Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Bản vẽ lắp dùng để làm gì?

Ứng dụng của bản vẽ chi tiết và bản vẽ lắp trong cuộc sống là không thể phủ nhận, hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bản vẽ kỹ thuật là gì?

Bản vẽ kỹ thuật là tác phẩm của ngành vẽ kỹ thuật, là ngôn ngữ của các nhà thiết kế và kỹ sư mô tả hình dạng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật, v.v. của các đối tượng, chi tiết và kết cấu. Tóm lại có thể nói là làm sản phẩm theo ý tưởng thiết kế.

Các bản vẽ kỹ thuật truyền thống thường được trình bày ở dạng 2D. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các bản vẽ 3D đã có thể mô tả các đối tượng một cách trực quan hơn.

Bản vẽ kỹ thuật là tài liệu cơ bản nhất và thể hiện những thông tin đầy đủ nhất định hướng cho quá trình sản xuất, trên cơ sở này bên gia công tiếp tục sản xuất và sản xuất sản phẩm.

Nó là một công cụ giao tiếp (thiết kế, thi công, sử dụng sản phẩm) trong kỹ thuật, bao gồm các bố cục (hình chiếu, mặt cắt..), dữ liệu kích thước, yêu cầu kỹ thuật. mỹ thuật…., được vẽ theo một quy tắc thống nhất (ISO) để thể hiện hình dáng, kết cấu, kích thước… của đối tượng.

2. Phân loại:

2.1. Bản vẽ thi công:

Bản vẽ thi công hay còn gọi là bản vẽ thiết kế thi công (kỹ thuật thiết kế, thiết kế kỹ thuật thi công) là thuật ngữ chung dùng để mô tả các bản vẽ tạo thành một phần thông tin sản xuất và sau đó được đưa vào hợp đồng thi công, tạo thành văn bản hợp đồng cho công trình.

Thông tin trong hợp đồng liên quan đến các vấn đề pháp lý và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu xây dựng. Bản vẽ cho thấy hình dạng, kích thước, tính năng, kỹ thuật và loại vật liệu làm việc.

2.2. Bản vẽ cơ khí:

Bản vẽ cơ khí hay còn gọi là bản vẽ kỹ thuật là sản phẩm được ứng dụng trong ngành cơ khí. Bản vẽ cơ khí là công cụ giao tiếp để người kỹ sư mô tả các yếu tố hình dạng của vật thể, đặc tính kỹ thuật, kích thước, vật liệu, v.v. Có thể nói, bản vẽ cơ khí là một loại hình sở hữu trí tuệ dựa trên quá trình nghiên cứu, tính toán, phác thảo chi tiết của người kỹ sư trong quá trình xây dựng và sản xuất các sản phẩm cơ khí.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 Tiếng Anh 5 năm 2023

Bản vẽ cơ khí bao gồm các hình biểu diễn, số liệu về kích thước và yêu cầu kỹ thuật được thể hiện theo một quy tắc thống nhất và các kích thước nhất định để thể hiện kích thước, hình dạng, kết cấu,… của đối tượng.

Các bản vẽ cơ khí truyền thống thường được hiển thị ở dạng 2D. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, các bản vẽ 3D ra đời để mô tả vật thể một cách trực quan và chi tiết hơn, các bản vẽ 2D đang dần bị thay thế.

2.3. Bản vẽ kỹ thuật điện:

Chúng ta thường nghe về kỹ thuật và bản vẽ kỹ thuật. Nhưng không phải ai cũng hiểu bản vẽ kỹ thuật là gì? Vì vậy, bản vẽ kỹ thuật (còn gọi là bản vẽ) là khái niệm chỉ những thông tin kỹ thuật được trình bày dưới dạng hình vẽ và ký hiệu theo những quy tắc đã thống nhất và theo một tỷ lệ nhất định.

Như vậy, có thể nói bản vẽ kỹ thuật là công việc kỹ thuật, là ngôn ngữ của người thiết kế và kỹ sư để mô tả hình dạng, kích thước của vật liệu, đặc tính kỹ thuật cũng như các chi tiết. cấu tạo, sự liên kết giữa các bộ phận,… để làm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu cuộc sống.

Đối với các kỹ sư hay sinh viên khi học về kỹ thuật thì cần phải hiểu bản vẽ kỹ thuật là gì? Vai trò của chúng cũng như cách tạo ra bản vẽ kỹ thuật. Việc mô tả chính xác sản phẩm thông qua bản vẽ là khâu quan trọng quyết định quá trình sản xuất sản phẩm có thành công và có giá trị thực tế hay không. Đây cũng là vấn đề mà những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật cần luôn ghi nhớ.

2.4. Bản vẽ kiến ​​trúc:

Bản vẽ kiến ​​trúc là một hồ sơ hoàn chỉnh thể hiện toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Trong bản vẽ sẽ giải thích hình dạng, kích thước, kết cấu để hoàn thiện. Các kỹ sư và nhà thầu nắm rõ thông số kỹ thuật xây dựng ngôi nhà từ mặt bằng đến cách bố trí thông qua bản vẽ.

3. Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì?

Bản vẽ chi tiết là bản vẽ thể hiện hình dạng, kích thước và yêu cầu kỹ thuật của chi tiết.

Bản vẽ chi tiết bao gồm bố trí; kẻ khung, khung tên; số lượng và quy cách kích thước.

Khi đọc bản vẽ chi tiết cần hiểu rõ nội dung thể hiện trên bản vẽ và thường đọc theo nội dung sau:

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giấy mời tham dự chương trình Tết Trung Thu mới nhất

– Khung tên: Tên chi tiết, vật liệu, tỷ lệ.

– Performance: Tên hình chiếu, vị trí cắt.

– Kích thước: Kích thước tổng thể của bộ phận, kích thước của từng bộ phận riêng lẻ.

– Yêu cầu kỹ thuật: Gia công, xử lý bề mặt.

– Tổng hợp: Mô tả hình thức, cấu tạo của chi tiết, công dụng của chi tiết.

Mỗi máy móc, sản phẩm thường bao gồm nhiều bộ phận có chức năng khác nhau ghép lại với nhau để tạo thành.

Trong chế tạo, muốn chế tạo ra sản phẩm thì trước hết phải sản xuất các chi tiết theo bản vẽ chi tiết, sau đó lắp các chi tiết đó theo bản vẽ lắp để tạo thành sản phẩm.

Bản vẽ chi tiết dùng để sản xuất và điều khiển các chi tiết của máy móc dùng trong công việc, sản xuất, lắp ráp, thi công và vận hành.

Cách vẽ chi tiết như sau:

– Điều chỉnh bố cục và khung tiêu đề: Điều chỉnh bố cục trong bản vẽ theo các trục bố cục và đường viền.

– Vẽ mờ: Vẽ lần lượt các hình ngoài và trong của chi tiết, vẽ các mặt cắt và mặt cắt,..

– Đậm đậm: Trước khi tô đậm cần kiểm tra sửa lỗi, vẽ các đường mặt cắt, vẽ các đường kéo dài, đường kích thước. Vẽ nét đậm.

– Gõ chữ: Gõ kích thước, yêu cầu kỹ thuật, nội dung của khung tên.

4. Bản vẽ lắp dùng để làm gì?

Bản vẽ lắp mô tả hình dạng, cấu tạo của sản phẩm và vị trí tương đối của các bộ phận.

Bản vẽ lắp là tài liệu kỹ thuật được sử dụng chủ yếu trong quá trình thiết kế, lắp ráp và sử dụng sản phẩm.

Bản vẽ lắp mô tả hình dáng, kết cấu của sản phẩm và vị trí tương quan giữa các bộ phận máy của sản phẩm, cụ thể:

Ảnh biểu diễn: Bao gồm các hình chiếu và hình cắt thể hiện hình dạng, cấu trúc và vị trí của các bộ phận cơ khí của cụm dây đai.

Số liệu thống kê: Bao gồm số thứ tự, tên bộ phận, số lượng và vật liệu.

Kích cỡ: Bao gồm kích thước tổng thể của sản phẩm, kích thước lắp đặt của các bộ phận.

Tên tiêu đề: Tên sản phẩm, tỷ lệ, ký hiệu bản vẽ và cơ sở thiết kế.

Hình thể hiện các chi tiết trong bản vẽ lắp

Các hình biểu diễn trong bản vẽ lắp phải thể hiện được các vị trí, phương pháp liên kết giữa các bộ phận và đảm bảo khả năng lắp ráp, kiểm tra các bộ phận đã lắp, số lượng các hình biểu diễn phải ít nhất nhưng đủ để thể hiện hết các chi tiết và phương pháp. sự tham gia của họ cũng như để tiến hành hội đồng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích các biện pháp tu từ ẩn dụ trong Truyện Kiều siêu hay

Chọn một hình ảnh hiệu suất

Hình chiếu chính là hình chiếu chính thể hiện hình dạng, kết cấu và vị trí làm việc của chi tiết lắp ráp. Ngoài chế độ xem chính, một số chế độ xem khác đã được thêm vào để làm rõ thêm chi tiết. Các bố cục này được lựa chọn dựa trên yêu cầu của bản vẽ lắp: vị trí, hình dạng, v.v.

Quy ước thể hiện bản vẽ lắp

Theo TCVN 3826-1993, bố cục của bản vẽ lắp như sau:

Được phép ẩn một số họa tiết chi tiết như hốc, góc, rãnh thoát dao, rãnh thô, khe mối nối..

Đối với một số chi tiết như nắp, vỏ ngoài, tôn… nếu chúng che khuất các chi tiết khác trong một hình chiếu cho trước của bản vẽ lắp thì được phép không xuất hiện trong bản vẽ đó. Nhưng cần có ghi chú.

Nhưng các phần thuyết minh về máy móc, thiết bị như ký hiệu, thông số kỹ thuật, nhãn mác thì được phép không thể hiện mà chỉ vẽ hình của bộ phận đó…

– Cho phép vẽ hình cắt một phần (cắt cục bộ) trong hình chiếu.

– Kích thước chung: kích thước chiều dài, chiều cao và chiều rộng của sản phẩm

– Kích thước lắp ghép: kích thước tổng thể của 2 chi tiết được ghép nối như đường kính trục, lỗ, đường kính ren

5. So sánh bản vẽ chi tiết và bản vẽ lắp:

Điểm giống nhau: Đều là bản vẽ kỹ thuật và có bố cục, kích thước, khung tên

– Sự khác biệt:

bản vẽ lắp đặt

Bản vẽ chi tiết

– Không yêu cầu kỹ thuật

– Bảng kê: gồm số thứ tự, tên chi tiết, số lượng, chất liệu.

– Nhờ các bộ phận lắp ghép với nhau tạo thành chi tiết máy hoặc máy

– Yêu cầu kỹ thuật: bao gồm hướng dẫn gia công, xử lý bề mặt…

– Không có danh sách

– Bản vẽ chi tiết là một trong các thành phần để xây dựng bản vẽ lắpCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Bản vẽ lắp dùng để làm gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *