Câu nói “ Học!Học nữa!Học mãi” của Lênin chính là một minh chứng rõ ràng và cụ thể rằng con người chúng ta cần phải tiếp thu tri thức ở mọi lúc, mọi nơi, mọi độ tuổi. Quả thực khi có tri thức, con người sẽ làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời cho bạn câu hỏi mà bạn thắc mắc ở phía trên.

Tri thức được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau nhưng về cơ bản nó là những thông tin, dữ liệu hoặc sự kiện nào đó mà con người đã tổng hợp chúng qua những kinh nghiệm hoặc giáo dục. Để hiểu rõ về tri thức thì cần có sự hiểu biết về cả hai mặt là lý thuyết lẫn thực hành.Tri thức đóng một vai trò không hề nhỏ đối với sự phát triển của xã hội.Tri thức đã được hình thành qua một quá trình với nhiều giai đoạn phức tạp khác nhau. Về cơ bản nó có 4 giai đoạn là tri giác, truyền đạt, liên hệ, suy luận. Cuối cùng là đưa ra được một tri thức đúng đắn với tất cả mọi trường hợp và áp dụng và đời sống.

Một điều rất hiển nhiên và thường xuyên xảy ra đó là luôn có nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình nhận thức luận. Vì thế mà định nghĩa về tri thức vẫn còn là một ẩn số vì chưa có một định nghĩa nào hoàn chỉnh nhất. Để một định nghĩa được xem là hoàn chỉnh thì nó phải đáp ứng đầy đủ cả ba yếu tố chứng minh, đúng đắn, tin cậy.Tiếp thu tri thức không phải là một quá trình đơn giản mà nó cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả 3 quy trình nhận thức, lý luận, và giao tiếp.Giai đoạn đầu tiên khi tiếp cận tri thức chính là nhận thức, tại đây con người sẽ tiếp cận và tìm hiểu về tri thức đó. Bằng vốn hiểu biết của mình, sau một quá trình tìm hiểu thì có thể dẫn đến kết luận xác thực. Để tăng tính xác thực của nó thì cần áp dụng nó bằng cách giao tiếp với bên ngoài đời sống.

Tại các thư viện trong trường học hay các cửa hàng sách đang lưu giữ rất nhiều cuốn sách có rất nhiều tri thức đáng chú ý. Ngoài ra, thì với thời đại hiện nay, ta hoàn toàn có thể lưu giữ tri thức bằng cách ghi âm hoặc quay video để phục vụ sẵn sàng cho việc sử dụng lại chúng.Giáo dục cũng là một phương pháp hữu hiệu để giảng dạy cho quần chúng nhân dân. Nhưng viết và lưu trên các văn bản vẫn là một cách phổ biến nhất trong tất cả các hình thức trên.Tri thức định vị là một cách giúp con người hiểu rõ hơn về nó khi trong đó lồng ghép cả tình huống. Một tình huống cụ thể được nêu ra đôi khi còn có cả yếu tố lịch sử trong đó. Điều này một phần sẽ giúp người đọc tiếp cận tri thức đơn giản hơn.

Mặc dù không có một khái niệm hoàn chỉnh nào về tri thức nhưng bạn vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của nó với những gì mà chúng tôi đã nêu trên.Hy vọng các thông tin phía trên là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết rõ về tầm quan trọng của tri thức đối với mỗi cá nhân và sự phát triển của xã hội. Tiếp thu tri thức không chỉ đơn giản là một cách giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết mà còn là cách để mỗi cá nhân rèn luyện cho mình những phẩm chất quý giá.

Một điều rất hiển nhiên và thường xuyên xảy ra đó là luôn có nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình nhận thức luận. Vì thế mà định nghĩa về tri thức vẫn còn là một ẩn số vì chưa có một định nghĩa nào hoàn chỉnh nhất. Để một định nghĩa được xem là hoàn chỉnh thì nó phải đáp ứng đầy đủ cả ba yếu tố chứng minh, đúng đắn, tin cậy.Tiếp thu tri thức phải trải qua một quá trình nhận thức phức tạp : từ nhận thức đến lý luận rồi giao tiếp.Những tri thức ban đầu khi đến với con người sẽ được con người tiếp cận và tìm hiểu chúng xem đó là những vấn đề như thế nào. Sau đó từ những gì mà con người đã có được thì họ sẽ đưa chúng đến một kết luận xác thực nhất. Và cuối cùng là đem tri thức đó áp dụng và giao tiếp ra ngoài đời sống.

Với đa dạng cách truyền tải tri thức đang có hiện nay thì chúng ta nên tận dụng tối đa những phương pháp đó. Thư viện chính là nơi mà lưu giữ rất nhiều nguồn tri thức tuyệt vời nhất hiện nay.Hoặc với những thế hệ trẻ thì nên tận dụng nó ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường qua các bài giảng của thầy cô giáo. Ta cũng có thể lưu giữ được các tri thức bằng cách ghi âm hoặc quay video để sẵn. Và cách truyền thống nhất cũng như hữu hiệu nhất chính viết bằng văn bản truyền từ đời này sang đời khác. Tri thức định vị là một khái niệm giúp con người dễ nhớ bởi vì trong nó có nêu ra một tình huống cụ thể. Một tình huống cụ thể mà nó nêu ra thường sẽ là một câu chuyện có cốt truyện, kết cấu rõ ràng và rành mạch. Chính vì vậy mà giúp người đọc tiếp cận đơn giản hơn rất nhiều.