ Mơ tại làng Mai Động. Tương truyền rằng, ông tổ trai Mai Động được thờ làm Thành Hoàng làng  là Nguyễn Tam Trinh. Ông là bộ tướng của Hai Bà Trưng, đi ngang qua nơi đây, thấy hoa mơ, mai, mận nở rộn ràng nên đã ở lại và mở lò vật. Sẵn  có hạt đậu tương đem từ quê ra, ông đã truyền dạy cho người dân trong làng cách trồng đậu, rồi làm đậu phụ để nuôi quân. Người ta đồn rằng, cái vị ngon của đậu phụ Mơ chính là do nước làng Mơ.

 

nghề làm đậu phụ (02)

Nghề làm đậu phụ làng Mơ

Qua những thăng trầm lịch sử, nghề làm đậu phụ Mơ vẫn được lưu truyền và trở thành món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều người.

Nghề làm đậu phụ Mơ, món ăn bất chấp thời gian

Cho đến ngày nay, đậu Mơ không những được sử dụng như món ăn thường ngày mà nó còn được xem như một tinh hoa ẩm thực của xứ Hà Thành, khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Dù hiện nay, đã có rất nhiều nơi sản xuất đậu phụ bằng máy móc hiện đại, tuy nhiên đậu phụ Mơ vẫn được làm thủ công, hương vị hoàn toàn khác so với những loại đậu phụ trên thị trường.

Muốn có đậu phụ ngon, người ta phải chọn đậu thật kỹ, đậu tròn, rắn, giòn. Quy trình làm đậu phụ Mơ trải qua các bước xay đậu, vắt bã, hòa nước chua và nén đậu phụ. Tất cả công đoạn đều được làm thủ công.

Vẫn là chiếc cối đá cũ kỹ, tuy nhiên đã được gắn động cơ để giảm đi sự vất vả cho người làm. Đậu phụ sau khi được xay xong sẽ được đem lọc bằng vải hai lần. Có thể dùng máy vắt bã đậu riêng, hoặc dùng tay, phải lọc càng kỹ thì đậu càng ngon.

nghề làm đậu phụ (03)

Nghề làm đậu phụ đã có từ lâu đời tại làng Mơ

Tiếp theo, nước đậu được đun sôi, công đoạn này nếu không cẩn thận có thể làm đậu bị khét phần đáy nồi. Sau đó là đến khâu quan trọng nhất là pha nước chua, phải vừa khuấy cho nước chua vào vừa khuấy, đều tay và nhẹ nhàng. Nước đậu sẽ dần được kết tủa thành những mảng trắng, đây chính là bí quyết riêng của từng người, đậu làm ra sẽ có mùi vị khác nhau. Sau đó đem đi nén là đã có được thành quả rồi, đậu phụ Mơ nhỏ nhắn, mịn màng qua bàn tay chăm chút của những con người lành nghề, trở thành món ăn bình dân nhưng lại nức tiếng xa, khiến ai cũng  muốn một lần thưởng thức.

Tuy là món ăn đơn giản, nhưng đậu phụ Mơ lại qua rất nhiều công đoạn khác nhau, vì thế nghề làm đậu phụ Mơ ngày càng ít lại, nhưng hi vọng rằng sẽ vẫn còn những nơi sản xuất đậu phụ Mơ chính  thống để giữ được nét văn hóa ẩm thực này.