Bài nghị luận xã hội về sự cống hiến trong cuộc sống siêu hay

Lập dàn ý cho một bài văn nghị luận xã hội về sự dấn thân trong cuộc sống? Bài luận cống hiến hay nhất? Bài luận đạt điểm cao nhất về sự cống hiến?


Mỗi cá nhân là một phần không thể thiếu của xã hội. Vì vậy, thực tế là chúng ta sống không chỉ vì cá nhân mà còn vì toàn xã hội, mỗi người phải biết đặt lợi ích của xã hội lên hàng đầu. Hôm nay hãy cùng tham khảo một số bài văn hay về tình nghĩa trong cuộc sống nhé!

1. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về sự dấn thân trong cuộc sống:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu về chủ đề sẽ được thảo luận.

1.2. Nội dung thư:

– Giải thích: cam kết là gì?

Thế hệ mới trong xã hội là gì?

– Thảo luận vấn đề:

Tận tụy là một lối sống tích cực mà thế hệ sau phải rèn luyện, tu dưỡng và trau dồi.

Lối sống tận tụy của thế hệ trẻ thể hiện ở chỗ họ sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng để phục vụ lợi ích chung và sự phát triển chung.

Bản lĩnh sống sẽ giúp thế hệ mới khẳng định lòng tự trọng, phát huy vai trò rường cột, chủ nhân tương lai của đất nước.

– Ngày nay, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn đang không ngừng phấn đấu, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (thanh niên tình nguyện, giáo viên trẻ…).

Trả lại vấn đề:

– Hiện tượng một số thanh niên sao nhãng, quên trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp chung của dân tộc (ích kỷ, chỉ chạy theo lợi ích cá nhân…).

Đây là những hiện tượng lệch lạc cần phải lên án, phê phán, chấn chỉnh và bài trừ.

1.3. Đáy:

Đánh giá lại vấn đề.

2. Bài luận cống hiến hay nhất:

2.1. Ví dụ bài 1:

Mỗi chúng ta được sống trong hòa bình và yên ổn như ngày hôm nay là một điều vô cùng may mắn để cảm ơn những hy sinh của thế hệ đi trước. Vì vậy chúng ta phải biết ơn họ và phải có trách nhiệm sống cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước.

Trách nhiệm sống và cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước của tuổi trẻ là trách nhiệm của mỗi cá nhân phải học tập, trau dồi tri thức, giữ vững nền độc lập và tích cực xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Mỗi hành động của mỗi người dù nhỏ hay lớn nếu cùng hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước giàu đẹp sẽ làm cho cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Mỗi người khi học tập, lao động, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đóng góp cho đất nước. Ngoài ra chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm chỉ học tập, nghe lời cha mẹ và hiếu kính với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn để giữ gìn và bảo vệ quê hương. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, cố gắng trở thành một công dân tốt và cống hiến sức mình cho đất nước.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là trong cuộc sống hiện nay vẫn còn không ít người chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến mình, coi lợi ích chung là trách nhiệm. công việc của những người khác… những người này đáng bị trừng phạt. Đất này là của chúng ta, bầu trời này là của chúng ta, chúng ta sở hữu nó. Vì vậy, chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên chọn lọc siêu hay

2.2. Ví dụ bài 2:

Cống hiến là sự tự nguyện, có ý thức đóng góp sức lực, tài năng, trí tuệ của mình cho lợi ích chung. Tận tụy là một đức tính cao đẹp trong mỗi chúng ta. Sự nên thánh luôn bao hàm sự hy sinh vì một tình yêu mà con người muốn trao ban theo sự thúc giục của con tim…

“Tuổi trẻ hãy là tương lai của đất nước”. Lời căn dặn của Bác đã thể hiện rõ quan điểm của Người về vai trò của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả này, thế hệ mới phải quyết định cho mình lý tưởng, mục tiêu và phong cách sống đạo đúng đắn.

“Cống hiến” là biểu hiện của người quên lợi ích cá nhân, ích kỷ, tầm thường. Đồng thời, đem hết tài năng, trí tuệ và công sức đóng góp cho lợi ích chung, hy sinh cái “tôi” nhỏ để phục vụ cái “tôi” lớn. Thế hệ mới là tập thể của thanh, thiếu niên và đoàn viên công đoàn. Họ luôn là biểu tượng của sức sống, nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng. Mối quan hệ giữa cống hiến và thế hệ trẻ là mối quan hệ biện chứng hai chiều: Cống hiến là một trong những lối sống cao đẹp mà mỗi người cần phải có, đặc biệt là thanh niên, đồng thời thanh niên cũng nên thực hiện tốt khi cống hiến.

Thế hệ mới phải được đào tạo, khuyến khích và nuôi dưỡng một lối sống cống hiến cho tất cả mọi người. Cam kết thể hiện ở việc sẵn sàng đem hết trí tuệ và tài năng của mình để phục vụ lợi ích chung. Đối với sự phát triển của họ ở nước ta. Thực tiễn đã chứng minh rằng, trong lịch sử dân tộc ta, thế hệ trẻ Việt Nam đã hăng hái ra trận, dũng cảm đối mặt với sự khắc nghiệt, tàn khốc của chiến tranh. Đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giành lại độc lập tự do, trả lại bầu trời bình yên hôm nay. Đó là những cô gái thanh niên xung phong hay những người lính áo xanh, những người lính đi trong mưa bom đạn trên con đường huyết mạch Trường Sơn… Tinh thần dũng cảm, bất khuất của họ đã dệt nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Và hôm nay, với khát vọng cống hiến cháy bỏng, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng và tâm huyết của mình cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước. bảo vệ Tổ quốc. Họ là những thanh niên tình nguyện từ các bản làng xa xôi để thực hiện các chương trình từ thiện với mong muốn xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao. Họ là những cô giáo trẻ, những cô giáo trẻ tình nguyện lên vùng cao giảng dạy với mục đích đem ánh sáng tri thức, truyền đạt từng con chữ, từng con số, từng kiến ​​thức trong cuộc sống cho trẻ em nghèo….

Thực ra, nó đến từ những điều hết sức bình thường, thậm chí tầm thường. Có nhiều người được xã hội yêu mến, ca ngợi vì sự cần cù, gương mẫu trong sản xuất và lập nghiệp, nhưng có lẽ họ chỉ cần sống hết mình và hoàn thành tốt công việc của mình, đó đã được coi là sự cống hiến. Nó đến chính từ những điều bình dị mà chúng ta dễ dàng bỏ quên trong cuộc sống. Cam kết còn được xem xét bởi những điều chúng ta tiếp tục duy trì hàng ngày, chẳng hạn như nỗ lực học hỏi, hay cách chúng ta cố gắng tự nuôi sống bản thân mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận so sánh thân phận người phụ nữ xưa và nay siêu hay

Mọi thứ luôn tồn tại ở hai thái cực trái ngược nhau, có những đóng góp được người đời ca ngợi, nhắc đến nhưng cũng có những thứ bình lặng êm đềm như tiếng đàn. Vì thế. Có một câu nói nổi tiếng của nhà văn Benjamin Spock rằng “Con người hạnh phúc và thành công nhất khi anh ta cống hiến hết mình cho những mục tiêu vượt lên trên sự ích kỷ cá nhân”.

Tuy nhiên, một mình mỗi chúng ta sẽ không thể giúp đỡ người khác và vì một công việc nào đó, chúng ta luôn mệt mỏi và kiệt sức vì đã cho đi quá nhiều. Tất nhiên, có nhiều khái niệm về sự dấn thân, điều này buộc chúng ta phải luôn nhìn vào thực trạng cũng như khả năng của mình để cân nhắc. Trong lĩnh vực công việc có thể có những người cực kỳ tài năng với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng đôi khi chính bạn vẫn không trả lời được khái niệm cam kết là gì? Bởi vì lượng thời gian bạn cống hiến cho công việc không phải là thước đo cho sự cam kết. Ở phạm vi hẹp hơn, nó sẽ chỉ bền vững khi cả hai bên đều duy trì cảm giác cho và nhận.

Cố gắng làm theo mong muốn của người khác khi họ không thể đạt được có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng thay vì các giá trị tự nguyện. Tất cả những yếu tố này phải được áp dụng bởi cả hai bên từ quan điểm bình đẳng.

3. Bài văn cống hiến đạt điểm cao nhất:

Đất nước ta có được hòa bình, độc lập dân tộc, kinh tế phát triển, chính trị ổn định và đời sống của nhân dân ngày càng tốt đẹp như ngày hôm nay, tất cả là nhờ sự hy sinh, cống hiến của biết bao đồng bào. Cha ông chúng ta, thế hệ trẻ trong chiến tranh đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền độc lập dân tộc. Hãy nhìn thế hệ trẻ hôm nay hay nhìn chính chúng ta, một thế hệ trẻ đang sống trong hòa bình, sống hết mình, hưởng thụ thành quả của lịch sử, nhưng họ đã làm được gì và đóng góp được gì? cho đất nước này? Đó thực sự là một vấn đề cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, mỗi bạn trẻ hãy nhớ rằng “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi hôm nay ta đã làm gì cho Tổ quốc”.

Trong một xã hội có cái chung và cái riêng, cái “tôi” và cái “tôi”, sự dấn thân toàn diện nhất là hy sinh cái tôi cá nhân vì cái tôi chung của cộng đồng và xã hội. Gác lại lợi ích cá nhân vì lợi ích chung, cống hiến tất cả cho sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đó là sự cống hiến. Sự dấn thân của thế hệ trẻ không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong xã hội ngày nay, mà còn có ý nghĩa quyết định đối với vận mệnh và tương lai của đất nước, bởi thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Làm chủ mà không hy sinh, cống hiến hết mình cho đất nước thì còn ai. Trong thời chiến, sự cống hiến của thế hệ trẻ chính là tinh thần xung kích, tinh thần yêu nước khi xung phong ra trận, sẵn sàng xả thân chiến đấu, không quản ngại khó khăn, không ngại hy sinh. Người con gái bị lãng quên Võ Thị Sáu đã mãi mãi dừng lại ở tuổi 19, quên đi bao ước mơ hoài bão, chỉ vì giành lại tự do cho Tổ quốc, chị được coi là một nữ anh hùng liệt sĩ tiêu biểu. Trong kháng chiến chống Pháp. Trong thời bình, cam kết đó càng “ngọt ngào” hơn, đó là cùng thế hệ trẻ học tập, rèn luyện và thi đấu không ngừng trên đấu trường quốc tế để mang về những tấm huy chương danh giá, khẳng định vị thế của mình. Vị thế của đất nước năm châu, khi kình ngư 19 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất SEA Games 30.

Tham Khảo Thêm:  Kể lại nhân vật sứ thần Giang Văn Minh (Trí dũng song toàn)

Còn vô vàn những con người khác, những người trẻ lặng lẽ cống hiến cho đất đêm, từng chút một, nhưng ngoài thời gian này và có lẽ ở thời đại nào cũng vậy, thời gian bình yên còn nhiều hơn thế. thanh niên có lối sống thực dụng, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuổi trẻ chỉ biết chạy theo sở thích và sở thích, hưởng thụ hoặc sống buông thả, không nghĩ đến trách nhiệm và mục tiêu của cuộc đời. Chẳng hạn, một số thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự, đây là nghĩa vụ bắt buộc để trang bị tư tưởng, tinh thần chiến đấu khi tổ quốc lâm nguy, nhưng vẫn có một số thanh niên không muốn đi và tìm mọi cách để đi lính đó. . phục vụ và nghĩa vụ thiêng liêng. Bên cạnh đó, còn có nhiều thanh thiếu niên có lối sống lăng nhăng, ham chơi, quên học, những phần tử này không chỉ làm xấu đi bộ mặt xã hội mà trở thành mối lo lắng, trăn trở của cộng đồng, không đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội. ngược lại làm cho đất nước chật chội. Đó là một thái độ lệch lạc cần phải lên án, phê phán và chấn chỉnh kịp thời, bên cạnh đó cần phải loại trừ khỏi lối sống của giới trẻ hiện nay. Không nhất thiết phải có năng khiếu, tài giỏi và thành đạt mới có thể cống hiến cho đất nước, mà cống hiến nằm ở thói quen, thói quen hàng ngày không ngừng học hỏi và rèn luyện, tích lũy, trau dồi và hoàn thiện. hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, góp phần làm giàu cho xã hội và đất nước.

Quả không sai khi người ta nói thước đo giá trị của đời người không phải là thời gian, mà là sự cống hiến, đời người là có hạn, có thể vài chục năm hoặc hơn, nhưng những đóng góp bạn có sẽ luôn trường tồn, dù bạn là ai. Cống hiến có thể không được ai, tổ chức nào công nhận nhưng vẫn được đền đáp xứng đáng, chỉ cần bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa thì đó chính là món quà mà sự cống hiến mang lại.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài nghị luận xã hội về sự cống hiến trong cuộc sống siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu bảng kê chứng từ thanh toán mới nhất năm 2023

Mẫu phiếu chi Là một tài liệu rất hữu ích giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết để…

Giáo án Đạo đức lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Đầu tiên. Bắt đầu: Cô giáo tổ chức cho cả lớp hát bài “Tay thơm bàn tay thơm” Giáo viên đặt câu hỏi cho cả lớp: Trong…

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *