8 mẫu tóm tắt Lặng lẽ Sapa ngắn gọn xúc tích

Tóm tắt Lặng lẽ Sapa

bạn có thể quan tâm

Tóm tắt Lặng lẽ Sapa

Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa – Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa người nghệ sĩ, kỹ sư và chàng thanh niên làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn. Trong bài viết này, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng xin chia sẻ bài văn mẫu tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa, tóm tắt bài Lặng lẽ Sa Pa, tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa ngắn nhất giúp các em nhanh chóng nắm bắt nội dung chính tác phẩm Người tình Sa Pa trong chương trình ngữ văn lớp 9.

Bạn đang xem: 8 Mẫu Sơ yếu lý lịch Ngắn gọn Súc tích của Lặng lẽ Sapa

Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Thành Long, sinh năm 1970, trong chuyến du ngoạn Lào Cai của nhà văn. Với bài văn mẫu tóm tắt truyện Chàng trai Sa Pa sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính của tác phẩm, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích tác phẩm Chàng trai Sa Pa hay và sâu sắc hơn.

Tom ở khắp mọi nơi

1. Tóm tắt ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Lặng lẽ Sa Pa là truyện ngắn kể về cuộc gặp gỡ thú vị giữa nhân vật người nghệ sĩ, kỹ sư và chàng thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên núi Yên Sơn. Nội dung chính của câu chuyện gói gọn trong 30 phút khi người tài xế dừng xe. Trong vòng 30 phút, chàng thanh niên nói chuyện với người nghệ sĩ, người kỹ sư và giới thiệu với mọi người về cuộc sống và công việc của mình. Người nghệ sĩ già đề nghị vẽ một bức chân dung của chàng trai trẻ, nhưng anh ta đã lịch sự từ chối. Qua câu chuyện của nhà văn Nguyễn Thành Long, người đọc thấy được vẻ đẹp giản dị cũng như đức hy sinh của những người lao động cần cù trong thời kỳ đổi mới đất nước.

2. Tóm tắt tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa ngắn nhất

Lặng lẽ Sa-Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa một nghệ sĩ, một kỹ sư và một chàng trai hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng, địa vật lý một mình trên đỉnh núi, mảnh đất Sa Pa. Cả hai gặp chàng thanh niên này trong giờ giải lao 30 phút khi đi qua vùng đất Sa-Pa. Chỉ trong ba mươi phút, cả ba dường như hiểu nhau, nhận ra vẻ đẹp của nhau và cảm thấy yêu nhau nhiều hơn. Câu chuyện là sự tôn vinh vẻ đẹp giản dị của con người và tầm quan trọng to lớn của những công việc thầm lặng.

3. Tóm tắt ngắn gọn Lặng lẽ Sa Pa – ví dụ 1

Trên chuyến xe Hà Nội lên Lào Cai, người nghệ sĩ già, người lái xe và cô kỹ sư trẻ tình cờ gặp nhau. Người lái xe giới thiệu chàng nghệ sĩ, kỹ sư với chàng thanh niên làm công tác khí tượng trên núi Yên Sơn.

Trong cuộc gặp kéo dài 30 phút, chàng trai tặng hoa, pha trà và trò chuyện với mọi người về cuộc sống cũng như công việc của mình. Các nghệ sĩ muốn vẽ bức chân dung của mình. Chàng trai trẻ từ chối và giới thiệu anh ta với những người khác mà anh ta cho là xứng đáng hơn mình. Những người tình cờ gặp nhau bỗng trở thành bạn thân.

Lúc chia tay, người nghệ sĩ hứa sẽ trở lại, người kỹ sư xúc động và bình tâm trước quyết định lên Lào Cai công tác, còn chàng trai thì cho mọi người một quả trứng.

4. Tóm tắt ngắn gọn Lặng lẽ Sa Pa – ví dụ 2

Xem thêm: Top 5 mẫu cảm nhận 2 size đầu đội cho xe không kính

Tham Khảo Thêm:  Top 9 bài phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng Chí

Trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai, bác lái xe, lão nghệ sĩ và chàng kỹ sư nông nghiệp trẻ tuổi trò chuyện vui vẻ. Xe dừng 30 phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp này, anh tài xế giới thiệu với mọi người một chàng trai 27 tuổi làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn.

Chàng trai mời nghệ sĩ và cô gái đến thăm nơi anh ta sống và làm việc. Dù phải chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực lao động, cống hiến cho công việc lao động sản xuất và công tác chiến đấu. Người nghệ sĩ cảm nhận vẻ đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Ông muốn vẽ chân dung của mình, nhưng ông từ chối và giới thiệu hai người xứng đáng khác, kỹ sư rau và nhà nghiên cứu sét. Người nghệ sĩ và cô gái chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao cảm xúc nhớ nhung.

5. Tóm tắt ngắn gọn Lặng lẽ Sa Pa – ví dụ 3

Lặng lẽ Sa Pa kể về câu chuyện của nhân vật chính là một chàng thanh niên 27 tuổi sống một mình trên đỉnh Yên Sơn quanh năm mây phủ. Công việc chính của ông là khí tượng thủy văn và địa vật lý. Công việc này đòi hỏi ở anh tinh thần trách nhiệm cao nên đã 4 năm anh chưa về nhà dù chỉ một lần. Tại đây, anh luôn khao khát con người nên đã dùng cây chắn ngang đường với hy vọng có thể giao tiếp với người qua đường. Một lần anh gặp người lái xe và nhờ anh ta giới thiệu để gặp những người khách trên xe, trong đó có anh họa sĩ và kỹ sư, những người đến thăm nơi ở của anh. Trong buổi gặp gỡ, chàng trai trẻ hào hứng giới thiệu với khách về cuộc sống thường ngày của mình – công việc thầm lặng nhưng vô cùng hữu ích của cả đời người. Người nghệ sĩ già đã phát hiện ra những phẩm chất cao đẹp của chàng trai trẻ nên đã vẽ một bức chân dung. Qua câu chuyện của anh, các vị khách đã biết thêm về nhiều tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, cống hiến hết mình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau một lúc nói chuyện, họ chia tay nhau. Trước khi đi, anh không quên tặng các hành khách trên xe buýt 1 thanh trứng để ăn trưa. Anh ấy đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho nghệ sĩ và kỹ sư. Nghệ sĩ hứa có dịp sẽ trở lại thăm ông.

6. Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa

“Chuyện Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả chuyến đi Lào Cai của Nguyễn Thành Long vào mùa hè năm 1970. Tác phẩm có cốt truyện đơn giản: một người nghệ sĩ già trên đường từ Hà Nội lên Sa Pa gặp một người nghệ sĩ trẻ. một kỹ sư mới ra trường lên Sa Pa kiếm việc làm và họ trở thành bạn đồng hành trên một chuyến xe. Người tài xế kể cho họ nghe về chàng thanh niên – “một trong những người cô đơn nhất thế giới” trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600m. Và sau đó là cuộc gặp gỡ, trò chuyện giữa người nghệ sĩ, người kỹ sư và bạn trẻ ngay tại nơi mình sống và làm việc. Anh là một thanh niên 27 tuổi đến từ Lào Cai. Ông làm việc trong lĩnh vực khí tượng và địa vật lý. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo động đất và dự báo thời tiết trong ngày phục vụ sản xuất. Anh ta phải xuất hiện ở trung tâm bốn lần một ngày: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, một giờ sáng. Công việc của anh đòi hỏi sự chính xác và kiên trì, tuy nhiên anh rất yêu công việc và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh đã tạo dựng cho mình một cuộc sống vật chất và tinh thần đủ đầy. Anh ấy có một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp, anh ấy có một vườn rau, một vườn hoa và anh ấy có sách cho một người bạn. Anh ta tặng vợ một chiếc xe ba bánh, một bó hoa cho người kỹ sư và một giỏ trứng cho người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ cảm nhận được vẻ đẹp của chàng trai trẻ. Anh ta muốn vẽ anh ta, nhưng anh ta từ chối và giới thiệu những người khác đáng để vẽ, đó là kỹ sư ở vườn su hào, viên chức nghiên cứu bản đồ sét. Cuộc gặp gỡ chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng chàng trai trẻ đã để lại trong cô gái và người nghệ sĩ nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp đối với những con người lao động cần mẫn nhưng thầm lặng vì đất nước giữa sự tĩnh lặng của Sapa – nơi mà người ta tưởng chỉ có nơi nghỉ ngơi. .

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất

7. Tóm tắt lịch sử Lặng lẽ Sapa

Trên cùng một chuyến xe từ Hà Nội lên Lào Cai, người nghệ sĩ, người lái xe, người kỹ sư trẻ tình cờ quen biết nhau và trò chuyện vui vẻ. Khi xe dừng 30 phút để hành khách nghỉ ngơi, người lái xe giới thiệu chàng nghệ sĩ, kỹ sư trẻ, người từng làm khí tượng học trên núi Yên Sơn, đồng thời là nhà địa vật lý.

Do đặc thù công việc, anh lên đây đã 4 năm chưa một lần về nhà, lại sống một mình trên đỉnh núi nên lúc nào cũng thèm người, lúc nào cũng muốn có người nói chuyện, có khi phải dùng đến cây cối. để chặn đường, để mong đợi liên lạc với người qua đường.

Trong 30 phút gặp gỡ, chàng trai trẻ hào hứng kể cho mọi người nghe về công việc hàng ngày của mình – một công việc cao quý, thầm lặng và vô cùng bổ ích cho cả cuộc đời. Dù sống và làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng anh luôn tích cực, tận tụy với công việc. Người nghệ sĩ già phát hiện ra những phẩm chất cao quý, đẹp đẽ của anh và muốn vẽ chân dung anh. Nhưng chàng thanh niên đã từ chối, bởi còn rất nhiều tấm gương sáng trong lao động, sản xuất xứng đáng hơn anh. Không biết từ bao giờ mà những người tình cờ gặp nhau trở nên thân thiết, gần gũi.

Sau cuộc trò chuyện ngắn hai người phải chia tay và người nghệ sĩ hứa sẽ trở lại, người kỹ sư nghẹn ngào chia tay để tiếp tục cuộc hành trình với nhiều hoài niệm. Trước khi đi, chàng thanh niên còn tặng mỗi người một quả trứng để ăn trưa. Anh đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng anh em nghệ sĩ kỹ thuật, anh em nghệ sĩ hứa sẽ có dịp trở lại đây thăm anh.

8. Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa

Xem thêm: Top 8 bài văn mẫu phân tích bài thơ Bếp lửa hay Người chọn

Trong chuyến xe khách đường dài từ Hà Nội lên Lào Cai, có hai vị khách được mời ngồi ghế đầu, một nghệ sĩ lớn tuổi và một kỹ sư trẻ mới ra trường. Người nghệ sĩ già đi Lai Châu thực tế; ông yêu cầu các anh em văn phòng hoãn bữa tiệc cuối tuần tới, bữa tiệc nghỉ hưu của ông. Một kỹ sư trẻ nhận việc tại Tigris Nông nghiệp Lai Châu. Người tài xế đã có 32 năm làm việc trên tuyến đường này, từng đưa đón nhiều nghệ sĩ như Thọ Ngọc Vân, Hoàng Kiệt… Câu chuyện giữa người tài xế và người nghệ sĩ già ngày càng thân thiết. Người nghệ sĩ già coi cô gái như con đẻ và hứa sẽ đưa cô đến Nông trường Lai Châu và cố gắng hết sức giúp đỡ cô Trương Tí trước khi trở về.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt, soạn bài Truyện Vua chích chòe Truyện cổ Gờ-rim

Khi nắng bắt đầu cháy rừng, Sa Pa bắt đầu hiện ra với những cây đào, những đàn bò khua chuông trên đồng cỏ dưới thung lũng, xe phải dừng lại gần đó, mọi người cùng nhau khóc. Tài xế hét lớn: xe nghỉ lấy nước, bà con xếp hàng, nghỉ nửa tiếng. Người lái xe nói với nghệ sĩ: “Tôi sắp giới thiệu anh với một trong những người cô đơn nhất thế giới. Anh thích vẽ thế nào cũng được.” Đây là chàng trai 27 tuổi, làm công việc khí tượng học và địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m.

Sống một mình trên mây lạnh, anh rất “khát người”. Người nghệ sĩ xúc động khi thấy chàng trai trẻ đến: dáng người thấp bé, khuôn mặt rạng rỡ. Người thanh niên đưa cho người lái xe một con mương mà anh ta vừa đào và gửi cho người vợ vừa ốm dậy. Người tài xế đưa cho chàng trai một gói sách mà anh ta mua cho ở Hà Nội. Người lái xe giới thiệu chàng thanh niên với hai vị khách quý và bảo mang chè pha bằng nước mưa, thơm như hương Yên Sơn.

Người thanh niên xin phép chạy về phía trước. Anh đã chọn một bó mẫu đơn, thược dược vàng, tím, đỏ… tặng cô kỹ sư trẻ. Anh đã trình bày các công trình về đo gió, đo mưa, đo lửa, tính mây… để tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, chiến đấu. Ông kể lại những đêm gió tuyết, cứ đến một giờ trưa, ông một mình vào “khu vườn” với ngọn đèn bão để thu thập dữ liệu, như thể gió xé nó ra từng mảnh trong sự im lặng đến rợn người.

Nghệ sĩ đi tham quan ba căn phòng sạch sẽ với bàn ghế, sách báo, máy bộ đàm…, chiếc giường nhỏ, bàn học và giá sách. Cô gái đang ngồi bên bàn lật giở bìa một cuốn sách… Chàng trai rót trà mời khách. Người nghệ sĩ già thưởng thức tách trà nóng. Chàng trai cho biết tâm trạng của anh đang rất “khát” người, với bao nỗi nhớ nhung không nguôi nhớ về chốn phồn hoa đô hội. Dù công việc vất vả nhưng anh nghĩ: “Mình sinh ra để làm gì, sinh ra ở đâu, làm việc cho ai?”. Anh nói thành tích của anh là đã tìm được đám mây khô nên không quân ta đã hạ được rất nhiều máy bay MT ở cầu Hàm Rồng.

Thấy nghệ sĩ viết nguệch ngoạc. chú nói: “Chú đừng phí công vẽ cháu!… Chú kỹ sư ở vườn rau Sa Pa chú vẽ Sa Pa đi chú”. Hay anh kỹ sư lập bản đồ sét, trán đã hói, đã mười một năm không rời văn phòng một ngày. Người nghệ sĩ già thầm nghĩ: “Người con trai đó thật bình tĩnh…”

Chỉ còn 5 phút nữa. Nam thanh niên gửi quả trứng tươi mời khách ăn đường. Người nghệ sĩ già hẹn vài hôm nữa sẽ về chơi. Nữ kỹ sư trẻ chìa tay ra để chàng trai dắt đi kèm từ “chào em”.

Người thợ nhuộm mang quả trứng, cô gái ôm bó hoa lớn men theo bậc thang xuống đồi. Lúc này nắng đã dát bạc cả con đèo. Cô gái hồi hộp, im lặng…

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *