Laptop hiện nay là vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu được với những bạn học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng,…. Đương nhiên là mỗi laptop đều sẽ có tuổi thọ riêng nên chúng sẽ không thể hoàn hảo mãi được. Nhưng thói quen sử dụng của người dùng cũng sẽ có tác động rất lớn đến độ bền của laptop. Vì thế nên trong bài viết dưới đây An Phát Computer sẽ giới thiệu cho các bạn 5 thói quen xấu mà bạn nên bỏ khi sử dụng laptop. 

1. Để laptop thường xuyên bị nóng

Laptop bị nóng nhanh” tưởng chuyện nhỏ mà lại to

Để laptop thường xuyên bị nóng

Nhiệt độ chính là kẻ thù nguy hiểm với laptop của bạn. Nếu như laptop của bạn mà bị nóng thường xuyên thì trường hợp xấu sẽ dẫn làm giảm đi tuổi thọ của các phần cứng trong máy tính.

Nhiệt độ còn có thể gây ra các vấn đề khác nữa như làm cho laptop hoạt động rất không ổn định, bị lỗi màn hình xanh, bị đơ máy và mất dữ liệu ..

Vì thế nên bạn cần phải làm mát laptop của mình bằng cách :

  • Đặt nó trên các bề mặt cứng, phẳng và thoáng mát để cho quạt tản nhiệt của laptop có thể đẩy hết hơi nóng ra bên ngoài. Lưu ý là bạn không nên đặt laptop lên đùi, nệm,.. tốt nhất là cần phải đặt nó cố định ở trên bàn.
  • Thường xuyên vệ sinh cánh quạt, khe của laptop,.. Nếu như bạn có thể tự tháo laptop ra để vệ sinh thì cũng cần lưu ý là tháo laptop rất cẩn thận với các cáp nối với ổ cứng, màn hình vì chúng sẽ rất dễ hỏng. Nếu như không làm được thì các bạn có thể mang đến cửa hàng sửa chữa máy tính và yêu cầu họ tháo ra để vệ sinh cho bạn.
  • Bạn cần phải tắt các tiến trình không cần thiết và kiểm tra để tắt hết các tiến trình đang chạy ngầm trong laptop đi để có thể giảm tải cho CPU. Vì nó là 1 trong các nguyên nhân tạo ra nhiệt lớn cho máy tính.

Lời khuyên ở đây chính là bạn cần phải sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop của mình. 

2. Sử dụng máy tính không cẩn thận

Thảm họa khi dùng máy tính không cẩn thận

Sử dụng máy tính không cẩn thận

Các cụ có câu ” Của bền tại người ” không sai một chút nào. Cách sử dụng máy tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của laptop. Có rất nhiều người dùng sử dụng máy tính không cẩn thận nên sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của nó. 

Cách cầm nắm không đúng sẽ tác động lên laptop lực rất mạnh hay là sử dụng khi di chuyển trong môi trường bị rung lắc mạnh. Điều này cũng sẽ không tốt chút nào cho laptop của bạn.

Vì thế thì bạn cần phải nhẹ nhàng khi mở hay cầm/nắm, di chuyển laptop của mình và cần phải chắc chắn không để xảy ra các sự cố như va đập, rơi vỡ. Tốt nhất là bạn nên đặt cố định và hạn chế di chuyển.

Nếu như bạn cần phải di chuyển xa thì nên tắt máy và cho vào túi chống sốc để vào trong balo nhé.

3. Lướt web một cách cẩu thả

Cách khắc phục khi không thể truy cập một trang web cụ thể - Quantrimang.com

Lướt web một cách cẩu thả

Bạn cần phải là người sử dụng internet thông thái. Việc bạn lướt web một cách không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm. Vì nó chính là điều kiện tuyệt vời cho những malware xâm nhập vào trong máy tính của bạn mà bạn sẽ không hề biết.

Bạn cần đảm bảo rằng những trang web mà bạn truy cập là trang web có nguồn gốc rõ ràng như vnxpress.net, dantri.com.vn,….

Bạn cũng cần phải cân nhắc trước khi bấm vào các đường link lạ. Để có thể đảm bảo an toàn hơn thì bạn nên sử dụng phần mềm AntiMalware trên thị trường hiện nay như Malwarebytes, EMCO Malware Destroyer,.. và với các phần mềm Antivirus như Avast Free Antivirus, Kaspersky,..

Cuối cùng thì bạn cần phải cập nhật phần mềm thường xuyên, sử dụng hẳn một trình để quản lý mật khẩu tốt và tìm hiểu những cách để phát hiện ra những hành vi lừa đảo.

4. Rời máy tính mà không giám sát

Việc bạn để cho laptop hớ hênh khi rời đi thì sẽ có thể dẫn đến các tình trạng như mất cắp dữ liệu hay sẽ bị xâm phạm đến các quyền riêng tư cá nhân quả là không nên tí nào.

Vì vậy thì Laptop của bạn sẽ rất dễ bị hỏng nếu như có người nào đó mà không am hiểu công nghệ nhưng lại rất tò mò sử dụng. Thế nên bạn cần phải đảm bảo rằng màn hình laptop đã được khóa trước khi bạn rời khỏi vị trí nhé.

Tốt nhất là bạn cần phải đặt mật khẩu cho máy tính của mình và sử dụng tổ hợp phím Windows + L để có thể khóa màn hình máy tính khi bạn không có mặt ở đó.

5. Sử dụng các phần mềm để tối ưu máy tính

Top phần mềm tối ưu hóa máy tính miễn phí tốt nhất hiện nay (4/2018)

Sử dụng các phần mềm để tối ưu máy tính

Bạn đã tốn rất nhiều thời gian để sử dụng những phần mềm tối ưu, trình dọn dẹp rác,… Nhưng các bạn có thể không biết các phần mềm này sẽ không tối ưu chút nào và có khi còn khiến cho máy tính của bạn bị chậm hơn rất nhiều.  Vì thế tốt nhất là bạn không nên làm theo như những lời quảng cáo tràn lan và không đúng sự thật trên mạng.

Trên đây là 5 thói quen xấu mà bạn nên bỏ khi sử dụng laptop của mình. Bạn cần phải loại bỏ ngay nếu như có đang mắc phải những thói quen xấu trên. Vì thế An Phát hy vọng rằng các bạn đã có thêm các thông tin hữu ích với bài viết trên.