Sữa đậu nành kiêng ăn với gì và những sai lầm cần tránh

Sữa đậu nành tuy nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách có thể kéo theo vô vàn mối nguy hiểm. Để biết sữa đậu nành kiêng ăn với gì và những sai lầm cần tránh khi dùng loại sữa này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

sữa đậu nành kiêng ăn với gì

1. Sữa đậu nành không được ăn chung với thực phẩm nào?

Sữa đậu nành với trứng

Nhiều người vẫn thường có thói quen dùng trứng ốp la với một ly sữa đậu nành buổi sáng. Hoặc có người còn đánh trứng vào sữa để uống vì nghĩ rằng sẽ tăng thêm chất dinh dưỡng. Song, thực tế lòng trắng trứng kết hợp cùng men trypsin trong sữa đậu nành sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Nó làm cơ thể khó hấp thụ dưỡng chất hơn, làm mất đi dưỡng chất trong cả sữa và trứng. 

Sữa đậu nành với đường đỏ

Sử dụng đường đỏ hay đường nâu pha sữa đậu nành cũng là thói quen cần loại bỏ ngay. Bởi trong đường đỏ có chứa nhiều axit hữu cơ khi kết hợp cùng canxi và protit trong sữa đậu nành sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của loại sữa này. Đồng thời nó cũng khiến cho cơ thể khó khăn hơn trong việc tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng. 

Sữa đậu nành với thuốc kháng sinh

Trong một số loại thuốc kháng sinh có chứa tetracycline, erythromycine sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành. Vậy nên bạn hãy dùng thuốc kháng sinh và sữa đậu nành cách nhau ít nhất 1 giờ. 

2. Đâu là sai lầm cần tránh khi uống sữa đậu nành?

Không uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ

Trong sữa đậu nành sống có chất gây ức chế men trypsin, saponin và hàng loạt chất không có lợi cho cơ thể. Vậy nên, nếu uống sữa đậu nành khi chưa được đun sôi kỹ rất dễ dẫn đến tình trạng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc,…

Lời khuyên cho bạn là sau khi dùng máy làm sữa đậu nành xong phải nấu sữa cho thật kỹ. Đừng để sữa còn sống gây nhiều mối hiểm cho bản thân và các thành viên trong gia đình. 

Không uống sữa đậu nành mà không ăn kèm chế phẩm tinh bột

Nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì những chất dinh dưỡng của sữa khi vào trong cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt lượng và bị tiêu thụ hoàn toàn, không còn mang lại tác dụng gì nữa. Vậy nên, để phát lợi ích của loại sữa này tốt nhất bạn nên kết hợp cùng một số loại điểm tâm như bánh mì, bánh bao hoặc các chế phẩm từ tinh bột. 

Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

Đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt sẽ làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển. Sau 3 đến 4 giờ dưỡng chất trong sữa sẽ hoàn toàn bị biến đổi và không còn dùng được nữa. 

Không dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng trong sữa đậu nành rất cao nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ nhỏ. Vậy nên, các mẹ không dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú mà chỉ nên dùng nó như là một loại sữa bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ thôi nhé. 

Chỉ cần tham khảo bài viết này bạn sẽ biết sữa đậu nành kiêng ăn với gì và tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc khi dùng sữa đậu nành. Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi mỗi ngày để được chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hay ho khác bạn nhé.