Bài dự thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thường được tổ chức tại các sự kiện văn hóa, giáo dục, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, lan tỏa tinh thần, tấm gương của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

1. Lập dàn ý và cấu trúc bài văn Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

1.1. Giới thiệu đề tài, trình bày tham luận:

– Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã và đang là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ người dân Việt Nam.

– Viết về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là viết về một trong những nhân vật vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam.

1.2. Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh:

– Hồ Chí Minh sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Trung Việt Nam.

– Sau nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài, Người đã trở về Tổ quốc và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

– Hồ Chí Minh được biết đến là một nhà lãnh đạo cách mạng đã lãnh đạo đất nước Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để giành được độc lập, thống nhất đất nước.

1.3. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

– Hồ Chí Minh được suy tôn là một trong những người có đạo đức và tư cách bậc nhất trong lịch sử Việt Nam.

– Ông được biết đến với tình yêu và lòng trắc ẩn đối với mọi người, đặc biệt là người nghèo và đói.

– Hồ Chí Minh còn được biết đến là người có sự kết hợp giữa đạo đức và trí tuệ, là người có tầm nhìn xa và có tài lãnh đạo.

– Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn thể hiện ở chỗ Người coi trọng các giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc.

1.4. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ảnh hưởng đến đời sống và xã hội Việt Nam hiện nay:

– Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vẫn là niềm cảm hứng, khích lệ đối với nhiều người Việt Nam hôm nay.

– Lòng nhân ái của Hồ Chí Minh đã truyền cảm hứng cho nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật.

– Tầm nhìn xa và tài lãnh đạo của Hồ Chí Minh vẫn được coi là hình mẫu của nhiều nhà lãnh đạo

2. Bài văn viết về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất:

Kính thưa:

– Ban giám khảo

– Kính thưa quý thầy cô và các em học sinh!

Bác Hồ – vị lãnh tụ tài ba, người cha kính yêu của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Người luôn khắc sâu trong trái tim mỗi người Việt Nam. Giờ Bác đã đi xa nhưng tấm gương của Người vẫn chói ngời, soi sáng cho hàng triệu người dân Việt Nam và trên thế giới.

Đối với thiếu niên nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ luôn là nguồn cổ vũ, động viên trong mọi hoạt động, mọi bài học, giúp chúng em bay cao hướng tới những hoài bão tươi đẹp, hạnh phúc trong tương lai. Mong ước lớn nhất của Bác Hồ đối với các cháu là các cháu được học tập, được sống trong tự do, độc lập.

Có rất nhiều câu chuyện, bài thơ, bài hát thể hiện tình yêu thương của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng. Để tỏ lòng biết ơn Bác Hồ, tôi xin tổ chức cuộc thi viết truyện “Bác chỉ mong các cháu được học hành đến nơi đến chốn” và in trong cuốn “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 5” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Nhà xuất bản.

Tham Khảo Thêm:  Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân

Chuyện kể rằng: “Sau khi quân Pháp rút khỏi Hà Nội, trên đường đi công tác, Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm một làng nhỏ nằm trong khu du kích. Nghe tin chú đến, mọi người vô cùng vui mừng. Các chú hỏi thăm sức khỏe các cụ, nói chuyện với mọi người về việc đánh giặc, chia đất. Cô giáo dạy dựng lại làng quê. Các chú phát kẹo cho các cháu. Bọn trẻ rất vui, vừa ăn kẹo vừa xem. Lúc ấy có một cháu gái chừng năm, sáu tuổi cầm chiếc kẹo trên tay đứng nhìn Bác không rời mắt. Thấy vậy, ông chú âu yếm nói:

Một em nhỏ trả lời:

  • Xin lỗi, tôi đã bỏ qua phần của mẹ tôi!

Giọng nói nhỏ của anh thu hút sự chú ý của mọi người. Viên sĩ quan và người đàn ông lấy thêm một viên kẹo đưa cho cậu bé và nói:

  • Con ăn miếng này, kẹo lúc nãy con để lại cho mẹ!

Nhưng đứa trẻ vẫn không ăn và nhìn người đàn ông. Người đàn ông nhắc lại:

Đứa trẻ nói:

  • Thưa ông, tôi đang đợi mẹ tôi ăn cơm với tôi.

Câu trả lời đáng yêu của cậu bé khiến mọi người cảm thấy gần gũi với cậu hơn. Bác cúi xuống vuốt tóc cậu bé và hỏi:

  • Bạn tên là gì?
  • Thưa bác, mẹ cháu gọi cháu là Chiến ạ!

Bác Hồ gật đầu nhắc lại:

Cậu bé trả lời ngay:

  • Đúng! Mẹ anh bảo anh phải đánh bại tất cả kẻ thù để sống sót, vì vậy anh đặt tên cho anh là Chiến.

Trong khi đó, một người lớn trong làng đã kể với Bác về hoàn cảnh gia đình cậu bé Çien. Cha ông bị Pháp bắt làm nô lệ và không bao giờ trở lại. Cha của cậu bé đã bị giết bởi người Pháp khi cậu bé vừa chào đời. Mẹ của cậu bé làm nông, nuôi con và tham gia vào cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù, vì vậy cậu bé rất quý trọng mẹ của mình.

Nhờ đọc cuốn sách “Chiến tranh và hòa bình”, tôi hiểu rõ hơn tác hại của chiến tranh và tầm quan trọng của hòa bình. Tác giả đã miêu tả chi tiết nỗi đau, sự tàn phá mà chiến tranh mang lại cho con người. Tôi rất đau lòng khi đọc về những gia đình tan vỡ, những đứa trẻ mất gia đình và những người lính đã chết trong chiến tranh. Từ đó, tôi nhận ra rằng hòa bình là điều cần thiết để bảo tồn sự sống và sự phát triển của con người. Tôi sẽ làm hết sức mình để góp phần bảo vệ hòa bình và ngăn chặn chiến tranh trên thế giới.

Khi đọc cuốn sách “Chiến tranh và hòa bình”, tôi hiểu được tầm quan trọng của hòa bình đối với cuộc sống và sự phát triển của con người. Cuốn sách mô tả chân thực những đau thương, mất mát mà chiến tranh mang lại. Tôi rất đau lòng khi đọc về những đứa trẻ mất gia đình, gia đình tan vỡ và những người lính đã ngã xuống. Từ kinh nghiệm này, tôi quyết tâm ủng hộ việc bảo vệ hòa bình và ngăn chặn chiến tranh trên toàn thế giới.

3. Thi viết về tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Xin chào các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh – con người sinh ra từ sự hiểu biết – là người Việt Nam tuyệt vời nhất. Dù đã xa “Trong buồng tối, rèm kéo, đèn tắt” nhưng cuộc đời, tác phẩm và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là sự kết tinh và sáng ngời những gì tốt đẹp nhất, ưu tú nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất, đạo đức của Người mãi là tấm gương sáng cho dân tộc Việt Nam. Trong mỗi câu thơ đều có ghi: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay Người đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức và truyền thống quý báu của Người vẫn là tấm gương sáng cho dân tộc và nhân loại. Với lời kể sau đây chúng ta sẽ cảm nhận nhiều hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, chúng con sẽ trân trọng từng giây phút được sống và làm theo lời Người.

Tham Khảo Thêm:  Bài dự thi viết về gương điển hình người tốt, việc tốt trong ngành giáo dục

Một đêm mùa đông năm 1951, gió bắc thổi về mang theo những giọt mưa lạnh thấu da. Trong thung lũng bản Tý, tất cả đều im lìm, trừ một ngôi nhà sàn nhỏ vẫn sáng bóng. Ở đây, anh vẫn thức khuya làm việc như bao đêm khác. Cánh cửa ngôi nhà phong cách đột ngột mở ra và anh xuất hiện. Anh ta đi xuống cầu thang, đi thẳng đến chỗ tôi đang canh gác.

  • Anh đang làm nhiệm vụ ở đây phải không?
  • Dạ đúng rồi thầy ạ!
  • Không có áo mưa?

Tôi ngập ngừng, nhưng lại mạnh dạn trả lời:

  • Vâng, thưa ông, tôi không có!

Dặn dò xong, Bác trở về nhà sào tiếp tục làm việc. Tôi cảm thấy rất xúc động khi biết rằng chú đã tặng cho chúng tôi một chiếc áo khoác ấm trong khi chú chỉ mặc một chiếc áo bông mỏng đã cũ. Thực ra, chúng ta nên quan tâm đến Bác nhiều hơn, nhưng Bác luôn nghĩ rất nhiều về chúng ta.

Từ đó, chúng tôi giữ chiếc áo của Bác và giữ làm kỷ niệm. Hơi ấm của Bác đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong từng bước công việc.

Câu chuyện này kể về tình cảm của Bác đối với những người phục vụ xung quanh mình. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng khi thấy bộ đội đứng gác dưới chân doanh trại vừa ướt vừa lạnh, Bác đã căn dặn bộ đội tìm cho mình áo ấm. Chỉ với một chiếc áo, Người đã sưởi ấm thân xác và trái tim của những người lính và hàng triệu người dân Việt Nam.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Có thể nói, cuộc đời và tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã đi vào lịch sử và tinh thần của dân tộc Việt Nam. Như lời bài hát của Thuận Nguyễn: “Bác Hồ là người yêu tha thiết nhất Trong muôn người và trong lòng nhân loại”. Đó sẽ là dòng máu đỏ tươi chảy trong huyết quản mỗi người Việt Nam, là bản chất cộng sản soi sáng soi đường chỉ lối cho muôn thế hệ dân tộc Việt Nam, cho bạn, cho tôi và cho tất cả chúng ta. , mỗi người có thể có những tình cảm khác nhau nhưng đều chan chứa tình cảm kính trọng và biết ơn.Chúng ta hãy học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

Các thành viên trong nhóm thân mến!

4. Thi kể chuyện Bác Hồ dạy thiếu nhi:

Xin chào BGK, BTC, quý vị đại biểu, quý thầy cô cùng toàn thể các bạn thân mến!

Con tên là…, năm nay con 5 tuổi và đang học mẫu giáo. Em rất vui và tự hào khi được tham gia hội thi hôm nay, được góp sức nhỏ bé của mình để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn Bác Hồ. Mình rất mong được chia sẻ, học hỏi và cũng mong nhận được sự động viên của các bạn tham gia cuộc thi. Qua đây tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý vị đại biểu, ban giám khảo, ban tổ chức cũng như tất cả các em học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Tham Khảo Thêm:  Liên hệ và so sánh hai tác phẩm Việt Bắc và Từ ấy của Tố Hữu

Chào mừng đến với cuộc thi!

Bác Hồ sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969 tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Người là vị cha già tận tụy của Việt Nam, cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc. Anh hy sinh thân mình để cứu nước khi còn trẻ và trở về với mái đầu bạc trắng. Bác Hồ đã đi khắp năm châu bốn bể tìm chân lý giác ngộ, xua tan bóng tối đưa dân tộc đến hạnh phúc, vinh quang. Anh chưa bao giờ có một ngày hạnh phúc trong đời.

Ngoài việc đại diện cho nhân dân và đất nước, Bác Hồ còn dành thời gian thăm hỏi các cụ già và các em nhỏ. Trong cuộc sống, anh ấy rất yêu thích thanh thiếu niên và trẻ em. Có những câu chuyện hết sức cảm động, trong đó điển hình là câu chuyện “Bác dạy các cháu”. Đó là câu chuyện thể hiện sự quan tâm, yêu thương của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng, cũng như quan điểm giáo dục của Người đối với việc rèn luyện tính tự chủ, giáo dục thanh niên trong cuộc sống. Bác Hồ là tấm gương sáng về tình yêu thương đối với thiếu niên nhi đồng.

Em bé được Bác gọi sau khi ăn xong. Bác Hồ và bác Tô mời tôi ăn cơm, nhưng trước khi đi tôi phải cảm ơn các bác. Đứa bé ôm lấy tay cúi đầu cảm ơn hai bác. Tuy nhiên, khi ra đến cửa, Bác gọi lại vì chưa xong việc. Bác Hồ nói ăn xong nên rửa bát đĩa, để lên bàn, không nên để đầy tớ làm.

Em bé nghe lời Bác rửa bát. Sau khi ăn xong, Bác mời ông ngồi và cắt quả táo thành hai phần: phần trên nhỏ và phần dưới lớn như chiếc nồi đồng có nắp. Bác giải thích việc chia táo như vậy là do Bác làm việc nhiều nên phải ăn nhiều hơn. Trong khi đó, em bé chưa hoạt động mạnh nên chỉ cần ăn một phần nhỏ. Bác Hồ cũng chỉ ra rằng, khi về nhà, người con nên chia phần cơm cho cha mẹ để cha mẹ được ăn phần lớn hơn. Điều này giúp anh ấy hiểu được sự tự chủ và cách cư xử.

Qua câu chuyện “Bác dạy con” chúng ta rút ra được những bài học quan trọng dạy trẻ biết lễ phép, biết tự chủ trong mọi việc. Tự kiểm soát là một phẩm chất quan trọng của con người và nên được trau dồi và thực hành ở nhà. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc thấm nhuần giá trị này ở trẻ em. Hệ thống giáo dục cũng nên đưa ra hướng dẫn về cách tự kiểm soát để giúp học sinh không thua cuộc và tránh những hành vi sai trái.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài dự thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *