Bài văn tự sự kết hợp miêu tả biểu cảm (Văn mẫu lớp 8 hay)

Một bài văn hay là sự kết hợp nhuần nhuyễn của các phương pháp khác nhau hôm nay các em hãy cùng tìm hiểu cách làm một bài văn tự sự có yếu tố miêu tả biểu cảm.

1. Hướng dẫn làm bài văn tự sự kết hợp với miêu tả biểu cảm:

– Ở đề 1, kể một kỉ niệm khó quên có nghĩa là kể lại một câu chuyện không thể nào quên (có thể là câu chuyện vui, buồn, thú vị, bất ngờ…) xảy ra giữa em và vật nuôi (ví dụ: Con mèo: Con mèo, con chó, con gà, con lợn, trâu, bò). Ngoài việc kể lại, cần miêu tả hình thức, tính cách, hoạt động, v.v. (yếu tố miêu tả) con vật để câu chuyện thêm sinh động; phải thể hiện được cảm nghĩ của mình về con vật và cách con vật đối xử với chúng (yếu tố biểu cảm).

– Ở đề 2, kể về lần em có lỗi với cô giáo thì phải trình bày rõ ràng đó là lỗi gì, khi nào và ở đâu. Ngoài việc kể lại, trẻ phải miêu tả sự việc, miêu tả hình ảnh cô giáo (như nét mặt, cử chỉ, lời nói, thái độ…) trước và sau khi mắc lỗi; nên bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình trong và sau sự việc như buồn, giận, lo lắng, hối hận về lỗi lầm của mình, v.v.

– Ở Đề 3, hãy kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui, trong đó nói rõ việc đó là việc gì, xảy ra ở đâu, vào thời gian nào. Ngoài việc kể việc em làm, tả những hình ảnh về cha mẹ em (như nét mặt, cử chỉ, lời nói, tư thế…) trong và sau khi em làm tốt việc đó; Em cũng nên bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình trong và sau khi làm một việc tốt như: Niềm vui, sự tự hào… khi làm được một việc có ích, có ý nghĩa.

– Ở đề 4, chỉ kể đoạn lão Hạc đến nhà ông giáo kể chuyện lão Hạc bán “Cậu Vàng” (không kể toàn bộ câu chuyện). Có thể nói “tôi” – người kể chuyện vì anh ta có mặt trong truyện với tư cách là ngôi thứ ba. Chủ thể là ông giáo và lão Hạc qua sự quan sát của nhân vật “tôi”. Ví dụ, tôi có thể tưởng tượng một tình huống tôi đến nhà ông giáo để hỏi bài, hỏi con ông học bài hay làm gì đó và lúc đó tôi tình cờ chứng kiến ​​ông già Ha-xin đang nói chuyện với ông giáo. Em cần bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước câu chuyện mà em đã xem.

2. Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với yếu tố miêu tả biểu cảm:

2.1. Dàn ý viết bài số 2 lớp 8 đề 1:

Khai mạc:

Về con vật cưng và những kỷ niệm đẹp với nó:

+ Nhà tôi có nuôi một con chó tên là “Chấm”, nó sống với nhà tôi từ nhỏ, khi tôi học lớp 5 thì nó chết.

+ Trong thời gian chung sống với Đốm, tôi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có lần Đốm cứu tôi khỏi rắn độc.

Nội dung thư:

– Khi sự kiện xảy ra: Khi tôi học lớp 3, lúc đó Doti cũng 3 tuổi.

– Liên tục:

+ Hôm đó, vào buổi chiều, tôi và 3 bạn khác dắt Đốm ra bãi cỏ sau nhà văn hóa để chơi đuổi bắt.

+ Chúng tôi chạy băng qua bãi cỏ, cười đùa vui vẻ

+ Có lẽ vì tiếng nói ấy mà một con rắn trườn ra khỏi bụi rậm gần bờ ruộng. Lúc đó tôi đang đứng gần bãi cỏ đó.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án trắc nghiệm tập huấn lớp 3 Chân trời sáng tạo

+ Mải chơi lúc nào không biết, đến khi thấy Đốm sủa và chạy rất nhanh về phía mình, lúc đó tôi mới biết là con rắn đang trườn về phía mình.

+ Lúc này tôi vô cùng sợ hãi và hoảng loạn, không biết phải làm sao thì Đốm nhảy lại sủa không ngừng.

+ Đốm lao vào cắn vào thân con rắn và ngay sau đó ném con rắn ra xa mấy mét.

+ Con rắn tiếp tục trườn về phía “ăn miếng trả miếng”, nhưng Đốm cũng rất nhanh, anh chạy lại và tiếp tục dùng miệng đẩy con vật nguy hiểm ra xa hơn.

+ Rắn lúc này hình như biết không thể hạ gục Đốm nên bò vào bụi rậm bỏ chạy.

+ Đi theo dấu vết trong bụi rậm, hú, sủa như tiếng rắn cảnh báo.

+ Rồi Đốm chạy đến bên tôi, vẫy đuôi chạy quanh chân tôi như muốn xem tôi có bị thương không.

+ Đến lúc này thì tôi mới “hoàn hồn”, cúi xuống ôm Đốm và nói lời cảm ơn. Tôi may mắn vì nếu không có Đốm, chắc một lúc nào đó tôi đã bị con rắn đó cắn mất. Từ đó, tình cảm của tôi với Đốm ngày càng sâu đậm.

+ Điểm với tôi như một người bạn thân, dù vui hay buồn tôi đều tin tưởng anh.

Điểm mấu chốt: đánh giá lại tình cảm của bạn dành cho Dot.

2.2. Đề cương viết bài số 2 lớp 8 đề 2:

Khai mạc: Thứ hai tuần trước, vì không học môn Vật lý ở nhà nên tôi đã mắc lỗi mở tài liệu học tập trong giờ kiểm tra. Điều này làm thầy buồn.

Nội dung thư:

Sự kiện khai trương:

– Sau khi đi học về, ăn cơm xong mình định lên phòng học bài để chuẩn bị cho bài kiểm tra ngày mai.

– Anh hàng xóm rủ em chơi điện tử – một trò chơi mà em rất thích – em bỏ đi ngay, định chơi tí rồi về học tiếp.

Chuyện gì đã xảy ra thế:

– Trò chơi thú vị đến nỗi tôi về nhà khá muộn.

– Bố mắng: con đi học về không thèm học mà đi chơi (may mà bố không biết là con đi chơi điện tử, không thì ốm mất). Cha tôi bảo tôi trở lại phòng nghiên cứu.

– Tôi lí nhí xin lỗi bố rồi vội vã về phòng. Khi tôi đi ngang qua phòng của anh trai tôi, tôi đã xem chương trình truyền hình “The Dark Knight”. Tại sao lại có nhiều điều thú vị như vậy? Tôi nên làm gì? “Cứ xem một chút rồi học hỏi thêm” – tôi trấn an.

– Phim kết thúc khá muộn, mắt tôi nheo lại. Tôi ngủ một giấc yên bình cho đến sáng.

Tôi vùng dậy chạy vào lớp.

– Tiết 1 là thời gian làm bài kiểm tra vật lý. Cả lớp im lặng vì ai cũng bận làm bài.

– Tôi rất bối rối. Điều gì sẽ xảy ra nếu tâm trí trống rỗng không có từ ngữ? Đầu tôi trống rỗng đầy giễu cợt và cây gậy trong tay cha tôi. – Nào, đánh liều đi. Mở sách bài tập và sách giáo khoa. Mờ mặt vừa chép bài vừa xem thầy.

– Tôi đang cặm cụi chép bài thì cô giáo xuất hiện. Tôi nhanh chóng gấp sách lại và đặt chúng lên bàn. Cô giáo gọi tôi dậy. Cả lớp quay lại nhìn tôi. Tôi lập tức phủ nhận, nhưng trước lời nói chân tình của thầy, tôi đã cúi đầu nhận lỗi. Mặt tôi nóng ran, tôi rất khó chịu.

Kết thúc sự kiện:

– Cô giáo bảo em xuống phòng giám thị viết bản kiểm điểm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 Tin học 7 năm 2023

– Tôi rất xin lỗi, tôi xin lỗi và tôi hứa sẽ không bao giờ tái phạm.

– Cha đã tha thứ cho tôi và khuyên tôi nên học hành chăm chỉ và thành thật thừa nhận lỗi lầm của mình.

Đáy: Những bài học bạn đã học được, hãy hành động để thay đổi nó.

3. Bài văn tự sự kết hợp miêu tả biểu cảm:

3.1. Chủ đề #1: Kỉ niệm khó quên của em về con vật cưng mà em yêu quý:

Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với một con vật cưng đáng yêu, có thể là rùa, chim hay mèo… Còn tôi, tuổi thơ gắn liền với chú chó dũng cảm Phi Phi.

Phi Phi là một con chó lai mà tôi tìm thấy trong công viên..! Đây là câu chuyện: khoảng một năm trước, vào một buổi chiều, tôi đến công viên để tập thể dục. Đang chạy, tôi chợt nghe thấy tiếng rên khe khẽ trong lùm cây. Tò mò, tôi nhìn qua kẽ lá và thấy một chú chó nhỏ, mỏng manh đang nằm khóc trên chiếc hộp giấy. Thương con lắm, tôi đem về nuôi. Đột nhiên, khi tôi đưa Phi Phi về nhà, bố mẹ tôi không những không trách tôi mà còn giục tôi đi lấy sữa cho cô ấy uống!

Phi Phi bây giờ lớn lắm rồi. Bộ lông của nó đen mượt, bốn chân dài khỏe khoắn. Đôi tai luôn vểnh lên để nghe mọi âm thanh xung quanh. Cái mũi lúc nào cũng khịt mũi như ngửi thấy mọi thứ. Phi Phi rất khôn ngoan và dũng cảm. Khi trời tối, anh ấy luôn ra ngoài hiên để xem. Có Phi Phi ra ngoài, cả nhà tôi yên giấc ngàn thu. Rồi một ngày, một chuyện xảy ra và gia đình tôi cảm nhận sâu sắc lòng dũng cảm và lòng trung thành của Phi Phi.

Đó là một đêm mùa đông lạnh giá. Như thường lệ, Phi Phi vẫn nằm ngoài hiên. Cả nhà tôi đang ngủ bỗng nghe thấy Phi Phi sủa dữ dội, giật dây xích ầm ĩ. Bố vội đứng dậy và nhẹ nhàng trượt cây gậy ra. Một bóng người khả nghi đang di chuyển ở cuối khu vườn. Thấy động, anh ta nhanh chóng trèo tường bỏ trốn. Người cha hét lên với hàng xóm khi chạy theo tên trộm. Phi Phi cũng bật dậy, sợi xích đứt hết cỡ. Người cha đuổi theo tên trộm, bất ngờ hắn quay lại và đánh mạnh vào người. Mất đà, bố bị ngã. Anh dùng thời gian đó để bóp chết cha mình, tay phải rút dao ra vung. Đúng lúc đó, Phi Phi từ đâu lao ra, chộp lấy cán dao, mặc cho hắn đẩy không chịu buông. Cuộc ẩu đả dừng lại khi những người hàng xóm lao vào trói tên trộm. Mẹ dìu bố vào nhà, đồng thời nhắc chị và em đi lấy sữa cho Phi Phi mang về.

Sau hôm đó, Phi Phi nổi tiếng khắp xóm với câu chuyện “cứu chủ”. Tên trộm bị bắt sau đó đã thú nhận nhiều vụ trộm mà anh ta có liên quan. Gia đình tôi và Phi Phi cũng rất vinh dự!

Phi Phi vẫn sống với gia đình tôi cho đến bây giờ. Anh luôn được cả gia đình, đặc biệt là tôi hết mực cưng chiều, yêu thương. Phi Phi là một chú chó nhưng cũng có nhiều điều đáng học hỏi đúng không nào!

3.2. Tiết 2 – Kể về một lần em mắc lỗi khiến cô giáo buồn:

Ai cũng vậy, chắc chắn ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, không ai là hoàn hảo dù tài giỏi đến đâu. Tôi cũng vậy. Tôi đã từng phạm một sai lầm mà tôi sẽ không bao giờ quên. Lúc đó tôi còn là một cậu học sinh vừa học hết lớp ba.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Số phận con người của Sôlôkhốp chọn lọc hay nhất

Vào thời điểm đó, vì bố mẹ tôi nói với tôi rằng tôi có năng khiếu vẽ và tôi cũng muốn trở thành một nhà thiết kế. Cha mẹ tôi đã đăng ký cho tôi học vẽ tại nhà của một giáo viên đã nghỉ hưu. Cô ấy tên Dương, tuy đã ngoài năm mươi tuổi nhưng vẫn tràn đầy sức sống. Cô ấy thật tốt! Khuôn mặt điềm tĩnh và dịu dàng của cô ấy luôn khiến tôi cảm thấy như cô ấy là mẹ của tôi. Tóc cô ấy màu trắng. Cô luôn tốt bụng giúp đỡ mọi người nên mọi người xung quanh đều yêu quý cô.

Tôi yêu anh ấy rất nhiều. Khi tôi còn trẻ, tôi thường kiêu ngạo, tự phụ và tự hào với mọi người vì tôi nghĩ mình giỏi hơn mọi người. Ngày đầu tiên đi học, tôi tưởng bài vẽ của mình sẽ được điểm mười, bất ngờ cô chỉ cho tôi điểm sáu. Tôi đã rất tức giận, đó là lý do tại sao tôi ghét anh ta. Mỗi lần đi học thêm, cháu không chịu vẽ và cứ làm phiền người khác. Cô ấy bắt tôi ngồi vào bàn vẽ và sau đó tôi vẽ để đối phó với cô ấy. Đột nhiên, cô ấy từng nói rằng chủ đề là vẽ một bức chân dung của giáo viên yêu thích của cô ấy. Mọi người đã vẽ nó. Tôi chỉ không thể tìm ra ai để vẽ. Vì vậy, khi đến lúc nộp bài, tôi đã rất lo lắng. Nhưng không ngờ, mẹ cô không những không trách mắng mà chỉ dặn: “Lần sau con cố gắng hơn nhé!

Kể từ đó tôi cảm thấy rất có lỗi với anh ấy. Và tôi cũng rút ra được một bài học: “Không ai hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm”. Kể từ đó, ngay cả sự kiêu ngạo của tôi cũng biến mất mà không báo trước. Mọi người khen ngợi những bức vẽ tôi vẽ, nhưng tôi không kiêu ngạo nữa. Lúc đó tôi rất vui và càng yêu công việc của mình hơn, nó còn dạy cho tôi đức tính kiên nhẫn và thành công.

Dù chỉ học với cô một năm rưỡi nhưng cô không chỉ cho tôi những kinh nghiệm quý báu mà còn là những bài học cuộc sống mà tôi sẽ noi theo trong tương lai. Từ khi học với thầy, tôi trở nên biết suy nghĩ hơn, trưởng thành hơn, kiên trì, bền bỉ hơn. Tôi dường như đã trưởng thành, trút bỏ được lớp vỏ kiêu căng, ích kỷ. Tôi rất biết ơn bạn. Giờ đây, dù không còn được học hỏi từ cô nhưng những bài học quý giá mà cô đã dạy cho tôi, tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi sẽ dùng những bài học này, chia sẻ với bạn bè, dùng chúng để tiếp thêm nghị lực cho tôi trên con đường gian nan phía trước.

Tôi vô cùng biết ơn cô ấy. Bây giờ, nếu tôi có thể nói chuyện với anh ấy, tôi sẽ nói những gì tôi thực sự muốn nói: “Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dạy tôi những điều tốt đẹp và giúp tôi theo đuổi ước mơ của mình. Anh yêu em rất nhiều, thưa cô.”Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài văn tự sự kết hợp miêu tả biểu cảm (Văn mẫu lớp 8 hay) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *