Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay và ngắn gọn

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở thủ đô Hà Nội và có thể coi là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam. Từ những năm đầu tiên, ngôi trường này đã hội tụ được nhiều người giỏi để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và phát triển quốc gia. Hiện nay Văn Miếu đang là điểm nhấn của nhiều người khi đến tham quan Hà Nội với thiết kế đẹp và độc đáo.

1. Dàn ý bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay chọn lọc:

Mở bài:

– Văn miếu Quốc Tử Giám là một trong những địa điểm thu hút du khách bậc nhất của Hà Nội.

– Với phong cách kiến trúc đặc sắc và một bề dày lịch sử gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của nhiều vương triều, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đem lại trong lòng nhiều du khách sự kính trọng và ngưỡng mộ vô cùng.

Thân bài:

Lịch sử hình thành:

– Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lê Thánh Tông, còn Quốc Tử Giám được khởi công xây dựng cùng thời sau đó vào năm 1076, ngay bên cạnh Văn Miếu.

– Tọa lạc tại phía Nam kinh thành Thăng Long, thuộc quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội.

– Diện tích là 54331 m2.

Kiến trúc:

– Có kết cấu tường gạch vồ bao quanh toàn bộ diện tích, phía bên trong lại chia làm 5 tầng không gian có kiến trúc khác nhau, mỗi lớp như vậy được ngăn cách bằng một tường gạch dày có 3 cửa thông với nhau.

– Gồm các bộ phận chính là Hồ Văn, khu Văn Miếu thờ Khổng Tử, Vườn Giám và Quốc Tử Giám.-

– 4 cổng chính: Cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành, Thái Học

– Các di tích bên trong bao gồm:

+ Tứ trụ và Bia Hạ Mã

+ Khuê Văn Các

+ Giếng Thiên Quang và 82 tấm bia Tiến sĩ.

+ Khu Đại Thành, khu Thái Học,…

Vai trò, ý nghĩa:

– Nơi thờ cúng các bậc tiên thánh người đã khai sinh ra nho học, đồng thời là trường học hoàng gia đầu tiên của Đại Việt.

– Quốc Tử Giám hoàn thiện thì khu di tích này chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
Ngày nay Văn Miếu

– Quốc Tử Giám đã trở thành khu di tích lịch sử nằm trong danh sách 23 Di tích Quốc gia đặc biệt, là chứng minh cho sự phát triển của nền giáo dục của nước ta dưới chế độ phong kiến.

– Là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách.

– Nơi đây cũng lưu giữ lại những tư liệu lịch sử quý giá, những nét kiến trúc độc đáo, cùng với những dấu vết về một thời thịnh trị của Nho giáo tại Việt Nam.

Kết bài

– Quần thể khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là đại diện cho truyền thống khuyến học, lễ nghĩa, khoa bảng, trọng hiền tài với các giá trị lịch sử, văn hoá vô cùng to lớn và quý báu, là biểu tượng của cả đất nước.

 – Mỗi người dân không chỉ có ý thức gìn giữ, bảo vệ khu di tích cho riêng bây giờ mà còn thế hệ các ngày mai sẽ ý thức được và tiếp nối những giá trị truyền thống quý báu này.

2. Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay và ngắn gọn nhất: 

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở thủ đô Hà Nội và được coi là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam. Từ những năm đầu thành lập ngôi nhà quốc tử giám đã hội tụ rất nhiều người giỏi để cống hiến cho công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Hiện nay Văn Miếu đang là điểm du lịch của nhiều người khi đến tham quan Hà Nội với vẻ đẹp và cổ kính. Văn Miếu Quốc Tử Giám đã đi qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử nhưng nó luôn gìn giữ được vẻ đẹp cổ kính của người Hà Nội. Quốc Tử Giám là giá trị nhân văn cao cả được giữ gìn qua bao năm. Văn Miếu toạ lạc tại phía Nam kinh thành Thăng Long đời Lí. Văn Miếu được được vào sử dụng trong quãng thời gian khoảng 1076 cho đến 1820 đã tạo nên nhiều hiền tài phục vụ nước nhà.

Văn Miếu gồm hai công trình chính là Văn Miếu thờ Khổng Tử cùng những nhà nho và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy đầu của trường học. Trải qua bao năm nay Văn Miếu còn lưu giữ được nhiều vẻ đẹp cổ kính. Ban đầu Văn Miếu là nơi học của một số sĩ tử và sau mới rộng khắp đào tạo những người tài giỏi trên toàn đất nước. Văn Miếu có diện tích 54.331 m2 gồm Hồ Văn, vườn Giám cùng nội môn được vây xung quanh bởi tường gạch. Với các kiến trúc được xây dựng từ thời xưa đã ghi lại biết bao thăng trầm của thời gian và của sự biến chuyển đất nước. Khi đi vào khu Văn Miếu quốc tử giám bạn sẽ đến với cổng chính và trên cổng chính là hình ảnh Văn Miếu Môn. Phía trước cổng có đôi sư tử đá thời Lý và ở giữa là rùa ngọc thời Nguyễn . Khu thứ hai chính là Khuê Văn Các được xây năm 1805 với 2 lầu và 8 gian khá rộng. Đây là nơi để đọc những tác phẩm thơ ca và văn hay của học sinh thời đó. Khu thứ ba chính là từ gác Khuê Văn xuống Đại Thành Môn và gần đó có một ao nhỏ tên là Thiên Quang Tĩnh. Ở hai bờ ao là nơi cất giữ 82 văn bia tiến sỹ có khắc tên tuổi, địa chỉ và chức vụ của nhiều người nổi danh như Ngô Thì Nhậm, Lê Quý Đôn. ..

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của tình đồng chí thể hiện qua bài Đồng chí

Cuối sân là toà nhà Đại bái  và cùng hậu cung; có nhiều cổ vật quý được lưu giữ qua các thế hệ nay như trống đồng Bích Ung của Nguyễn Nghiêm làm vào khoảng năm 1768. Tấm được coi là quả chuông cổ nhất có ý nghĩa lịch sử và văn hoá lâu dài. Tấm đúc một mặt trong có hai chữ Hán và phía sau là câu dễ hiểu theo lối chữ lệ đề cập đến các thể loại âm nhạc cổ truyền. Nơi số 5 cũng là Trường Quốc Tử Giám. Ở đây là trường đào tạo và tuyển người giỏi, đỗ cao phục vụ giúp nhà vua nâng cao dân trí. Có khá nhiều nhân tài ở mái nhà trường này đã tạo được ảnh hưởng to lớn mãi tận hôm nay như Chu Văn An, Bùi Quốc Khải. .. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây hoàn toàn từ cây gỗ quý, gạch không nung, ngói mũi hài thể hiện đậm nét kiến trúc của thời Lê và Nguyễn . Những công trình kiến trúc đặc biệt ấy được tạo nên từ nhiều bàn tay tài năng.

Cho đến nay Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là điểm tham quan của khá đông du khách để vừa trở về nguồn cội, vừa bái lạy, lại hiểu biết thêm lịch sử của ông cha ta. Nơi đây cũng có thể coi là tâm điểm của Hà Nội, của thăng long nghìn năm lịch sử.

3. Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay và chi tiết nhất: 

Văn miếu Quốc Tử Giám là một trong các di tích lịch sử nổi tiếng lâu đời nhất của Quốc gia. Quốc Tử Giám được coi là cơ sở đại học duy nhất của Việt nam đào tạo và vinh danh các học giả lỗi lạc của đất nước. Với bề dày lịch sử cùng chiều sâu văn hoá, Tử trường được công nhận di tích lịch sử văn hoá vào 28/4/1962 và cho đến ngày nay, nó còn mãi là một địa điểm hấp dẫn mà khách du lịch không thể nào bỏ qua khi ghé thăm quan thủ đô Hà Nội.

“Năm canh tuất, niên hiệu Thần Vũ thứ 2 đời lý thánh tông, mùa thu tháng 8 làm miếu, dựng tượng Khổng Tử, Chu Công và Tứ mẫu, đắp tượng Thất thập nhị hiền, bốn mùa tế lễ. Hoàng thái tử đến học tập ở văn miếu “.Từ cơ sở ấy, Văn miếu Quốc tử giám tiếp tục tu bổ và hoàn thiện cho đến ngày 13/7/1999, khi thành Phố Hà Nội bắt đầu xây dựng các nhà thái học trong khu Văn Miếu quốc tử giám. Nơi đây đã cho ra quá nhiều nhân tài của quốc gia. Trải qua bao năm, vô số những bia đá tiến sĩ đã được dựng để vinh danh, tưởng niệm nhiều người.

Di tích lịch sử Văn Miếu có diện tích 54.331 m2 gồm: Hồ Văn, ngoại giám và nội tự được vây xung quanh bởi tường gạch. Phía ngoài cổng chính là tứ trụ, hai bên tứ trụ có hai bia “Hạ mã”. Nội tự được chia thành năm khu vực, các khu vực đều tách biệt để đặt bia và thờ phụng bài vị của những danh nhân trên khắp cả nước. Khi du khách vào thăm khu bia đá, chúng ta sẽ tìm ra tên của những nhân vật từng được đề cập đến trong nhiều sách sử Việt nam như: nhà sử học Ngô Sĩ Liên – Tiến sĩ năm 1442 đã biên soạn bộ sách Đại Việt sử ký toàn thư hay nhà bác học Lế Quý Đôn, . ..

Cho những tấm bia này ta không chỉ được mở rộng tìm hiểu về cuộc đời lịch sử của nhiều vị vua Việt nam, và mà còn được biết hơn các mối liên hệ văn hoá với một số quốc gia vùng Đông Nam á. Đây được coi là các di sản quý giá đã giúp tạo dựng truyền thống lịch sử và văn hoá của Việt nam. Qua đến ngày nay, hầu hết những hoạ tiết cùng chữ viết trên bia vẫn rất sắc nét. Màu sắc và phong cách thiết kế của các kiểu bia hay con vật thường có dấu thời kỳ hình thành ra chúng.

Nổi bật trong công viên Quốc Tử giám là quả chuông Bích Ung được Nguyễn Nghiêm chế tạo vào khoảng năm 1768. Tấm có thể coi là quả chuông quý và chứa đựng những ý nghĩa lịch sử lâu dài. Tấm đúc bên trong có hai chữ Thọ nhỏ và phía trên là đoạn văn ghi theo lối chữ hán nêu rõ tác dụng của quả chuông. Văn Miếu Quốc tử giám cũng nhấn mạnh “nhân tài với đất nước là rất rộng” và “chỉ có học thì mới có người giỏi”. Vì thế nơi đây là cái nôi của khá nhiều nhân tài mới phát hiện dưới triều vua Trịnh, Mạc, Nguyễn … Điều đã gây ra một thói quen của người Việt là mỗi lần dự thi lại đi đến văn miếu nhằm cầu sự bình an và tịnh tâm để mong có được kết quả cao tại những kỳ thi.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về bài Cố hương của Lỗ Tấn hay nhất kèm dàn ý

Một điểm nhấn của công trình này đó là đã đề nghị UNESCO vinh danh bia tiến sỹ việt nam và quốc tử giám là di sản tư liệu thế giới. Đây là sự hãnh diện của toàn dân Việt Nam, như của lịch sử tiến hoá nhân loại vậy.

4. Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay và ấn tượng nhất:

Văn miếu Quốc Tử Giám là một trong các điểm hấp dẫn khách tham quan nhất của Hà Nội, nơi đây cũng từng là nhân chứng lịch sử cho nền giáo dục nho học và đã sản sinh nên nhiều hiền tài phục vụ nước nhà ngay thủa sơ khai khi được coi là ngôi trường đại học dân lập đầu tiên của Việt Nam. Quốc Tử Giám cũng là bằng chứng về quyết tâm mở mang học thức người dân để phát triển nền giáo dục việt nam đạt đến đỉnh của vua Lý Nhân Tông, và quả thật ông đã thành công khi trong lịch sử đã khẳng định nhà Lý là triều đại có nền giáo dục phát triển mạnh nhất. Với phong cách kiến trúc đặc sắc và một bề dày lịch sử gắn liền với sự hình thành phát triển của nhiều triều đại, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đem lại trong lòng nhiều du khách sự kính trọng và ngưỡng mộ to lớn.

Văn Miếu được hoàn thành vào năm 1070 dưới thời vua Lê Thánh Tông, và Quốc Tử Giám cũng bắt đầu xây cùng thời với đó là năm 1076, ngay bên cạnh Văn Miếu. Quần thể di tích văn miếu toạ lạc tại phía Nam kinh thành Thăng Long, trực thuộc quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội. Công trình có tổng diện tích là 54331m2, bốn phía đều vây xung quanh bằng các con phố lớn của quận, hướng Nam là cửa vào giáp với phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây giáp phố Tôn Đức Thắng, còn phía Đông giáp với phố Văn Miếu.

Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám có hệ thống tường gạch vồ bao bọc kín cả diện tích, phía bên trong thì phân chia ra 5 phần không gian có cấu trúc khác nhau và các tầng này được ngăn bởi một tường thành dày có ba cửa nối với nhau. Nhìn toàn cảnh cụm di tích gồm ba phần chính là Hồ Văn, khu Văn Miếu thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám. Bắt đầu ở cửa chính về phía Nam, giáp phố Quốc Tử Giám, chúng ta nhìn ra Hồ Văn nằm đối diện với khu Văn Miếu và từ Hồ Văn bước qua bên kia sẽ là hệ thống tường gạch ngoài cùng của khu di tích gồm có Cổng được xây bằng gạch, hai gian trong xây cao vượt lên hình con nghê chầu vào, hai cột ngoài đắp hình hoa phượng, hai bên là hai Bia Hạ Mã, tại đây có là quan hay bá tước cũng phải xuống ngựa đi hết bia này sang bia kia thì mới được lên xe ngựa đi tiếp.

Đi vào trong gặp tiếp theo là cổng Văn Miếu với cổng chính làm vuông và cao hai mét, hai cổng bên thấp dần đều nhau, khu vực thứ nhất được gọi là Thượng đạo bao gồm khu Văn Miếu còn bên phải là Vườn Giám nơi chứa quá nửa diện tích của toàn bộ quần thể. Đi thẳng vào trong gặp cổng Đại Trung, sau cổng này khu vực bên trong gồm Quốc Tử Giám nằm ngoài cùng cũng là một lầu vuông tám nóc và bốn cửa sổ lớn, được coi nơi giao thoa của trời đất, hiện tại hình ảnh của Văn Miếu được khắc trên loại tiền polyme 100.000 đồng của nước ta. Tiến vào bên trong là giếng Thiên Quang hay còn gọi là Văn Trì đặt tại trung tâm, các Bia Tiến Sĩ được đặt đối xứng hai bên phải trái của giếng, mỗi bên gồm 41 bia xếp thành 2 hàng song song, mỗi bia được đặt trên lưng một con rùa đá xanh, trên đó ghi tên các tiến sĩ đã thi đỗ trong từng đợt khoa cử. Đi vô trong hơn nữa ta sẽ gặp cổng Đại Thành, phía trong này bao gồm khu Đại Thành là nơi đặt điện thờ Khổng Tử, từ đấy gặp thêm cổng Thái Học, bên trong bao gồm khu Thái Học và Lầu Chuông cùng Lầu trống cũng là nơi học tập của những sĩ tử, đã cung cấp hiền tài vào các vương triều của nước việt.

Văn Miếu trong những năm đầu mới xây thì giữ vai trò là nơi thờ phụng các vị tiên thánh người đã sáng lập nên nho giáo và cũng là trường hoàng tộc đầu tiên của Đại Việt mà học sinh đầu tiên là thái tử Lý Càn Đức sau là vua Lý Nhân Tông. Sau khi Văn Miếu hoàn tất thì khu di tích này đã trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam, ban đầu là giành riêng con cái gia đình quý tộc và sau mở ra cho con em dân thường nhưng có tài hơn người đến học. Ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành khu di tích lịch sử có trong danh mục 23 Di tích Quốc gia đặc biệt và là minh chứng về quá trình lớn mạnh cho nền giào dục của đất nước việt nam dưới phong kiến, xứng đáng là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều tài liệu lịch sử quý và các công trình văn hoá đặc sắc khác gắn với những dấu ấn về một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo ở Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn hay nhất

Quần thể khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là đại diện về truyền thống giáo dục, lễ nghi, khoa bảng, coi trọng hiền tài với các giá trị lịch sử, văn hoá hết sức to lớn và quý báu, là biểu tượng của toàn đất nước. Chính bởi vậy mỗi một người dân phải có ý thức gìn giữ, bảo vệ khu di tích để không chỉ bây giờ mà còn thế hệ con cháu mai sau đều ý thức được và tiếp nối các giá trị truyền thống quý báu này.

5. Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám 10 điểm: 

Mỗi năm, khi vào kỳ thi là nhiều sĩ tử miền Bắc đều hướng tới Văn miếu Quốc Tử Giám nhằm cầu đỗ đạt cao và cũng có khá nhiều các cử nhân chọn nơi này để ghi dấu những tấm hình kỷ niệm của một đời sinh viên đẹp đẽ. Tại sao nơi này vẫn luôn gắn bó với các phong trào giáo dục như vậy? Đó là vì quốc tử giám là một nơi có lịch sử giáo dục và khoa bảng.

Văn miếu Quốc Tử Giám được nhắc đến là một di tích quan trọng ở thủ đô Hà Nội và được xem như biểu trưng của việc hội tụ tinh tuý lịch sử, trí tuệ việt nam, của truyền thống uống nước nhớ nguồn. Văn Miếu, theo Đại Việt sử kí toàn thư thì được xây năm 1070 dưới thời vua Lí Thánh Tông, thờ phụng nhiều vị tiên thánh và sư tổ nhà Khổng. Đồng thời, văn miếu cũng là một trường đại học. Năm 1253, Trần Thái Tông mở Quốc Tử Giám và tiếp nhận tất cả các thí sinh là con của dân thường có học lực tốt.

Khu Quốc Tử Giám toạ lạc trên khu đất rộng với tổng diện tích là 54000 m2 được vây quanh bằng khu tường gạch khổ to tạo cảm giác cổ điển tôn nghiêm. Đi vào phía trong là các ngôi ngói cổ kính ẩn dưới tán cây sum suê gây sức hấp dẫn kỳ lạ với du khách. Bước Văn Miếu có một hồ Văn và cũng là địa điểm diễn ra nhiều buổi ngâm thơ ca. Khu nội tự thì phân làm 5 khu vực. Khu vực một từ Văn miếu môn vào Đại trung môn. Để đến Văn miếu môn thì phải đi bốn linh trụ rồi vượt lên ba bậc tròn là tới Văn miếu môn. Theo con đường thẳng qua Văn miếu môn rẽ vào giữa là Đại trung môn với ba gian làm bằng gỗ.

Con phố lát gạch sẽ nối tiếp dẫn khách qua Khuê Văn Các, là nhà hình vuông có hai tầng tám mái. Đi là biểu tượng văn hoá phật giáo Việt Nam. Đi vào giếng Thiên Quang có hình chữ nhật, với bề mặt phẳng là con đường mòn lát gạch từ giếng Thiên Quang đưa khách qua nhà bia tiến sỹ, gồm 82 bức bia đá ghi những kỳ thi cử cổ và bia khắc trên lưng rùa thể hiện trí tuệ việt nam. Công nhà bia Này sẽ là khu đất rộng lớn có lát gạch Bát Tràng. Khu vực tiếp theo là nhà Thái đường, vốn là trường đào tạo hiền tài. Sẽ là để vinh danh nhà giáo lỗi lạc Chu Văn An cùng nhiều đời vua chúa có công khai lập.

Với ý nghĩa lịch sử và văn hoá đặc biệt, Văn Miếu Quốc Tử giám cũng là nơi được chọn để mở những cuộc giao lưu, toạ đàm đồng thời là nơi tôn vinh nhiều thủ khoa xuất sắc. Tháng 5 – 2012, Văn Miếu được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch mong muốn hiểu biết văn hoá lịch sử Việt Nam, là nơi nhiều người lui tới cho chữ may mắn và là nơi được lựa chọn để lưu giữ những tấm hình kỷ yếu của học sinh, sinh viên, . .. Bởi đây là di tích đặc biệt cấp quốc gia nên cần lưu ý một số điều cơ bản: Không xả rác bừa bãi, không giẫm chân lên thảm đỏ và không xoa đầu các cụ rùa, ăn mặc trang nghiêm, thái độ thành tâm, thánh kính,..

Dù bước thăng trầm của thời gian có thế nào đi nữa, Văn miếu – Quốc Tử Giám vẫn sẽ là một di tích mang dấu ấn của một quốc gia giàu truyền thống khoa cử và trở thành biểu tượng đẹp của thủ đô Hà Nội.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám hay và ngắn gọn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

STT đi nghĩa vụ quân sự hay nhất, hài hước nhất, ý nghĩa nhất

Sắp đến ngày lên đường nhập ngũ, các bạn trẻ không khỏi háo hức chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. Dưới đây là bài viết…

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở vật chất trường mầm non

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở mầm non là văn bản ghi lại kết quả kiểm tra, đánh giá tình trạng, chất lượng của trang thiết…

Kế hoạch bài dạy minh họa mô đun 4 Tự nhiên xã hội Tiểu học

Dưới đây là bài soạn giáo án tham khảo Giáo án Mô đun Tự nhiên và Xã hội 4 cấp Tiểu học. Trong bài viết này tôi…

Phân tích nghệ thuật lập luận của bản Tuyên ngôn độc lập

Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh (diễn văn ngày 2 tháng 9 năm 1945) là một văn kiện chính trị, lịch sử quan trọng của…

Lý Thường Kiệt là ai? Lý Thường Kiệt đánh quân Tống thế nào?

Bạn có biết Lý Thường Kiệt là ai không? Bạn đã đánh quân Tống như thế nào? Nếu bạn chưa hiểu rõ về ông cũng như những…

Tổng hợp những câu nói hay trong Kinh Thánh (Anh

Hầu hết mọi người đều biết về Kinh Thánh nhưng chưa hiểu rõ về Kinh Thánh hay có những hiểu nhầm, tư tưởng, định kiến về Kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *