Bài văn nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Lạc quan luôn là điều quan trọng giúp chúng ta vượt qua sóng gió, khó khăn, thử thách. Hãy cùng khám phá những bài viết về sự lạc quan

1. Dàn ý bài văn nghị luận về tinh thần lạc quan trong cuộc sống:

Khai mạc: Những sóng gió và khó khăn trong cuộc đời không chỉ là điều mong muốn mà còn là điều không thể tránh khỏi, vì vậy khó khăn làm ta chùn bước hay giúp ta tiến bộ hơn đều phụ thuộc vào cách xử lý của mỗi người. Khi đó sự lạc quan là rất quan trọng.

Nội dung thư:

Lạc quan là luôn tìm kiếm điều tốt đẹp, nhìn thấy tia hy vọng trong đau khổ, nhìn mọi thứ theo hướng tích cực.

– Lạc quan: Thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người nên có.

Sự lạc quan sẽ khiến chúng ta luôn phấn chấn và có động lực để cố gắng hơn nữa.

Thái độ sống tích cực giúp chúng ta khẳng định mình.

Sự lạc quan góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

– Ví dụ ví dụ:

Trong môn văn

Trong cuộc sống

Đối lập hoàn toàn với sự lạc quan là chủ nghĩa bi quan.

Đáy: Mỗi chúng ta phải luôn giữ một tinh thần lạc quan, luôn tin yêu vào cuộc sống, mạnh mẽ như đóa hoa hướng dương, luôn hướng về mặt trời, về phía ánh sáng của cuộc đời.

2. Những Bài Luận Hay Nhất Về Sự Lạc Quan Trong Cuộc Sống:

2.1. Bài 1 – Bài Văn Hay Nhất Về Sự Lạc Quan Trong Cuộc Sống:

Cuộc đời mỗi người vui hay buồn mỗi ngày là do chúng ta lựa chọn. Có thể thấy, thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ lạc quan sẽ khiến một ngày của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Vậy lạc quan là gì? Thái độ sống tích cực, lạc quan là luôn vui vẻ, thoải mái, vô tư ngay cả khi gặp những tình huống khó khăn, thử thách hay những điều không vui trong cuộc sống.

Thái độ lạc quan rất quan trọng đối với đời sống con người, mỗi người hãy rèn luyện cho mình đức tính này để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những vấp ngã, trầm cảm, một tinh thần lạc quan sẽ giúp họ vực dậy, tiếp tục chiến đấu và chinh phục con đường mình đã chọn.

Ngoài ra, một thái độ sống lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống nhiều hơn, đồng thời làm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc. Người có thái độ sống tích cực, lạc quan luôn biết cách khiến cuộc sống của mình trở nên đầy màu sắc và truyền năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người bi quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, thử thách thì không dám đối mặt hoặc luôn chán nản, gục ngã; Có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên thờ ơ; … nên phê phán, chỉ trích những người này.

Xin hãy hiểu rằng mỗi ngày mở mắt ra thấy mình còn sống và dấn thân đã là một điều may mắn lắm rồi. Vì vậy hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm được nhiều điều tích cực hơn.

2.2. Bài 2 – Bài Văn Hay Nhất Về Sự Lạc Quan Trong Cuộc Sống:

Từ lâu, tinh thần lạc quan luôn là tinh thần được các bậc hiền nhân coi trọng và lấy làm khuôn khổ đạo đức của các bậc thánh nhân khi lâm vào cảnh bế tắc không tìm được lối thoát. Khi đó, sự lạc quan được coi là liều thuốc tốt nhất để họ quên đi hiện tại và luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chính tinh thần lạc quan đó đã khiến họ có những giây phút tự do tự tại không vướng bận điều gì, họ luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối.

Tham Khảo Thêm:  091 là mạng gì? 091 có đẹp không? Có nên sử dụng đầu 091?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần lạc quan là bạn đã thành công một nửa. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hay tuyệt đối. Không có thành công nào tự nhiên đến, có người nói họ tin vào may mắn, nhưng không phải lúc nào may mắn cũng đến với họ, không phải lúc nào bạn cũng gặp khó khăn. Nhưng mấu chốt ở đây là bạn phải luôn tạo cho mình một tinh thần lạc quan, tự tin không ngại khó khăn. Đây là sức mạnh của sự lạc quan. Chỉ cần bạn luôn có tinh thần nỗ lực, luôn nghĩ về mặt tươi sáng của sự việc, tích cực trong suy nghĩ, bạn sẽ có thể thay đổi cuộc sống của mình theo cách bạn muốn. Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới gặp bế tắc, nhưng họ luôn lạc quan và thành công luôn đến với họ. Họ tóm tắt nó và bằng những câu mà tôi đã nghe “những người lạc quan luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối, nhưng tại sao những người bi quan lại đến và thổi bay nó” hay “quay lưng lại với mặt trời và không thể nhìn thấy bóng tối”. Khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, người bi quan luôn nhìn thấy những thất bại, những điều tồi tệ và những hậu quả hiển nhiên mà không tìm được lối thoát và luôn trong tâm trạng lo sợ rằng mình sẽ luôn đi sai hướng. Tôi đang nghĩ về. Khác với những người bi quan, những người lạc quan luôn tin tưởng vào những gì mình đã làm, luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho nó và khi gặp khó khăn, họ luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

Không lạ khi nói về những tấm gương lạc quan vĩ đại. Trước hết, đó là tinh thần lạc quan của Hồ Chủ tịch khi những người từng bị bắt và giam cầm trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, hết nhà tù này đến nhà tù khác và luôn phải sống trong cảnh nghèo khổ. Vạn vật và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ bắt gặp sự bi quan ở con người ấy. Bằng chứng là trong hoàn cảnh đó Bác vẫn sáng tác “Nhật ký trong tù” thể hiện tinh thần rất lạc quan, yêu đời của Bác. Hay tâm hồn lạc quan mà cả thế giới ngưỡng mộ là Nick Vujicic, chàng trai không tay không chân nhưng có niềm lạc quan vô bờ bến. Vì vậy, thành công luôn mỉm cười với anh, anh đi khắp nơi truyền cảm hứng cho mọi người và nhiều người đã được anh truyền cảm hứng để thắp sáng niềm tin và tìm ra con đường của mình.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể định hình nó và nuôi dưỡng nó? Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta là người sẽ giải quyết mọi vấn đề chứ không ngồi chờ người khác, và chúng ta phải luôn tin rằng nếu không giải quyết thành công vấn đề thì nhất định sẽ có vấn đề. Người có tinh thần lạc quan tự tin cũng là người rất thực tế, không trốn tránh khó khăn, cũng không phớt lờ khó khăn như không có chuyện gì xảy ra. Biết giao tiếp với mọi người với tinh thần lạc quan và cũng chính tinh thần lạc quan đó chúng ta nuôi dưỡng cái nhìn tích cực, hướng thiện và biết trân trọng những khả năng, những gì mình có. Ngược lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến những gì bạn muốn và không có, thì chẳng khác nào đổ tro vào than nguội. Khi quyết tâm thay đổi suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi trở ngại. Mỗi sự kiện vui vẻ trong cuộc sống là một cơ hội để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề hàng ngày. Trong môi trường làm việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, các nhà quản lý càng thấy rõ điều đó ở nhân viên của mình. Điều đáng chú ý là thông thường sau khi có chuyện gì xảy ra với ai đó, người ta thường có xu hướng nhìn nhận vấn đề theo hướng bi quan hơn là lạc quan.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu biên bản bàn giao lớp chủ nhiệm, công tác chủ nhiệm

Lạc quan là một thái độ sống tích cực mà ai cũng nên có, nhưng nên tránh lối sống “lạc quan”: dùng những điều hão huyền để biện minh cho những điều tồi tệ đang diễn ra trong thực tế. Với lối sống như vậy, họ sẽ rơi vào trạng thái mê muội, chủ quan và thiếu thực tế. Đây là một thái độ sống sai lầm cần tránh để không trở nên thụ động, trì trệ.

Mỗi người hãy sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu vươn tới thành công trong sự nghiệp và cũng để gạt bỏ những lo toan không đáng có. Chúng ta còn trẻ, hãy tham gia các hoạt động của diễn đàn vì sự lạc quan, thể hiện tinh thần lạc quan và quyết tâm của những người trẻ để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

3. Bài văn ấn tượng nhất về tinh thần lạc quan trong cuộc sống:

Những sắc màu cuộc sống góp phần làm đẹp thêm cuộc sống của mỗi chúng ta. Cuộc đời có tốt có xấu, có sướng có khổ, có sướng có khổ. Những sóng gió, khó khăn trong cuộc đời là điều không mong muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi và đôi khi khó khăn, thử thách làm chúng ta chùn bước hay giúp chúng ta trở nên tốt hơn, tùy thuộc vào cách ứng xử của mỗi người. Đây là lý do tại sao sự lạc quan là rất quan trọng.

“May” là vui vẻ, hớn hở, phấn khởi, “quan” là một cách nhìn. Lạc quan là luôn tìm kiếm điều tốt đẹp, nhìn thấy tia hy vọng trong đau khổ, nhìn mọi thứ theo hướng tích cực. Lạc quan – một thái độ sống tích cực mà ai cũng nên có. Một “liều thuốc” cực kỳ hữu hiệu trong cuộc sống. Cuộc sống chứa đựng muôn vàn khó khăn, thử thách luôn khiến con người ta e ngại, sợ hãi. Nhưng tinh thần lạc quan sẽ giúp ta phấn chấn, có động lực để cố gắng hơn, người ta sẽ tìm thấy nụ cười trong nước mắt, bình yên trong khổ đau. Lạc quan giúp ta thành công hơn mỗi ngày, ta sẽ yêu đời, yêu đời và yêu người mới hơn. Sống lạc quan giúp ta khẳng định bản thân và giúp người khác vượt qua bất hạnh. Tinh thần lạc quan góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn, góp phần truyền năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh, trong cuộc sống.

Trong văn học ta bắt gặp những nhân vật dù gặp mọi khó khăn, bất hạnh vẫn vươn lên, tỏa sáng với những phẩm chất cao quý, trong nghịch cảnh họ vẫn tin vào tương lai. Người vợ hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu dù bị đánh đập dã man nhưng vẫn bảo vệ chồng, tin tưởng vào hạnh phúc gia đình và những đứa con. Mẹ con Tràng trong truyện “Chàng khờ” của Kim Lân của Kim Lân dù nghèo nhưng vẫn một lòng theo cách mạng, hướng tới ngày ấm no trong một đoàn người phá kho thóc của Nhật. Những người lính nơi chiến trường chịu bao gian khổ giữa mưa bom bão đạn vẫn nở nụ cười bao dung, tin yêu trong “Bài thơ Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hay trong hình ảnh những thiếu nữ. Tình nguyện xông pha phá bom nơi hiểm nguy vẫn giữ được tình yêu cuộc sống, nhiệt huyết và lòng dũng cảm trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. Bằng niềm tin, nghị lực phi thường, sống hướng tới ngày mai, lạc quan trước khó khăn, họ trở nên thật rực rỡ, đẹp đẽ trong từng trang thơ.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao giáo hội Công Giáo không cho nữ giới làm Linh Mục?

Vào đời, tinh thần lạc quan ấy ở mọi nơi, mọi lúc. Người lạc quan không bao giờ để mình buồn bã hay chán nản, trong mọi việc họ luôn biết cách đồng thuận. Họ là những con người biết xây dựng ước mơ bằng niềm tin, bằng một tâm hồn cao đẹp không dễ dàng chấp nhận thất bại, chùn bước trước khó khăn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần này. Trong lao tù, trong tay giặc, trong cô đơn, hiu quạnh nơi đất khách quê người, Bác vẫn nói với đồng bào Việt Nam và làm thơ. thơ thép. Trong tù, chú vẫn ngắm trăng, say mê trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ra đã bất hạnh bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng với niềm tin và ước mơ được đến trường. Anh đã không tiếc công sức tập luyện, viết bằng chân, giờ đây anh là tấm gương sáng về tinh thần lạc quan ấy. Diễn giả Nick Vujicic mắc hội chứng bẩm sinh, anh sinh ra đã không có tay chân, nhưng với nghị lực phi thường và lòng dũng cảm đối mặt với khuyết tật, anh đã trở thành nguồn cảm hứng về nghị lực. và niềm tin vào cuộc sống cho khán giả trên toàn thế giới. Đến với nhau, chúng tôi không khỏi khâm phục những bệnh nhân ung thư vẫn sống lạc quan hàng ngày, hát cho nhau nghe, yêu thương, chia sẻ, rèn luyện và động viên nhau. Anh không khỏi nuối tiếc ước mơ một ngày được làm cô giáo dạy trẻ, bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, hay phi công… của những đứa trẻ bất hạnh mắc bệnh hiểm nghèo. Là những học sinh, sinh viên, dù bị điểm kém trong kỳ thi học kỳ, nhưng họ không nản lòng và không ngừng cố gắng.

Đối lập hoàn toàn với lạc quan là lối sống bi quan, nhìn lại quá khứ, chán nản trước những thất bại của hiện tại, thậm chí chọn cái chết, tự hành hạ bản thân. Bi quan sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng khó khăn, dễ nản lòng, khó vượt qua thử thách của cuộc sống và số phận.

Mỗi chúng ta phải luôn giữ một tinh thần lạc quan, luôn tin yêu vào cuộc sống, mạnh mẽ như đóa hoa hướng dương, luôn hướng về mặt trời, về ánh sáng của cuộc đời. Ở đời không có gì là tuyệt đối, đừng lãng phí tuổi trẻ trong đau khổ và buồn chán, như câu nói: “Cuộc đời luôn cho ta một thứ gọi là ngày mai”. Vì vậy, hãy mỉm cười và đón nhận tất cả những gì cuộc đời ban tặng, sống cho những năm tháng đẹp nhất mà thượng đế đã ban cho bạn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài văn nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *